Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ ba, 26/08/2014 15:13 (GMT 7)

Ai là người đứng tên mua hai cây gỗ sưa triệu đô của Minh "sâm"?

(Tinmoi.vn) Việc Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) thu giữ 2 cây gỗ sưa trị giá triệu đô tại kho của trùm Minh “sâm”, nhiều bạn đọc đã phản ánh thông tin về nguồn gốc của 2 cây gỗ trên.

(Tinmoi.vn) Việc Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) thu giữ 2 cây gỗ sưa trị giá triệu đô tại kho của trùm Minh “sâm”, nhiều bạn đọc đã phản ánh thông tin về nguồn gốc của 2 cây gỗ trên.

Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng C47, người trực tiếp chỉ đạo chuyên án Minh “sâm” tại hiện trường, cho biết hiện cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra vụ việc và phân loại số gỗ, nếu phát hiện gỗ lậu thì sẽ có biện pháp xử lí.

Theo tìm hiểu của PV, tại hợp đồng mua bán tài sản nhà nước và hóa đơn thu tiền bán tài sản nhà nước của UBND TP Vĩnh Yên về việc bán đấu giá 2 cây sưa đỏ trị giá cả triệu đô thuộc về chủ nhân là ông Nguyễn Văn Đại, (có địa chỉ thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). 2 cây sưa chặt trộm giống với 2 cây sưa tại kho của Minh “sâm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó vào khoảng năm 2011, 2 cây sưa đỏ được UBND TP Vĩnh Yên mang bán đấu giá đã bị các đối tượng chặt trộm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Ai là người đứng tên mua hai cây gỗ sưa triệu đô của Minh

Hợp đồng trúng đấu giá 2 cây gỗ sưa đỏ trị giá cả triệu USD mang tên một người khác.

Sau đó, cơ quan CSĐT (CA tỉnh Vĩnh Phúc) đã tiến hành thu giữ 2 cây gỗ sưa đỏ này và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan đồng ý giao UBND TP Vĩnh Yên tổ chức bán đấu giá 2 cây sưa đỏ để thu tiền sung công quỹ nhà nước.

Một cán bộ UBND TP Vĩnh Yên cho biết, trước khi 2 cây sưa đỏ trị giá gần 2 triệu USD rơi vào tay đại gia đất gỗ Bắc Ninh, thì UBND TP Vĩnh Yên đã 11 lần thông báo bán đấu giá tài sản 2 cây gỗ sưa đỏ này. Tuy nhiên không một đại gia gỗ nào đoái hoài vì giá mời thầu quá cao. Sau đó, nhiều lần Sở Tài chính phải mời cả chuyên gia về gỗ, đánh giá chất lượng 2 cây sưa đỏ để điều chỉnh lại giá mời thầu.

Theo đó, giá 2 cây sưa đỏ trên được chia làm nhiều mức giá khác nhau, tùy theo chất lượng gỗ của từng đoạn mà giá cao nhất của 2 cây sưa đỏ trên là 12 triệu đồng/1kg, đoạn gỗ có giá trị thấp nhất là 1, 5 triệu đồng/1kg.

Và cuối cùng Sở Tài chính chốt giá khởi điểm chào thầu là 38.768.500.000 đồng và giao UBND TP Vĩnh Yên bán đấu giá. Và chủ nhân của 2 cây gỗ sưa đỏ có giá gần 2 triệu USD này đã bỏ thêm chưa đầy 5 triệu đồng (4,5 triệu đồng) để có được 2 cây gỗ sưa đỏ với giá trúng thầu là 38. 773.000.000 đồng (38 tỉ, 773 triệu đồng).

Theo tài liệu phóng viên tìm hiểu, tại Hợp đồng mua bán tài sản nhà nước và Hóa đơn thu tiền bán tài sản nhà nước của UBND TP Vĩnh Yên về việc bán đấu giá 2 cây sưa đỏ trị giá cả triệu đô thuộc về chủ nhân là ông Nguyễn Văn Đại, (có địa chỉ thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh). Nhưng vì sao 2 cây sưa đỏ có giá cả triệu đô này lại có trong kho gỗ của trùm xã hội đen Minh “Sâm”?

Ai là người đứng tên mua hai cây gỗ sưa triệu đô của Minh

Cơ quan CSĐT sẽ làm rõ, vì sao 2 cây sưa đỏ giá cả triệu USD lại có trong kho gỗ Minh "Sâm".

Một cán bộ của UBND TP Vĩnh Yên cho biết, với những thông tin tôi nắm được thì ngay sau khi 2 cây gỗ sưa này được chủ nhân của nó là người Bắc Ninh trúng đấu giá thì tôi khẳng định sẽ không thể lọt được qua tay của trùm gỗ Minh “Sâm”.

“Tôi khẳng định 2 cây sưa đỏ mà UBND TP Vĩnh Yên mang bán đấu giá là “sưa sạch”, nhưng tiền của người trúng đấu giá hoặc người mua lại 2 cây sưa đó có “sạch” hay không thì để cơ quan điều tra làm rõ. Theo tôi, nếu là “tiền bẩn” để mua “sưa sạch” mà cơ quan điều tra làm rõ thì nên thu hồi”, vị cán bộ này cho biết.

Lần tìm theo thông tin của người trúng đấu giá 2 cây gỗ sưa đỏ trị giá cả triệu đô thì nhiều người cho biết, ông Nguyễn Văn Đại chỉ là người đứng tên trong Hợp đồng mua bán tài nhà nước trong phiên đấu giá mà thôi, còn chủ nhân đích thực của 2 cây sưa đỏ triệu đô này lại là một đại gia khác. Tuy nhiên thông tin về vị đại gia này không được tiết lộ.

Vậy vì sao 2 cây sưa đỏ trị giá cả triệu đô đó lại có trong kho gỗ của trùm Minh “Sâm”?. Nhiều người nhận định rằng, có thể Minh “Sâm” mới là người đứng sau phiên bán đấu giá 2 cây sưa đỏ trị giá cả triệu USD này; Có thể Minh “Sâm” mua lại được 2 cây sưa đỏ từ người trúng đấu giá; Hoặc một vị đại gia nào đó đã gửi 2 cây gỗ sưa tại kho gỗ và nhờ Minh “Sâm” bán hộ?.

Trang Lê (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục