Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 30/08/2017 21:58 (GMT 7)

Cựu TGĐ Oceanbank từ chối nêu tên những "sếp PVN" nhận tiền lễ tết

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Oceanbank khai rằng đã chi khoảng 30-40 tỷ đồng cho tập đoàn dầu khí (PVN) để "cảm ơn, lễ tết". Tuy nhiên, khi bị truy tên những lãnh đạo đã nhận tiền, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn từ chối nêu tên.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cựu Tổng giám đốc Oceanbank khai rằng đã chi khoảng 30-40 tỷ đồng cho tập đoàn dầu khí (PVN) để "cảm ơn, lễ tết". Tuy nhiên, khi bị truy tên những lãnh đạo đã nhận tiền, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn từ chối nêu tên.

Cựu TGĐ Oceanbank từ chối nêu tên những

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank. Ảnh: VNE

Thông tin trên Dân trí, VOV, chiều 30/8, ngày thứ 3 phiên xét xử Hà Văn Thắm và đồng phạm, HĐXX tiếp tục thẩm vấn bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank xoay quanh số tiền 69 tỷ đồng chiếm đoạt của Công ty BSC.

Trước chất vấn của Hội đồng xét xử, Nguyễn Xuân Sơn - cựu Tổng giám đốc Oceanbank, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia đã khai hàng loạt tên các cá nhân, tổ chức đã nhận tiền “chăm sóc”của bị cáo.

Cáo buộc từ cơ quan công tố, năm 2009 ông Sơn được Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - PVN cử sang OceanBank giữ chức tổng giám đốc. Ông Sơn đã yêu cầu ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT OceanBank) chi thêm tiền chăm sóc khách hàng ngoài lãi suất theo hợp đồng tiền gửi.

Qua công ty BSC, Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu (khi đó giữ chức phó tổng giám đốc OceanBank), Phạm Hoàng Giang (tổng giám đốc BSC), Hoàng Thị Hồng Tứ (chủ tịch BSC) đã thu hơn 69 tỷ đồng, chuyển cho bị cáo Sơn. VKS cáo buộc ông Sơn đã chiếm đoạt số tiền này.

Khi HĐXX truy vấn về số tiền gần 69 tỷ đồng do Hà Văn Thắm chuyển, Sơn khai dùng để giao lưu khách hàng, cảm ơn khách hàng là công ty, lãnh đạo doanh nghiệp đã sử dụng dịch vụ của OceanBank. Tuy nhiên bị cáo không nhớ được số tiền cụ thể. Theo bị cáo Sơn, phần lớn số tiền chăm sóc bị cáo chi cho nhóm của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia.

Bị cáo Sơn khai đã chi chăm sóc khách hàng 200 tỷ đồng, gồm các khoản chi như: các đoàn ngoại giao, chi ông Ninh Văn Quỳnh -  nguyên Kế toán trưởng PVN khoảng 30-40 tỷ đồng, chi cho các lãnh đạo khác của PVN, các doanh nghiệp như Vietsopetro, Lọc hóa dầu Bình Sơn, PV Oil, chi các lãnh đạo vào dịp Tết.

Nguyễn Xuân Sơn cho biết, mức chi tiền "lễ tết" theo tỷ lệ từ to đến nhỏ, mỗi kỳ chi khoảng chục tỷ đồng, mỗi người khoảng 50-200 triệu đồng.

Tuy nhiên, khi bị truy tên những lãnh đạo đã nhận tiền "lễ tết", bị cáo Nguyễn Xuân Sơn từ chối nêu tên dù HĐXX cho phép bị cáo viết tường trình nếu ngại. Không tiết lộ cụ thể nhưng bị cáo cũng cho biết, khoản chi “lễ tết” này mỗi năm khoảng 30-50 tỷ đồng.

Theo lời Sơn, bị cáo còn đi tháp tùng các đoàn lãnh đạo cao cấp trong và ngoài nước, các lần đó đều có chi. Ngoài ra còn chi ủng hộ đồng bào lũ lụt, xây dựng tượng đài…

Bị cáo Sơn cho rằng, bất ngờ khai ra việc chi hàng chục tỷ đồng để "cảm ơn" PVN....là do, trước bị cáo bị truy tố tội "Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế" ở hành vi liên quan 69 tỷ đồng, giờ bị cáo bị truy tố tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Trước bị cáo không khai vì sợ ảnh hưởng đến khách hàng, ảnh hưởng đến kinh tế chung, ảnh hưởng đến PVN.

Bị cáo Sơn cho rằng, việc bị truy tố tội lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản thì thực ra không đúng với bản chất, không chỉ mỗi bị cáo mà còn ảnh hưởng đến các bị cáo khác.

“Nó không đúng sự thật. Giờ bị cáo khai báo cụ thể những vấn đề nào bị cáo nhớ”, Sơn khai.

Cũng trong phiên xử hôm nay, bị cáo Thắm một lần nữa khẳng định tất cả 69 tỷ đồng được lấy từ Công ty BSC. Thắm nói những lần đưa tiền cho Sơn đều thông qua nhân viên hoặc chuyển khoản. "Bản thân bị cáo không nói cho anh Sơn tiền ở đâu, nhưng bị cáo nghĩ anh Sơn biết. Thứ nhất anh ấy là tổng giám đốc, thứ hai là có phiếu chi… Trong biên bản họp hội đồng tín dụng có nói đến và anh Sơn biết", Thắm khai.

Sáng (31/8), phiên tòa tiếp tục làm việc.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục