Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 07/05/2018 09:43 (GMT 7)

Viện kiểm sát, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương

Sáng nay (7/5), TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã bắt đầu phiên tòa xét xử ba bị cáo liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương.

Sáng nay (7/5), TAND TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã bắt đầu phiên tòa xét xử ba bị cáo liên quan vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình, trong đó có bác sỹ Hoàng Công Lương.

Viện kiểm sát, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương 1

Rất đông người thân của các bị hại có mặt tại phiên toà từ sớm. Ảnh: Trí thức trẻ

Theo tin tức trên VOV, Trí thức trẻ, sáng 7/5, tại TAND TP. Hòa Bình đã diễn ra phiên toà xét xử sơ thẩm 3 bị cáo liên quan đến sự cố chạy thận làm 8 người chết ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 
Viện kiểm sát, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương 2
 
Viện kiểm sát, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương 3

2 bị cáo là Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc được áp giải tới phiên toà.

Ngay từ sớm, có rất đông người thân của các bị cáo đã có mặt tại cổng TAND TP. Hoà Bình để làm các thủ tục vào phiên xét xử. 

Ngay từ sáng sớm khoảng 40 chiến sỹ Công an, bảo vệ tổ dân phố có mặt tại TAND TP. Hoà Bình để làm công tác đảm bảo an ninh trật tự. 

Viện kiểm sát, luật sư đề nghị hoãn phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương 4

3 bị cáo tại tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

Đúng 8h20 phút, ông Nghiêm Hoài Anh - Thẩm phán, Chủ toạ phiên toà đọc biên bản khai mạc phiên xét xử.

Tại phiên toà, Luật sư bảo vệ cho các bị cáo Hoàng Công Lương, Trần Văn Sơn đều vắng mặt tại phiên toà và có đơn xin hoãn phiên xét xử còn luật sư bị cáo Bùi Mạnh Quốc vắng mặt không lý do.

Một giờ sau, Luật sư Nguyễn Hoàn Trung - Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho gia đình các bị hại đề nghị hoãn phiên toà ngày hôm nay. Cả 3 bị cáo đều có yêu cầu hoãn phiên toà.

Đại diện VKS TP. Hoà Bình cũng có yêu cầu hoãn phiên toà theo đúnh quy định của pháp luật

9h24: HĐXX vào phòng nghị án để thảo luận về các yêu cầu của các bị cáo cũng như những người có liên quan về việc hoãn phiên toà.

Theo cáo trạng, các bị cáo Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ phòng vật tư) bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi - nguyên Giám đốc Cty TNHH xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố về tội "Vô ý làm chết người".

Cáo trạng xác định, bị can Bùi Mạnh Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trong quá trình sửa chữa, Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

2 loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định.

Đức Hoà (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa (tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
https://www.nguoiduatin.vn/tinmoi/vien-kiem-sat-luat-su-de-nghi-hoan-phien-toa-xu-bac-si-hoang-cong-luong-011482677.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục