Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ bảy, 24/11/2018 09:04 (GMT 7)

EximBank phải bồi thường 337 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi cho bà Chu Thị Bình

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều qua (23/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xử vụ án liên quan tới khách hàng gửi tiền tại EximBank bị “bốc hơi” đã kết thúc với phần tuyên án.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, chiều qua (23/11), phiên tòa sơ thẩm của TAND TP.HCM xử vụ án liên quan tới khách hàng gửi tiền tại EximBank bị “bốc hơi” đã kết thúc với phần tuyên án.

Theo tin tức trên Tiền phong, Trí thức trẻ, chiều 23/11, sau 2 ngày xét xử và nghị án, TAND TP HCM tuyên án đối với 6 bị cáo nguyên là nhân viên Eximbank về "Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp" gây thiệt hại 264 tỷ đồng cho ngân hàng này.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến năm 2017, ông Lê Nguyễn Hưng dùng thủ đoạn gian dối lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê (ngụ TP.HCM), lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình (khách hàng gửi tiền tại EximBank) ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong (ngụ TP.HCM) rút tiền trong các tài khoản tiết kiệm của bà Bình tại EximBank chi nhánh TP.HCM.

EximBank phải bồi thường 337 tỷ đồng cả gốc lẫn lãi cho bà Chu Thị Bình 1

Các bị cáo nguyên là nhân viên của Eximbank.

Lê Nguyễn Hưng cũng đã gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên, trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt; các nhân viên đã thực hiện không đúng chức năng nhiệm vụ được giao, không đúng quy định của EximBank về trình tự thủ tục lập ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và cho khách hàng rút tiền mặt dẫn đến việc Lê Nguyễn Hưng chiếm đoạt tài sản của Eximbank chi nhánh TPHCM. Ông Lê Nguyễn Hưng đã rút tiền trong tài khoản tiết kiệm của bà Phùng Thị Phẩm (ngụ tại TPHCM) 10 tỷ đồng, bà Lê Thị Minh Qúi (ngụ quận 7, TPHCM) 9 tỷ đồng và 245 tỷ đồng từ các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình đang gửi tại EximBank chi nhánh TPHCM. Tổng cộng Lê Nguyễn Hưng đã chiếm đoạt của Eximbank chi nhánh TPHCM tổng cộng là 264 tỷ đồng.

Sau khi chiếm đoạt tiền, Lê Nguyễn Hưng mua 850.000 USD của Công ty Anh Tùng TPHCM), dùng 152 tỷ đồng mua 41.853,23 chỉ vàng SJC của EximBank chi nhánh TPHCM. Số tiền còn lại Hưng rút ra chi tiêu cá nhân. Hành vi của Lê Nguyễn Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, do Hưng bỏ trốn, nên cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã đối với Lê Nguyễn Hưng. Đồng thời tạm đình chỉ điều tra vụ án, lúc nào bắt được Hưng thì sẽ xử lý sau.

Trong quá trình xét xử, bà Chu Thị Bình bày tỏ ý kiến muốn EximBank trả cho bà 245 tỷ đồng. Theo bà Bình, hiện nay, bà còn 3 sổ tiết kiệm tại EximBank. Trong quá trình điều tra thì ngân hàng này đã trả lại cho bà 59 tỷ đồng, hiện vẫn còn 245 tỷ đồng.

Trong thời gian qua bà Bình và EximBank thống nhất ngân hàng tạm ứng 245 tỷ vào 3 sổ tiết kiệm của bà Bình tại EximBank. Tuy nhiên, khoản tiền chết này vẫn nằm tại ngân hàng. Nay tại phiên tòa, bà Bình đòi tất toán toàn bộ để bà Bình nhận lại 245 tỷ đồng và các khoản lãi phát sinh.

Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo nguyên là nhân viên EximBank là Hồ Ngọc Thủy (SN1986 tại Khánh Hòa) 4 năm 6 tháng tù; Các bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984 tại Bình Thuận), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981 tại TPHCM), Nguyễn Thị Thi (SN 1978 tại Khánh Hòa), Cao Lan Phương (SN 1980 tại Ninh Thuận) và Lương Quốc Anh (SN 1986 tại TPHCM) từ 2 năm đến 3 năm tù cho hưởng án treo - Tất cả cùng về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp”.

Về dân sự, bản án tuyên EximBank phải hoàn trả cho bà Chu Thị Bình 245 tỷ đồng tiền gốc và 92 tỷ đồng lãi…

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục