Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 04/09/2019 08:52 (GMT 7)

Bị can Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt

Do gia đình có công với với cách mạng, riêng bị can có nhiều đóng góp cho GHPGVN..., nên ông Vũ được cơ quan điều tra đề nghị xem xét các tình tiết giảm nhẹ.

Liên quan thương vụ Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua hớ 95% cổ phần Tổng Công ty nghe nhìn toàn cầu (AVG), mới đây, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án, đồng thời chuyển Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 14 bị can về các tội danh Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; Đưa hối lộ và Nhận hối lộ.

Bị can Phạm Nhật Vũ được đề nghị áp dụng chính sách hình sự đặc biệt 1Trong một lần tiếp xúc với báo chí, Phạm Nhật Vũ giới thiệu mình là một cư sĩ ở ẩn, tu tại gia và theo đạo Phật.

Trong đó bị can Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn (đều là nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông) bị đề nghị truy tố về 2 tội danh: "Vi phạm quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng" và "Nhận hối lộ".

Trong kết luận điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định bị can Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch AVG, đã có hành vi Đưa hối lộ.

Bị can Vũ bị đề nghị truy tố về tội Đưa hối lộ theo khoản 4, điều 346 bộ luật Hình sự. Khung hình phạt theo quy định, ông Vũ có thể bị phạt tù từ 12 đến 20 năm.

Ngoài việc chỉ ra những sai phạm và các tình tiết giảm nhẹ của những người bị xử lý trong vụ án, cơ quan điều tra cũng nêu quan điểm về việc xem xét xử lý hình sự đối với một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo lời khai của 4 bị can bị truy tố về hành vi Nhận hối lộ trong vụ án cho thấy, ông Vũ đã đưa tổng cộng 6,2 triệu USD cho các ông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn và 2 lãnh đạo MobiFone là Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, sau khi thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG hoàn tất.

Trong đó, ông Nguyễn Bắc Son nhận 3 triệu USD, Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500 ngàn USD và Trương Minh Tuấn nhận 200 ngàn USD.

Kết luận điều tra xác định, bị can Phạm Nhật Vũ với vai trò Chủ tịch HĐQT AVG là đại diện giao dịch bán 95% cổ phần AVG vì mong muốn bán được cổ phần nên đã đề nghị ông Son, Tuấn, Trà và Hải là những ngươi có chức vụ, quyền hạn để dự án sớm hoàn thành.

Quá trình đàm phán, bị can Vũ không hứa hẹn sẽ đưa tiền. Sau khi hoàn thành việc ký hợp đồng, thanh toán tiền, Phạm Nhật Vũ đã đưa tiền có 4 cá nhân trên.

Hành vi của bị can Vũ đã phạm vào tội "Đưa hối lộ". Quá trình điều tra, bị can Phạm Nhật Vũ được đánh giá đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ vụ án.

Theo một nguồn tin trên Trí thức trẻ, bị can Vũ đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền đã nhận tính cả lãi và chi phí dự án góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho Nhà nước.

Do gia đình bị can Vũ có công với với cách mạng, ngoài ra, bị can đã có nhiều đóng góp cho Giáo hội PGVN, Hội nạn nhân chất độc da cam, bom mìn, mồ côi, các hoạt động an sinh xã hội... Do đó, Cơ quan điều tra đề nghị quá trình truy tố, xét xử xem xét các tình tiết giảm nhẹ, "áp dụng chính sách hình sự đặc biệt phù hợp khi lượng khung hình đối với bị can Phạm Nhật Vũ".

Theo Zing.vn, ngoài bị can Vũ, ông Trương Minh Tuấn cũng được áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ như thành khẩn khai báo, nhiều thành tích trong công tác và tự nguyện nộp lại tiền hưởng lợi bất chính, ông Tuấn được cơ quan điều tra đề nghị xem xét giảm nhẹ, áp dụng chính sách hình sự đặc biệt khi lượng khung hình phạt.

Ông Tuấn bị cáo buộc thực hiện theo chỉ đạo của ông Nguyễn Bắc Son trong việc ký quyết định phê duyệt đầu tư dự án khi chưa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư của Thủ tướng. Việc này gây thiệt hại gần 6.500 tỷ đồng theo phương pháp tài sản.

Ngoài ra, ông Tuấn còn được Phạm Nhật Vũ hối lộ 200.000 USD khi dự án hoàn thành. Bị can bị đề nghị truy tố theo khoản 3 tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng và khoản 4 tội Nhận hối lộ.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoiduatin.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục