Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ ba, 26/08/2014 14:24 (GMT 7)

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre

(Tinmoi.vn) Sáng 26/8, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử bị cáo Ngô Văn Vinh (39 tuổi, nguyên đại úy cảnh sát giao thông Suối Tre) tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động. Vinh bị cáo buộc đã dùng súng bắn chết cấp trên là thiếu tá Trần Ngọc Sơn – nguyên Trạm phó trạm cảnh sát giao thông Suối Tre.

 

 

(Tinmoi.vn) Sáng 26/8, TAND tỉnh Đồng Nai đưa ra xét xử bị cáo Ngô Văn Vinh (39 tuổi, nguyên đại úy cảnh sát giao thông Suối Tre) tội Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động. Vinh bị cáo buộc đã dùng súng bắn chết cấp trên là thiếu tá Trần Ngọc Sơn – nguyên Trạm phó trạm cảnh sát giao thông Suối Tre.

17h30: Được cho phép nói lời cuối cùng nhưng bị cáo Vinh từ chối. HĐXX vào giờ nghị án. Sau giờ nghị án, HĐXX nhận thấy vụ án còn nhiều khuất tất nên đã trả lại hồ sơ để cơ quan cảnh sát tiến hành điều tra lại.

16h10: Tại phần tranh luận, đại diện VKSND nêu quan điểm: Vụ án xảy ra gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành công an. Vì vậy đề nghị HĐXX tuyên mức án nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa. Tuy nhiên HĐXX cũng xem xét những tình tiết giảm nhẹ, bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, gia đình cách mạng. Vì vậy, VKSND đề nghị mức án từ 24 - 30 tháng tù giam đối với Vinh.

15h30: Đại diện gia đình nạn nhân, chị Nguyễn Thị Bích Vân (vợ thiếu tá Sơn), nói trước tòa khi nghe tin chồng bị bắn chỉ biết khóc, ngất xỉu. Phía bị hại yêu cầu bị cáo phải bồi thường thiệt hại 3 tỷ đồng. “Tôi yêu cầu HĐXX xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật, nghiêm minh", chị Vân nói.

Riêng thượng úy Phú yêu cầu bị cáo bồi thường 200 triệu đồng.

15h10: Tòa gọi em trai bị cáo Vinh là anh Việt lên vành móng ngựa. Anh này cho biết chiều cùng ngày có nghe anh trai nói mình bị đánh nên khuyên can Vinh "phải bình tĩnh".

"Lúc đầu nghe chuyện anh trai kể bị đánh tôi rất bức xúc. Tuy nhiên tôi bình tĩnh khuyên ngăn anh Vinh để không xảy ra vụ việc đáng tiếc”, anh Việt cho HĐXX biết.

14h30: Tòa thẩm vấn nhân chứng Cường (Cán bộ CSGT Dầu Giây). Cường khai hôm đó được Long rủ đi nhậu cùng với Vinh. Trong phòng có hai người khác, sau đó, Sơn qua. Lát sau, Vinh và Long qua phòng Sơn thì xảy ra đánh nhau. Cường đón taxi đưa Vinh về trạm.

Còn Nguyễn Thái Phong (thuộc trạm CSGT Suối Tre) cho biết tại tòa: "Vinh liên tục điện thoại cho tôi hỏi về Sơn. Sau đó anh ta nói sẽ cầm súng bắn Sơn nhưng tôi không tin. Nhậu một lức nữa chúng tôi tính tiền ra về. Tôi không cho Sơn về trạm mà nói đi tìm chỗ nào ngủ để tránh mặt Vinh. Khi về tới trạm, tôi không lên trên phòng nên không biết sự việc như thế nào, chỉ nghe tiếng súng thôi...”. 

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 6

Vợ nạn nhân tại phiên tòa chiều 26/8.

14h25: Chủ tọa gọi Hảo, đồng nghiệp đi tuần hôm đó cùng với Vinh. Anh này cho biết, sau khi về đội gặp Vinh trên phòng, thấy Vinh máu mũi chảy, Hảo có nguyên do thì Vinh nói "bị té". Lúc Hảo đang thay đồ thì Sơn mở cửa đi vào, không gây ầm ầm như Vinh khai. "Anh Sơn nói 'tao nè Vinh đen, giỏi thì bắn tao đi'", anh Hảo khai trước tòa.Lúc đó Vinh hét lên "sao mày bênh nó" thì bị Sơn đấm vào mặt. "Phú đến can khi Vinh và Sơn vật nhau. Tôi không thấy súng nhưng chưa đầy một phút sau thì nghe súng nổ hai phát", anh Hảo trả lời tòa. 

Hảo nói tiếp, lúc đầu anh chòn tưởng là đạn cao su (công cụ hỗ trợ) nhưng sau đó thấy Phú chảy máu, ngã quỵ. "Tôi không xác định được ai cầm súng lúc đó. Tôi ra ngoài dìu Phú xuống dưới lầu. Lúc ra cửa tôi thấy bên ngoài rất đông người. Mọi người chạy lung tung, không xác định được ai đã vào phòng lúc đó. Sau đó tôi nghe thêm nhiều tiếng súng nhưng không xác định được bao nhiêu viên", anh Hảo khai.

14h10: Tòa tiếp tục thẩm vấn người bị hại Đoàn Thanh Phú. Phú khẳng đĩnh lúc xảy ra vụ việc, không ngủ say như lời khai của bị cáo Vinh. Theo Phú, Sơn vào thách Vinh: "Mày ngon thì bắn tao đi" và Sơn có đấm vào mặt Vinh 1-2 cái. Phú khai có vào can nhưng không đẩy hai người ra được và không biết Vinh lấy súng ở đâu, cũng như không để ý Vinh cầm súng.

 Sau đó, nghe tiếng súng nổ thì Phú phát hiện bị trúng đạn. Do đạn xuyên qua đùi nên Phú quỵ xuống, sau đó, Phú bò lê ra ngoài. Phú nằm điều trị hơn 1 tháng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và vợ Vinh có hỗ trợ 20 triệu đồng tiền thuốc thang.

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 7

Bị cáo Vinh nhiều lần khai nhận quanh co vì cho rằng mình bị ảnh hưởng trí nhớ - Ảnh: NLD

11h30: Phiên tòa tạm nghỉ, 14h cùng ngày tiếp tục phần xét hỏi các nhân chứng

11h10: Tòa thẩm vấn Trương Thành Chí. Người này cho biết học chung trường với Vinh nhưng không chung lớp. Vì thấy Vinh nói hỗn về anh mình, người lớn tuổi hơn Vinh, nên cầm ly bia hất ngang, trúng mặt Vinh. "Sau đó tôi ra ngoài và có nghe nói Sơn đánh nhau với Vinh. Khi lên xe đi nhậu tiếp, tôi hỏi thì Sơn nói 'để sáng mai tao xử nó'", Chí khai.

11h05: HĐXX tiếp tục xét hỏi Vinh. Bị cáo phủ nhận lời khai của Lâm và cho rằng mình không cầm súng đi tìm Sơn.

Theo Chí, tuy nhiên ông Sơn không đồng ý đi chơi tiếp mà đòi về. Sơn bảo Chí đi theo để "nhờ lấy đồ". Sơn đi trước, lên đến lầu rồi thì Chí mới chỉ đến nhà bếp nên không hay biết gì. Đến khi nghe tiếng súng nổ, Chí chạy lên đến nơi thì mọi việc đã xong. "Tôi lấy khẩu súng đó vì sợ Vinh sẽ bắn tôi", Chí nói. 

10h45: Nhân chứng Trương Học Lâm khai khi bị cáo Vinh về thì thấy bị cáo chảy máu, sau đó bị cáo Vinh cầm súng chĩa vào người yêu cầu gọi Sơn về gấp. Lâm khai giả vờ gọi nhưng không nói gì rồi nói Sơn không nghe máy, thì bị cáo Vinh kêu gọi khi nào về thì thôi. Tiếp đó Lâm gọi cho bạn Sơn nói kêu đừng cho Sơn về phòng vì Vinh mang súng qua kiếm. Tuy nhiên khoảng 1 tiếng sau thì Sơn về đến.

Khi Sơn vào phòng Vinh thì dùng tay đánh 2, 3 cái vào mặt Vinh rồi thấy hai người giằng co thì nghe tiếng súng nổ. Sau đó, Phú đứng kế bên trúng đạn vào đùi, la lên và bò ra cửa. Giằng cò qua lại, thì Vinh chĩa súng vào bên hông Sơn bắn 1 phát. Sau đó tiếp tục giằng co và Vinh kê súng vào hông Sơn bắn thêm 1 phát nữa. Lâm chụp 2 tay Vinh đẩy lên, Vinh bắn thêm 2 phát nữa nhưng không trúng. Sau đó, băng đạn rớt ra ngoài. Nhiều người chạy đến tước vũ khí của Vinh rồi đưa Sơn đi cấp cứu. Vinh có phụ đưa Sơn đi bệnh viện.

Trả lời chủ tọa về việc súng nổ là do giằng co hay cố ý bắn, nhân chứng Lâm khẳng định lúc giằng co thì súng nổ, rồi sau đó súng chĩa vào phía Sơn thì Vinh bóp cò. Tuy nhiên bị cáo Vinh phủ nhận, cho rằng lời khai của Lâm không đúng. 

10h40: Vì những nội dung trong cáo trạng bị cáo đều cho rằng không đúng nên HĐXX cho đại diện VKSND có ý kiến. VKSND tỉnh Đồng Nai cho rằng trong suốt quá trình điều tra lời khai của bị cáo phù ợp với lời khai của các nhân chứng. Bị cáo cần có thái độ thành khẩn, khai nhận hành vi phạm tội của mình. Việc bị cáo khai nhận hay không nhận là quyền của bị cáo, tuy nhiên VKSND sẽ chứng minh được hành vi phạm tội.

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 8

Ông Lâm kể lại vụ việc trước tòa.

"Bị cáo có dùng súng bắn vào nhau hôm đó hay không?", đại diện VKSND hỏi. "Dạ có". "Vậy tại sao bị cáo còn quanh co?". Vinh im lặng.

HĐXX hỏi tiếp: "Lời khai trong hồ sơ chính bị cáo ký tên, vậy tại sao trước tòa lại không thừa nhận kết luận điều tra?". "Lời khai đó là tôi vừa trong bệnh viện, mê man chưa tỉnh táo", bị cáo Vinh trả lời và cho rằng "trong trại giam, bị cáo bị... lú, mất trí nhớ, chắc do trong tù thiếu oxy".

Câu trả lời của bị cáo Vinh làm cả hội trường phiên xử cười ồ lên. 

10h33: HĐXX tiếp tục xét hỏi

“Bị cáo phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra, vậy lời khai đó đo ai viết” – HĐXX hỏi Vinh, Vinh hỏi lại “do người khác viết phải không ạ?”. Sau đó Vinh cho biết khi cơ quan điều tra lấy lời khai đó khi Vinh vừa ra khỏi bệnh viện và chưa tỉnh. “Lúc đó tôi vừa tỉnh vừa mê, tôi còn thấy bay bay trên trần nhà để tránh làn đạn” – Vinh nói.

10h10: Vinh khai, dù nhiều người cùng chụp khẩu súng nhưng anh ta vẫn rút được súng lên bắn chỉ thiên. "Lúc này nhiều người vẫn ập vào đè đánh tôi. Sau khi súng nổ 1-2 phát thì không biết có ai bị thương không. Những viên đạn sau không phải do tôi bắn", Vinh nói và cho hay trong lúc bị đè dưới đất, rất mệt, thì vẫn nghe tiếng súng nổ.Trình bày với tòa, Vinh cho biết đã không đồng ý quyết định điều tra khi được tống đạt bởi có nhiều chi tiết sai. "Ngay tại toà hôm nay tôi cũng không dám nghe đọc cáo trạng bởi sợ bị dẫn dắt sai theo nó", Vinh nói.

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 9

Người dân đứng bên ngoài phòng xử án theo dõi phiên tòa.

10h00: Vinh cho biết không đồng ý với nhiều điểm tại kết luận điều tra. Thứ nhất những lời đối đáp với Chí trong cáo trạng bị dư thừa (Vinh cho rằng Chí không nói câu nào mà cầm ly bia đánh thẳng nhưng trong cáo trạng nói Chí có nói). Thứ hai tất cả những người đánh Vinh thì bị đưa ra ngoài làm nhân chứng.

10h05: Vinh tiếp tục cho biết, khi mở mắt ra thì thấy ông Sơn nằm ngửa dưới đất, trên người có ra nhiều máu. “Sau đó theo phản xạ lao tới ôm Sơn để đưa đi cấp cứu thì bị đánh văng ra ngoài” – Vinh nói. Vinh khai nhận sau đó mình tiếp tục bị một người lấy súng đánh vào đầu

9h50: Vinh cho biết, do bị đánh không nhìn thấy gì, mò mẫm trên giường thấy khẩu súng nên đã bóp cò. Theo bị cáo này, trước đó hai tuần, Vinh bắt một tên cướp giật, có nổ súng và súng ở tình trạng đó đến thời điểm bị nhóm Sơn đánh.

Việc chốt an toàn của súng đã mở, Vinh giải thích: "Do vỏ súng là loại của rulo nên khi đút súng K59 vào hay bị bật khoá an toàn".

9h45: Vinh khai thêm, sau khi bị đánh đã gọi cho em ruột kể sự việc và được cậu này khuyên can, bảo rằng vài ngày nữa sẽ kêu Chí lên xin lỗi. "Em tôi khuyên không nên gây gổ với Sơn bởi ông này là sếp", Vinh nói. Nghe lời em, Vinh đã lên phòng rửa mặt mũi rồi lên giường ngủ. "Bất ngờ cửa phòng bị đạp bung. Sơn cùng mấy người khác nữa bước vào. Ông Sơn nói 'mày kiếm tao hả Vinh đen' rồi đánh bị cáo", Vinh khai.

Cũng theo lời bị cáo này, Sơn đã đấm Vinh nhiều cái vào mặt, nắm tóc đập đầu vào thành giường. Lúc này nhiều người cũng lao vào đánh Vinh túi bụi. "Bị cáo cúi mặt chịu trận, nằm sấp xuống nền và bị nhiều người đạp vào lưng. Ngoài Sơn, những người khác đánh tôi là người ngoài", Vinh khai.

9h25: Vinh khai bị Chí đập ly vào mặt khiến máu mũi chảy rất nhiều. Ngay sau đó, Chí cùng mọi người đi ra ngoài hết chỉ còn Vinh trong phòng. Vài phút sau, Sơn bước vào chửi Vinh và nói: "Anh nó mày gọi bằng thằng thì nó đánh mày phải rồi". Tức quá, Vinh đánh Sơn và bị 4 người khác tấn công. Tại tòa, Vinh chỉ mặt một người tên Phong tham gia đánh mình.

9h17: Vinh cho biết ngồi được một lúc thì quay sang hỏi Chí: “ê, anh mày làm cái gì?”. Do Chí không hiểu nên Vinh hỏi lại: “thằng anh mày đó?”, sau đó Vinh cho biết Chí nhìn chằm chằm vào mặt và vung tay đập ly. Vinh khẳng định Chí không nói gì mà cầm ly bia đánh thẳng.

HĐXX cho rằng Chí không nói gì mà vô cớ đánh thẳng mặt Vinh là vô lý, tuy nhiên Vinh một lần nữa khẳng định lời khai của mình là đúng.

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 10

Nhân chứng Trương Thành Chí  (áo xám) - Ảnh: PL TP. HCM

9h14: Bị cáo Vinh kể lại, khi mở cửa phòng ra thấy đông người, trong đó có “3, 4 nữ đứng nhảy nhót”… Nói đến đây thì Chủ tọa ngắt lời Vinh.

9h10: Vinh khai, chiều 22/9/3013 Vinh cùng Long và Cường (là hai CSGT làm cùng trạm) đi nhậu và hát karaoke tại một quán tại thị xã Long Khánh. Khi Vinh uống được 2 chai thì thấy ông Sơn từ phòng khác đi qua một mình, cầm theo một ly bia.Ngồi tại đây được khoảng 3 phút thì ông Sơn ra ngoài, ngay sau đó Vinh đi sang phòng của Sơn để “chào mọi người”. 

8h55: HĐXX bước vào phần xét hỏi:Bị cáo Sơn trả lời không nhớ mã số khẩu súng được phát. Bị cáo cho biết được quản lý luôn khẩu súng này và mỗi năm sẽ kiểm tra một lần.

Theo TTO, đúng 8h sáng 26/8, cảnh sát bảo vệ đã áp giải nguyên đại úy Ngô Văn Vinh đến tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai.

Vinh là bị cáo duy nhất trong vụ án bị truy tố ra tòa về tội “giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” (khoản 1, điều 95 Bộ luật hình sự).

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 11

Vợ thiếu tá Trần Ngọc Sơn (trái) và thượng úy Đoàn Thạnh Phú tại tòa - Ảnh: TTO

Nhiều đồng đội của Vinh và Sơn đã đến tham dự phiên tòa. Vợ của nạn nhân Trần Ngọc Sơn là bà Nguyễn Thị Bích Vân cũng đến dự phiên tòa.

Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là ông Trần Thanh Tùng. Hai hội thẩm nhân dân của phiên tòa là ông Nguyễn Ngọc Tính và ông Nguyễn Văn Bình. Luật sư bào chữa cho bị cáo Vinh là ông Khưu Thanh Tâm.

 

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 12

Trả hồ sơ, điều tra lại tội của nguyên đại úy CSGT Suối Tre 13

Bị cáo Ngô Văn Vinh - nguyên đại úy Trạm Tuần tra kiểm soát giao thông Suối Tre được dẫn giải đến phiên xử sáng nay - Ảnh: TTO/ Khám Phá

Theo cáo trạng, khoảng 13h ngày 22/9/2013, thiếu tá Trần Ngọc Sơn cùng bạn bè đi giải khuây tại một quán Karaoke tại Long Khánh thì gặp nhóm của Ngô Văn Vinh đang ở đó.

Do quen biết trước nên gặp anh Chí, Vinh liền chào hỏi: “Lúc này nghe nói mày làm ăn được lắm, còn thằng anh mày thì sao?”.

Chí nghe vậy bực dọc trả lời: “Mày học chung lớp với tao, có khi nào tao nói “ê thằng Vinh” chưa mà mày kêu anh tao bằng thằng. Mày biết anh tao bao nhiêu tuổi chưa?”. Vinh liền đưa ly mời Chí uống để cầu hòa, nhưng bị Chí đập ly vào mặt, chảy máu mũi.

Vinh quay sang nói với thiếu tá Sơn: “Tao với mày là đồng đội, mày không bênh tao mà bênh người ngoài”. Ông Sơn trả lời: “Anh nó mà mày kêu bằng thằng, nó đánh mày phải rồi”. Tức khí, Vinh đấm vào cổ thiếu tá Sơn, mọi người xung quanh hoảng hốt, lao vào can ngăn.

Vinh và nhóm bạn sau đó bỏ về cơ quan. Về tới cơ quan, Vinh lên lầu lấy hai lấy khẩu súng K59 rồi đi tìm ông Sơn. Vinh đập cửa phòng nghỉ của ông Sơn, thì thấy anh Trương Học Lâm, người giữ xe của cơ quan ra mở cửa. Vinh liền yêu cầu anh Lâm gọi cho ông Sơn về cơ quan gấp. Anh Lâm liền nhắn tin báo sự việc cho anh Sơn và còn khuyên ông không nên về lúc này.

17 giờ cùng ngày, ông Sơn về đơn vị. Anh Lâm thấy vậy liền ngăn ông Sơn lên phòng nghỉ tập thể, nơi có Vinh đang nằm. Bất chấp, ông Sơn vẫn đi vào, thấy Vinh đang nằm trên giường, ông Sơn liền nói: “Vinh đen, mày kiếm tao? Mày ngon, mày bắn tao đi”. Nói xong, đấm vào mặt Vinh 3 cái, chảy máu.

Tiện tay, Vinh lấy khẩu K59 để sẵn ở giường, ông Sơn liền lao tới, tiếp tục đánh và đè Vinh xuống để cướp khẩu súng. Thấy vậy, thượng úy Đoàn Thanh Phú nằm giường kế bên liền vào can ngăn. Khẩu súng đang giằng co nổ 2 phát, một phát trúng hông anh Phú. Anh Phú bị thương nên bò ra ngoài. Súng nổ 2 phát nữa làm đầu đạn găm trên trần nhà. 2 phát đạn tiếp sau đó ông Sơn lãnh đủ và ngay lập tức gục xuống.

Lúc này, nghe tiếng nổ, anh Lâm giữ xe đã có mặt tại hiện trường. Thấy Vinh đang cầm súng, anh Lâm lao vào giằng tay Vinh thì súng nổ thêm 2 phát nữa nhưng may mắn là không ai dính đạn.

Súng hết đạn, anh Lâm buông Vinh ra, cùng mọi người đưa ông Sơn đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Trong quá trình xô xát, Vinh bị thương tật 40%, thượng úy Phú thương tật 15%.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc tại chuyên mục báo pháp luật.

Phương Huyền (tổng hợp VNE/ Infonet/ TNO/ Zing)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục