Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 19/05/2014 20:38 (GMT 7)

Bác kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo trong đại án Vifon

Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 19-5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên án vụ tham nhũng tại Vifon

 

 

(Tinmoi.vn) Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 19-5, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP HCM đã tuyên án vụ tham nhũng tại Vifon

Theo đó, HĐXX đã chấp nhận đề nghị của VKSND Tối cao, tuyên hủy một phần án sơ thẩm điều tra lại về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản gây thiệt hại 3,5 tỷ đồng của Nhà nước đối với hai bị cáo Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ quận Phú Nhuận, nguyên Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc Vifon) và Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ quận 10, nguyên P.Tổng giám đốc).

Mặc dù Bi, Huyền có kháng cáo kêu oan, các bị cáo Đàm Tú Liên (SN 1961, nguyên kế toán trưởng), Ka Thị Thu Hồng (SN 1957, nguyên thủ quỹ), Dương Thị Mẫn (SN 1947, nguyên kế toán thanh toán) cũng làm đơn xin được hưởng án treo. Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm, các bị cáo không đưa ra được tình tiết nào mới để tòa xem xét.

Vì thế, không có căn cứ chấp nhận các đơn kháng cáo này. Các bị cáo tại tòa phúc thẩm. HĐXX nhận thấy, trong vụ án này, Nguyễn Thanh Huyền là người đóng vai trò cầm đầu vì đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để chỉ đạo cấp dưới giả thu, giả chi gây thiệt hại số tài sản lớn của Nhà nước.

Bị cáo Huyền đã chiếm đoạt của Nhà nước hơn 9,8 tỷ đồng. Còn bị cáo Bi đã lợi dụng chức vụ Tổng giám đốc để kê khai những khoản tiền trái quy tắc làm thiệt hại của Nhà nước hơn 4 tỷ đồng, bị cáo còn chi khống 3,5 tỷ đồng để chiếm đoạt. Tổng cộng, Bi đã làm thiệt hại của nhà nước gần 8,6 tỷ đồng.

Hành vi này đã phạm vào tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Liên, Hồng và Mẫn, mặc dù biết Bi và Huyền làm sai nhưng vẫn tích cực giúp sức cho người này chiếm đoạt tiền của Nhà nước. Nhưng xét cho bị cáo Mẫn đang bị bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên HĐXX quyết định giảm một phần hình phạt cho bị cáo.

Bác kháng cáo kêu oan của 4 bị cáo trong đại án Vifon 5

Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vifon trước vành móng ngựa. Vì những lý do trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thanh Huyền 20 năm tù về tội Tham ô tài sản. Đồng thời bị cáo phải nộp lại cho Bộ Công Thương hơn 9,8 tỷ đồng đã chiếm đoạt. Nguyễn Bi bị phạt 15 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Các bị cáo Đàm Tú Liên lãnh 8 năm tù, Ka Thị Thu Hồng 7 năm tù, Dương Thị Mẫn 5 năm tù cùng về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Ngoài ra, tòa phúc thẩm cũng có kiến nghị giám đốc thẩm buộc bị cáo Huyền phải nộp lại 65.000 USD, đây là số tiền bị cáo này đã nhận từ quyết định chi thưởng 290.000 USD của Nguyễn Bi.

Theo bản án sơ thẩm, Vifon thành lập năm 1993, là doanh nghiệp Nhà nước hạch toán độc lập do ông Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ quận 7, TP HCM) làm tổng giám đốc, bà Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ quận 10, TP HCM) làm kế toán trưởng. Năm 2004, Vifon chuyển từ doanh nghiệp Nhà nước thành công ty cổ phần (51% vốn Nhà nước), ông Bi tiếp tục giữ chức chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc, bà Huyền làm phó tổng giám đốc phụ trách tài chính và bà Đàm Tú Liên làm kế toán trưởng.

Lợi dụng giai đoạn chuyển đổi này, từ năm 2002 đến 2006, ông Bi và bà Huyền đã cấu kết với nhau chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai tài khoản, sai nguồn vốn, gây thiệt hại cho Nhà nước và cổ đông Công ty Vifon tổng số tiền hơn 18,2 tỉ đồng.

 

Thu Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục