Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ năm, 28/08/2014 10:43 (GMT 7)

Dương Tự Trọng rơm rớm nước mắt nói lời sau cùng

(Tinmoi.vn) Trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo được nói lời sau cùng.  Dương Tự Trọng rơm rớm nước mắt nói: “Tôi bị giam lâu rồi không được về gia đình, về với Hải Phòng. Hôm nay, nhìn những thấy ánh mắt hiền hậu mà dâng trào cảm xúc. Với vụ án này, tôi tin vào HĐXX, tôi không tranh luận, không kháng án…”.

(Tinmoi.vn) Trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo được nói lời sau cùng. Dương Tự Trọng rơm rớm nước mắt nói: “Tôi bị giam lâu rồi không được về gia đình, về với Hải Phòng. Hôm nay, nhìn những thấy ánh mắt hiền hậu mà dâng trào cảm xúc. Với vụ án này, tôi tin vào HĐXX, tôi không tranh luận, không kháng án…”.


Sáng nay (28/8), TANDTP Hải Phòng mở phiên tòa xét xử nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hải Phòng Dương Tự Trọng. Ông Trọng bị cơ quan Công tố cáo buộc về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Dương Tự Trọng (SN 1961, HKTT tại số 72 Cầu Đất, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) là đối tượng từng tổ chức cho anh trai là Dương Chí Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty hàng hải VN trốn đi nước ngoài.

Dương Tự Trọng rơm rớm nước mắt nói lời sau cùng 5

Dương Tự Trọng trong phiên tòa sáng nay (28/8)

Sau phần nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Dương Tự Trọng 15 tháng tù giam. Như vậy, tổng cộng với bản án hình sự phúc thẩm đã xét xử trước đó của TAND TP Hà Nội vào ngày 23/5/2014, tổng hình phạt chung dành cho bị cáo là 17 năm 3 tháng tù giam, đồng thời cấm bị cáo đảm nhiệm chức vụ trong các cơ quan nhà nước và các tổ chức xã hội trong vòng 1 năm sau khi bị cáo mãn hạn tù.

Trước khi HĐXX vào nghị án, bị cáo được nói lời sau cùng. Rơm rớm nước mắt, bị cáo Dương Tự Trọng nói: “Hơn 1 năm rời xa Hải Phòng, nhìn những ánh mắt nụ cười hiều hậu, tôi rất xúc động và cảm ơn, tôi hoàn toàn tin tưởng vào HĐXX”….

Bị cáo Trọng hứa không kháng cáo, không chống án, dù phải nhận bất cứ mức án nào. Bị cáo cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã giúp đỡ ông thành nhiệm vụ trong những năm công tác tại Hải Phòng. “Tôi luôn yêu tha thiết từng giây phút và luôn sống có ý nghĩa dù ở hoàn cảnh nào” - bị cáo Trọng nói.

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ năm 2001- 2002, khi ông Trọng đang giữ chức vụ Trưởng phòng cảnh sát hình sự, CA TP Hải Phòng, đã có quan hệ thân thiết với Đồng Xuân Phong - cán bộ Đội chống buôn lậu Cục Hải quan TP Hải Phòng.

Ngày 18/8/2009, Cơ quan CSĐT CA TP Hồ Chí Minh đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với ông Đồng Xuân Phong để điều tra tội “Buôn lậu”.

Do Đồng Xuân Phong bỏ trốn, ngày 16/10/2009, Cơ quan CSĐT CA TP Hồ Chí Minh đã ra quyết định truy nã toàn quốc.

Quyết định truy nã ông Phong được gửi đến tất cả các Phòng cảnh sát hình của CA các tỉnh, TP trên cả nước, trong đó có CA TP Hải Phòng.

CA TP Hồ Chí Minh cũng đã cử cán bộ trực tiếp phối hợp với CA TP Hải Phòng để truy bắt Đồng Xuân Phong nhưng không bắt được (mặc dù thời gian này Phong thường xuyên lẩn trốn tại Hải Phòng).

Cáo trạng cáo buộc ông Trọng dù biết rõ Đồng Xuân Phong bị CA TP Hồ Chí Minh ra quyết định truy nã, và “tung quân” đi truy bắt nhưng đã không thực hiện nhiệm vụ.

Đến tháng 4/2011 (khi đó, ông Trọng đã đương chức Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng), Phòng cảnh sát truy nã tội phạm - CA TP Hải Phòng có báo cáo về việc rà soát đối tượng truy nã có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, trong đó có Đồng Xuân Phong gửi đến ông Trọng.

Dù vậy, ông Trọng đã không có ý kiến chỉ đạo, cũng không tổ chức, triển khai lực lượng tiến hành truy bắt Đồng Xuân Phong theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đến ngày 17/5/2012, sau khi nhận được tin anh trai mình là Dương Chí Dũng đang bị cơ quan CSĐT khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam, ông Trọng đã làm theo chỉ dẫn của anh trai, đưa ông Dũng đi bỏ trốn.

Ngày 18/5/2012, thông qua Vũ Tiến Sơn (khi đó là Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - CA TP Hải Phòng), ông Trọng đã yêu cầu Đồng Xuân Phong phối hợp cùng ông Sơn và một số đối tượng khác tổ chức cho anh trai trốn ra nước ngoài.

P.H (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục