Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ tư, 28/11/2018 10:38 (GMT 7)

Đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Cách ly riêng Vũ "nhôm" và một nữ bị cáo khỏi phòng xử án

Trong buổi xét xử sáng nay, 2 bị cáo gồm Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ thuộc khối kinh doanh nguồn vốn của DAB) cũng sẽ phải đến tòa để nghe công bố cho hết nội dung cáo trạng.

Trong buổi xét xử sáng nay, 2 bị cáo gồm Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ thuộc khối kinh doanh nguồn vốn của DAB) cũng sẽ phải đến tòa để nghe công bố cho hết nội dung cáo trạng.

Đại án xảy ra tại Ngân hàng Đông Á: Cách ly riêng Vũ

Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa sáng 28/11. Ảnh Văn Minh

Theo tin tức trên Tiền phong, Tri thức trực tuyến, sáng 28/11, TAND TP HCM tiếp tục đưa các bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD Ngân hàng TMCP Đông Á - Ngân hàng Đông Á), Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm ra xét xử sơ thẩm vụ án thiệt hại 3.608 tỷ đồng tại Ngân hàng Đông Á.

Trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ vừa là bị cáo, vừa có vai trò là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Vũ bị cáo buộc gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á hơn 200 tỷ đồng thông qua việc mua lại 12,73% cổ phần của ngân hàng này.

Ngày hôm qua, trước khi kết thúc phiên xử, chủ tọa Phạm Lương Toản cho biết buổi xử sáng nay, 2 bị cáo gồm Phan Văn Anh Vũ và Nguyễn Thị Ái Lan (nguyên Trưởng phòng quản lý tài sản nợ thuộc khối kinh doanh nguồn vốn của DAB) cũng sẽ phải đến tòa để nghe công bố cho hết nội dung cáo trạng.

Đến chiều nay, khi phiên tòa bước vào phần xét hỏi, 2 bị cáo này sẽ được đưa về nơi giam giữ để đảm bảo tính khách quan của phiên tòa. 24 bị cáo còn lại vẫn sẽ ở lại phòng xét xử để trả lời những câu xét hỏi của HĐXX.

Trong phạm vi vụ án, Trần Phương Bình bị cáo buộc với vai trò là Tổng giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đông Á. Ông này đã sử dụng tên vợ là Cao Thị Ngọc Dung (Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc PNJ) cùng 2 con gái để đứng tên mua cổ phần của ngân hàng.

Bị cáo đã chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" với số tiền hơn 2.057 tỷ đồng; "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế" gây thiệt hại hơn 1.551 tỷ đồng. Tổng thiệt hại mà Trần Phương Bình và đồng phạm gây ra cho ngân hàng Đông Á hơn 3.608 tỷ đồng.

Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng ngân hàng này tại thời điểm ngày 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, Vũ "nhôm" đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt 12,73% cổ phần của ngân hàng Đông Á, gây thiệt hại cho đơn vị này hơn 200 tỷ đồng. Tính đến trước phiên tòa, nguyên Chủ tịch Công ty CP Bắc Nam 79 đã khắc phục 173 tỷ thiệt hại.

Cụ thể, hồi năm 2013, ngân hàng Đông Á hoạt động sa sút, thua lỗ kéo dài, thiếu hụt số lượng lớn tiền, vàng trong kho quỹ. Ông Trần Phương Bình ra chủ trương tăng vốn điều lệ từ 5.000 lên 6.000 tỷ đồng để thu hút đầu tư, có tiền xử lý khó khăn tài chính.

Do đó, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Đông Á thống nhất bán cho Vũ "nhôm" 60 triệu cổ phần DAB với giá 600 tỷ đồng. Đồng nghĩa với việc, ông Vũ trở thành cổ đông lớn nhất có quyền chi phối mọi hoạt động của ngân hàng Đông Á.

Để mua lại số cổ phần nói trên, Vũ "nhôm" thế chấp 220 lô đất tại thành phố Đà Nẵng để vay 400 tỷ đồng của chính ngân hàng Đông Á. Đối với 200 tỷ còn lại, Vũ phải ký chứng từ nộp khống cho ngân hàng Đông Á.

Ông Bình sau đó chỉ đạo cấp dưới xuất quỹ chi khống, chuyển tiền vào tài khoản của công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79.

Sau đó, ngân hàng Đông Á tăng vốn điều lệ thất bại đã chuyển trả cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 khoản tiền 600 tỷ đồng và lãi phát sinh. Cáo trạng thể hiện ông Vũ chỉ nộp 400 tỷ đồng, như vậy ngân hàng Đông Á bị thiệt hại hơn 200 tỷ.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục