Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ hai, 25/01/2016 15:58 (GMT 7)

Hồ sơ mật về đại ca đất Mỏ gây ra vụ thảm án làm 6 người chết

Cuối năm 2008, khi vụ xả súng bắn chết 6 người tại bãi than ở cảng Làng Khánh xảy ra, dư luận không chỉ ở Quảng Ninh ở trên toàn quốc bắt đầu xôn xao cực độ.

Cuối năm 2008, khi vụ xả súng bắn chết 6 người tại bãi than ở cảng Làng Khánh xảy ra, dư luận không chỉ ở Quảng Ninh ở trên toàn quốc bắt đầu xôn xao cực độ.

Trong đánh giá của cả giới giang hồ lẫn lực lượng chức năng, Quảng Ninh luôn là một địa bàn “nóng bỏng” về tình hình an ninh trật tự. Chẳng hề kém cạnh “người hàng xóm” Hải Phòng, ở Quảng Ninh cũng đã manh nha hình thành lên những tập đoàn, ổ nhóm tội phạm chuyên nghiệp.

Hồ sơ mật về đại ca đất Mỏ gây ra vụ thảm án làm 6 người chết 1

Hiện trường vụ thảm sát tại cảng than Làng Khánh (ảnh tư liệu)

Đã có một thời kỳ, Quảng Ninh là mảnh đất lành đối với giới giang hồ, nơi mà nhiều đối tượng máu mặt tìm đến để cát cứ. Trong khoảng 5-6 năm trở lại đây, khi mà hàng loạt các chuyên án của phía Công an diễn ra thì cũng là lúc rất nhiều tên tuổi lớn của giang hồ đất Mỏ lộ diện kèm theo đó là hồ sơ của các vụ thanh trừng đẫm máu trong cuộc chiến tranh giành lãnh địa được đưa ra ánh sáng.

Than thổ phỉ

Ở Quang Ninh, giới than thổ phỉ bây lâu nay đã hình thành và tạo ra một thế lực riêng đủ lớn để khiến nhiều phe cánh phải cảm thấy e dè, thậm chí là khiếp sợ. Gần như có mặt ở tất cả các địa điểm khai thác, những kẻ hoạt động trong giới than thổ phỉ đã tạo ra hẳn một “xã hội riêng” cho mình, nơi kẻ nào có sức mạnh sẽ dành được phần thắng. Điểm qua hàng loạt những “địa danh” tiếng tăm thì khu vực phường Cao Xanh và khu vực cảng Làng Khánh ở thành phố Hạ Long vẫn “nổi đình, nổi đám” nhất vì ở đây được coi là “thiên đường than thổ phỉ” ở Quảng Ninh.

Cuối năm 2008, khi vụ xả súng bắn chết 6 người tại bãi than ở cảng Làng Khánh xảy ra, dư luận không chỉ ở Quảng Ninh ở trên toàn quốc bắt đầu xôn xao cực độ về vấn đề này. Tất cả các đối tượng trực tiếp gây ra vụ án mạng này đều đã bị bắt ngay sau đó và cho đến nay đều đã phải đón nhận những bản án cao nhất của pháp luật. Kẻ đứng đầu trong vụ án này là Phan Huy Nam, tên thường gọi là Nam “bang”, SN 1975 quê ở xã Thống Nhất, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh. Bản thân Nam “bang” thuộc diện giang hồ cấp 2, nghĩa là có chút ít tên tuổi nhưng chưa bao giờ được ngồi “mâm trên” đứng ở vị thế những người tạo ra một thế lực thực sự.

Hồ sơ mật về đại ca đất Mỏ gây ra vụ thảm án làm 6 người chết 2

Đại ca giang hồ đất Mỏ Nam "bang"

Vụ Nam “bang” cùng đám đàn em của mình xả súng bắn chết 6 mạng người trong đêm 15/12/2008 được giới giang hồ nhận định như là “giọt nước tràn ly” trong cuộc chiến tranh dành lãnh địa làm ăn. Trước đó, Nam “bang” cùng với Đặng Thế Sơn, SN 1979, ngụ 46 Cẩm Thạch, Cẩm Phả, Quảng Ninh, đã dành được quyền “mót than” ở khu vực cảng Làng Khánh.

Trên danh nghĩa là nhận hợp đồng bảo vệ cho khu cầu cảng này nhưng thực chất Nam và Sơn đã thôn tinh hoàn toàn địa bàn này. Từ việc quản lý thuyền bè ra vào, các chuyến hàng trở từ các mỏ khai thác Nam “bang” đều có chút ít “chấm mút”. Để tận thu Nam còn bố trí một đám đàn em tay chân thu lượm tất cả số than rơi vãi ở khu bãi cảng.

Với công việc như vậy, Nam “bang” kiếm được khá nhiều tiền nên chỉ trong thời gian ngắn gã đã gây dựng được thế lực cho băng nhóm của mình. Ngang nhiên có được miếng mồi ngon trước sự hậm hực của rất nhiều băng nhóm giang hồ khác, không ít lần Nam đã phải đối diện với những trận chiến đẫm máu nhưng lại may mắn thoát được. Không chỉ giới giang hồ Quảng Ninh mà một số ông trùm Hải Phòng cũng tìm sang để tranh giành quyền độc chiếm cảng Làng Khánh của Nam.

Thực ra, số tiền Nam kiếm được ở cảng Làng Khánh với các băng nhóm giang khác chỉ là “số tiền lẻ”. Thứ mà các ông trùm giang hồ nhắm tới chính là vị trí đặc địa của khu vực cầu cảng này. Có được cảng làng Khánh chẳng khác gì quản lý được cổng ra vào của con đường than thổ phỉ từ Quảng Ninh ra ngoài.

Vì vậy, có được nơi này cũng đồng nghĩa với các nhóm giang hồ sẽ nằm trong tay quyền chi phối giới than thổ phỉ, tiền bạc, quyền lực cũng từ đây mà có. Bản thân Nam “bang” đã có được cảng Làng Khánh nhưng vì vị thế trong giới giang hồ không cao nên cũng chưa biết “phát huy” được hết tác dụng.

Lại nói về việc Nam “bang” chống lại sự tranh chiếm của các băng nhóm giang hồ khác. Ngay khi dành được quyền “bảo vệ” ở Làng Khánh chưa được quá 2 tuần, đã có hai đại ca đất Hòn Gai tìm đến để đàm phán với Nam. Hai nhân vật này nói với Nam về phương án chia ba ở cảng làng Khánh, nếu không đồng ý Nam chỉ còn nước bán sới, thậm chí là mất mạng.

Hồ sơ mật về đại ca đất Mỏ gây ra vụ thảm án làm 6 người chết 7

Cảng than làng Khánh

Dĩ nhiên, Nam “bang” chẳng bao giờ chịu cảnh tự nhiên chia năm xẻ bảy bát cơm của mình. Chấp nhận lời thách đấu của hai đại ca khét tiếng kia, Nam đã lệnh cho đám tay chân của mình đi mua “chó lửa” (súng tự chế bắn đạn hoa cải) để phòng thân. Hơn 1 tuần sau đó, nhóm 5-6 người của Nam bị hai băng nhóm kia vây kín nhưng nhờ vào mấy khẩu “chó lửa” mà đã thoát nạn một cách may mắn. Bất lực trước thái độ phản kháng quyết liệt đó, hai đại ca đất Hòn Gai kia tức tối khẳng định “chừng nào Nam “bang” còn ở cảng Làng Khánh, chừng đó máu còn đổ”.

Hé lộ nguyên nhân vụ xả súng đẫm máu

Trong thời gian ngắn ngủi chừng gần 1 năm nắm thực quyền ở cảng Làng Khánh, Nam đã trải qua không ít lần bị các nhóm giang hồ khác đe dọa lẫn gây chiến. Trước đêm định mệnh ngày 15/12/2008 khoảng vài ngày, một số người lao động có mặt ở cảng Làng Khánh nhìn thấy nhóm chừng 3-4 người đi trên một chiếc xe Toyota Innova biển số Hải Phòng đến tìm Nam để nói chuyện. Cuộc nói chuyện có vẻ căng thẳng diễn ra chừng 30 phút thì nhóm người kia hậm hực bỏ đi.

Sau này, khi vụ án bắn chết 6 người xảy ra, theo nhiều nguồn thông tin thì nhóm người đi ô tô kia gồm 2 đại ca ở Hải Phòng và một người rất có tiếng trong giới giang hồ Quảng Ninh. Họ tìm gặp Nam với ý định sẽ mua lại quyền được trông coi khu vực cảng Làng Khánh với một số tiền khá lớn. Tuy nhiên, lại một lần nữa Nam “bang” thẳng thắn từ chối kèm lời khẳng định “thằng nào dám nhặt một viên than ở khu cảng này mà không có sự đồng ý của tao thì cứ xác định là ăn “hoa cải” vào người”.

Lời đồn thổi về cuộc gặp gỡ đó chưa dứt thì vài hôm sau xả súng đẫm máu diễn ra. Theo lời khai của Nam thì do nhóm người kia trong đêm tối đã đến xúc than trộm tại bãi của mình nên đã mang súng ra bắn để… phòng vệ. Tuy nhiên, thực chất, trong buổi đêm hôm đó, rất nhiều phe cánh giang hồ ở Quảng Ninh đã chuẩn bị sẵn âm mưu lật đổ Nam “bang” và việc đưa người đến xúc than trộm như một đòn nghi binh để châm ngòi cho cuộc chiến sẽ diễn ra sau đó.

Trong số những người bị Nam bắn chết tại cảng làng Khánh được biết có một vài người quê ở Hải Phòng, điều này phần nào khẳng định được có sự tham gia của một số thế lực ngầm đất Cảng liên quan đến vụ án khiến dư luận cả nước rúng động. Chỉ vài ngày sau khi gây ra vụ án mạng, Nam cùng đồng bọn của mình đã lực lượng công an bắt giữ.

Không còn Nam “bang”, cảng làng Khánh bỗng trở nên vô cùng hỗn loạn. Hàng loạt các băng nhóm giang hồ lúc này đã chuẩn bị sẵn sàng tư thế để lao vào độc chiếm mảnh đất “vàng” này. Tuy nhiên, lúc này, các lực lượng chức năng đã ngay lập tức vào cuộc nên các nhóm giang hồ cũng chưa dám manh động mà dương vây sức mạnh ở đây.

Cuộc chiến ở khu vực cảng làng Khánh chỉ là một điển hình trong trận chiến tranh giành lãnh địa của giới than thổ phỉ. Như một giọt nước làn tràn ly, các cơ quan chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an ở Quảng Ninh sau vụ án của Nam “bang” đã quyết liệt vào cuộc để trấn áp.

Còn tiếp…

Giang Lam

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục