Trang chủ » Pháp luật » Pháp đình
Thứ hai, 09/09/2019 19:56 (GMT 7)

Xử vụ bệnh viện kiện bệnh nhân, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng

Chiều 9/9, vụ kiện giữa bệnh viện FV và một nữ bệnh nhân đã được đưa ra xét xử sơ thẩm.

Xử vụ bệnh viện kiện bệnh nhân, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng 1Bà C là bị đơn trong vụ bệnh viện khởi kiện, đòi bồi thường 1,3 tỷ đồng. Ảnh: pháp luật TP.HCM

Theo tin tức trên Thanh niên, Vnexpress, Người lao động, chiều 9/9, TAND Q.7 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (sở hữu là Bệnh viện FV, trụ sở P.Tân Phú, Q.7) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng C. (ngụ Q.7). Tuy nhiên, phiên xử đã bị tạm dừng và sẽ tiếp tục vào ngày 23/9 tới.

Hồ sơ vụ án cho biết vào ngày 19/6/2018, bà C đến bệnh viện FV khám trong tình trạng bị chảy máu âm đạo sau một thời gian dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Sau khi bác sĩ tại bệnh viện FV tiến hành xét nghiệm thì kết quả thử thai cho ra âm tính nhưng có dịch ứ trong lòng tử cung. Vì vậy, bác sĩ đã cho bà C dùng thuốc Misoprotol để đẩy dịch ra ngoài.

Đêm cùng ngày, bà C bị ra nhiều máu, xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu thì lại cho ra kết quả mang thai. Lúc này, bác sĩ kết luận bà bị băng huyết do sảy thai. Bệnh viện giải thích việc bà bị sảy thai có thể do đã uống thuốc tránh thai.

Đến sáng ngày 23/6, bà C viết lên Facebook tố bệnh viện FV cho bệnh nhân đang mang thai dùng thuốc phá thai. Bài viết nhanh chóng được chia sẻ hơn 3.000 lần với hàng trăm bình luận tiêu cực.

Bệnh viện FV đã khởi kiện bà C vì cho rằng bài đăng trên Facebook không đúng sự thật, thông tin không đầy đủ, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông. Theo đó, bệnh viện yêu cầu bà C xóa bài đăng, xin lỗi công khai trên ít nhất 3 tờ báo được chỉ định và bồi thường cho bệnh viện 1,3 tỷ đồng. Số tiền này là chi phí công ty thuê xử lý khủng hoảng truyền thông, chi phí lập vi bằng và bồi thường tổn thất tinh thần.

Sau khi bị bệnh viện khởi kiện, bà C đã có đơn phản tố. Bà khẳng định bài đăng Facebook của mình không sai. Theo bà, bác sĩ không xét nghiệm nước tiểu mà căn cứ vào que thử thai đã xác định "bệnh nhân không có thai" là không đảm bảo trình tự y khoa. Bệnh viện đã kết luận tình trạng bệnh không chính xác, kê thuốc không phù hợp khiến bà bị băng huyết và kết luận sảy thai.

Sau bài đăng của bà C, bệnh viện FV còn mở cuộc họp báo công bố bệnh án cho báo chí mà chưa được sự chấp thuận của bệnh nhân. Điều này là vi phạm nguyên tắc khám  chữa bệnh, xâm phạm nhân phẩm, uy tín của bệnh nhân. Bà C yêu cầu bệnh viện FV phải bồi thường hơn 143 triệu đồng cho chi phí điều trị, thiệt hại tinh thần, đính chính thông tin và xin lỗi bà. Đáp lại đơn phản tố, đại diện bệnh viện FV cho biết do bộ Y tế yêu cầu bệnh viện cung cấp thông tin nên họ mới phải công khai. Hành động của bệnh viện là phòng vệ chính đáng.

Trước đó, ngày 7/9, HĐXX đã kêu gọi hòa giải giữa 2 bên nhưng không thành công.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục