Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ tư, 28/11/2018 15:12 (GMT 7)

Cô giáo "chỉ đạo" cả lớp tát học trò 231 cái có thể đối diện mức án 3 năm tù

Theo luật sư, sau khi bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án hành hạ người khác, hành vi của cô giáo "chỉ đạo" học sinh tát bạn 231 cái có thể đối diện với mức án 3 năm tù giam.

Theo luật sư, sau khi bị cơ quan công an ra quyết định khởi tố vụ án hành hạ người khác, hành vi của cô giáo "chỉ đạo" học sinh tát bạn 231 cái có thể đối diện với mức án 3 năm tù giam.

Cô giáo

Cô Thủy thời điểm còn đứng lớp. Ảnh Hoàng Phúc.

Liên quan đến vụ việc cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy, giáo viên Trường THCS Duy Ninh (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh), chỉ đạo cả lớp tát một học sinh 231 cái, ngày 26/11 Công an huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), xác nhận đã có quyết định khởi tố vụ án "Hành hạ người khác" theo điều 140 Bộ Luật hình sự để điều tra về hành vi của cô Thuỷ.

Trao đổi với PV Tổ Quốc, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trong vụ việc này đáng lẽ ra, cô giáo như người mẹ hiền phải chỉ bảo, uốn nắn dạy dỗ cháu nhưng đáng tiếc lại sử dụng vũ lực quá mức cần thiết để giáo dục cháu.

Hành vi này không những đi ngược lại những giá trị cao quý của nhà giáo được xã hội tôn vinh mà còn là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em được pháp luật bảo vệ.

Về hành vi khách quan, việc bắt các cháu học sinh tát cháu N. có thể theo cô giáo là cách "dạy bảo" nhưng dưới góc độ pháp lý đã xâm hại đến quyền được pháp luật bảo vệ về tính mạng, sức khỏe. Mọi hành vi xâm hại đến tính mạng sức khỏe người khác đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trường hợp, tỷ lệ tổn thương sức khỏe của cháu N. không đáng kể thì cô giáo có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hành hạ người khác được quy định tại Điều 140 BLHS 2015.

Nếu bị truy tố tội danh này, cô giáo có hành vi trên đối diện mức án 3 năm tù giam.

Trong một diễn biến liên quan, tại buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Việc cô giáo dùng hình phạt cho học sinh tát học sinh 231 cái tại Quảng Bình là hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo".

Trên VietNamNet dẫn lời Bộ trưởng chia sẻ: "Bản thân tôi rất buồn khi trong ngành xảy ra hiện tượng như thế. Quan điểm của Bộ là không thể chấp nhận trong đội ngũ những giáo viên này.

Cụ thể, ngay sau khi biết sự việc đồng chí Thứ trưởng phụ trách đã thay mặt lãnh đạo Bộ đã bày tỏ quan điểm trên báo chí và chỉ đạo Sở giáo dục và đào tạo địa phương kiểm tra, xử ký và có báo cáo về Bộ".

Như tin đã đưa, ngày 19/11, cháu N. nói tục ngoài sân trường, bị đội cờ đỏ ghi sổ. Cô Thủy đã yêu cầu 23 bạn cùng lớp "tát phạt". Mỗi cháu tát đủ 10 cái nếu bạn nào tát nhẹ, người bị phạt sẽ tát ngược lại 10 cái nên N. bị tát rất mạnh.

Khi bị tát cái cuối cùng, N. vừa khóc vừa đau, buột miệng nói "em ghét cô", bị cô Thủy đứng cạnh vung thêm một cái tát nữa.

Tổng số N. bị tát 231 cái khiến em choáng váng phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng 2 má thâm đen, sưng tấy, khó nhai nuốt.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục