Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ năm, 26/02/2015 15:21 (GMT 7)

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được "sạch tội"

TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau 10 năm ngồi tù oan, tính thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được "sạch tội".

 

 

TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn. Sau 10 năm ngồi tù oan, tính thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được "sạch tội".


Theo tin tức báo Tri thức trực tuyến, ngày 26/2, thẩm phán Ngô Quang Dũng – chủ tọa phiên tòa xử vụ án Lý Nguyễn Chung (27 tuổi, ở huyện Lộc Bình, Lạng Sơn)- – hung thủ thực sự trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn  cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang đã nhận được quyết định của cơ quan chức năng việc tuyên hủy hai bản án về vấn đề bồi thường dân sự của ông Nguyễn Thanh Chấn.

Sau 10 năm ngồi tù oan, tính thời điểm này, ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được "sạch tội".

Ông Nguyễn Thanh Chấn đã chính thức được

Ông Nguyễn Thanh Chấn và vợ

Trước đó tại bản kết luận, cơ quan cảnh sát điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền hủy 2 bản án hình sự sơ thẩm và phúc thẩm với ông Nguyễn Thanh Chấn.

Khi 2 bản án này chưa được hủy, ông Chấn vẫn phải có trách nhiệm trả tiền cấp dưỡng nuôi Nguyễn Văn Đức (con đẻ của nạn nhân Nguyễn Thị Hoan).

 

Hiện, ông Chấn và gia đình đang hoàn thiện hồ sơ đòi bồi thường thiệt hại những năm ngồi tù oan với số tiền gần 10 tỷ đồng.

 

Liên quan đến vụ việc, theo báo VOV, cũng theo thẩm phán Ngô Quang Dũng cho biết, TAND tỉnh Bắc Giang sẽ đưa vụ án sẽ đưa vụ án Lý Nguyễn Chung ra xét xử vào ngày 6/3 tới.

Đây là lần thứ 3, TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử cấp sơ thẩm. Trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã phải 2 lần tạm hoãn tòa do một số lý do liên quan đến tố tụng.

Lần thứ nhất diễn ra vào ngày 29/9/2014, TAND tỉnh Bắc Giang buộc phải hoãn do xuất hiện một số tình tiết mới.

Lần thứ hai ngày 4/2, TAND tỉnh Bắc Giang hoãn do không trích xuất được Lý Nguyễn Chung ra khỏi trại giam, đồng thời một số người tham gia tố tụng tại phiên tòa vắng mặt không có lý do.

Theo báo Vnmedia, vụ án oan sai xảy ra tại thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang xảy ra vào tối 15/8/2003.

Đêm cùng ngày, Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan (ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) để mua dầu gội đầu.

Tại đây, Chung nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền nên đã giết chị Hoan để cướp tài sản. Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Người phải gánh chịu án giết người mà Chung gây ra là ông Nguyễn Thanh Chấn.

Ngày 25/10/2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

Liên quan đến vụ án, trước đó, TAND tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung đối với vụ án Giết người, Cướp tài sản.

Theo bản kết luận điều tra bổ sung mới đây, năm 1988, chị Hoan kết hôn với anh Nguyễn Xuân Chung (SN 1968, trú tại Đội 9, Nhã Nam, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang). Năm 1990, chị Hoan sinh con trai là Nguyễn Xuân Tiến. Anh Chung nhờ một người bạn (hiện đã chết)  đi làm giấy khai sinh hộ cho cháu Tiến và anh này có khai nhầm trong giấy khai sinh tên anh Chung là Nguyễn Đức Trung.

Năm 1998, do vợ chồng mâu thuẫn, anh Nguyễn Xuân Chung làm đơn xin lý hôn với chị Hoan, đồng thời có ý kiến xin nuôi con chung là Nguyễn Xuân Tiến và yêu cầu chị Hoan góp phí nuôi con. Chị Hoan có ý kiến: “Con chung giao cho anh Chung nuôi, tôi góp một phần phí tổn mỗi tháng là 15kg thóc đến khi con trưởng thành đủ 18 tuổi”.

Ngày 25/12/1998, chi Hoan có làm đơn đề nghị do hoàn cảnh gia đình khó khăn, xin hoãn việc góp phí nuôi con. Ngày 21/01/1999, TAND huyện Tân Yên ra quyết định thuật tình ly hôn số 01/QĐTTLH, nội dung: “Con chung giao cho anh Nguyễn Xuân Chung nuôi, (tức cháu Nguyễn Xuân Tiến). Tạm hoãn việc góp phí tổn nuôi con chung đến khi chị Hoan có điều kiện”.

Đến ngày 24/4/2002, chị Hoan sinh 1 cháu trai đặt tên là Nguyễn Văn Đức. Ngày 15/8/2003, chị Hoan bị Lý Nguyễn Chung giết hại tại nhà riêng.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, xác minh có đủ cơ sở xác định: Chị Nguyễn Thị Hoan có hai người con, một là người con chung giữa anh Nguyễn Xuân Chung và chị Nguyễn Thị Hoan là cháu Nguyễn Xuân Tiến (SN 1990) (thời điểm chị Hoan bị giết cháu Tiến 13 tuổi 4 tháng) và một người con riêng là cháu Nguyễn Văn Đức (SN 2002), thời điểm chị Hoan bị giết cháu Đức mới 15 tháng tuổi.

Căn cứ vào luật Hôn nhân và Gia đình thì chị Hoan có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng cháu Tiến và cháu Đức đến năm 18 tuổi.

Từ cơ sở này, cơ quan điều tra đề nghị cấp có thẩm quyền huỷ Bản án hình sự sơ thẩm số 145/HSST của TAND tỉnh Bắc Giang và và bản án hình sự phúc thẩm số 166/HSPT của Toà phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội.

Phương Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục