Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 04/11/2015 14:31 (GMT 7)

Trọng án ở Bình Phước: Cuộc rút lui không trọn vẹn

Dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết 6 người gia đình đại gia ngành gỗ Lê Văn Mỹ nhưng Trần Đình Thoại vừa bị VKS tỉnh Bình Phước truy tố hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết 6 người gia đình đại gia ngành gỗ Lê Văn Mỹ nhưng Trần Đình Thoại vừa bị VKS tỉnh Bình Phước truy tố hai tội danh Giết người và Cướp tài sản.

Theo tin tức từ báo Công an Nhân dân, quá trình điều tra, cơ quan tố tụng xác định Tiến và Thoại đã nhiều lần can ngăn Dương, muốn dừng tay thảm sát nhưng Dương vẫn ngoan cố gây tội ác. Trước khi cùng Tiến sát hại các nạn nhân, Dương rủ Thoại thực hiện kế hoạch nhưng gã này vì quá sợ hãi nên đã bỏ cuộc vào phút chót.

Dù không trực tiếp thực hiện hành vi giết 6 người gia đình đại gia ngành gỗ Lê Văn Mỹ nhưng Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long) vừa bị VKS tỉnh Bình Phước truy tố hai tội danh Giết người và Cướp tài sản trong vai trò đồng phạm với chủ mưu Nguyễn Hải Dương

Thông tin trên báo Vnexpress cho biết, sau khi lên kế hoạch và thị sát thành công, trưa 4/7, Dương hẹn Thoại gặp mặt. "Anh giúp em chuyện này được không. Em làm ăn, hùn tiền mua gỗ cao su chừng 800 triệu đồng nhưng người đó bán gỗ mà không chịu trả, giờ lên cướp lại", Dương mở lời với Thoại tại quán cà phê. Thoại thắc mắc: "Người ta nợ tiền thì lên đòi chứ sao phải cướp". Dương liền bịa: "Em làm ăn không có giấy tờ, đòi người đó không trả".

Trọng án ở Bình Phước: Cuộc rút lui không trọn vẹn 1

Ba nghi can trong vụ sát hại 6 người ờ Bình Phước. Ảnh Công an nhân dân.

Khi Thoại hỏi kỹ hơn: "Biết nhà có tiền không mà cướp", Dương trả lời: "Em nghe nói họ mới bán cao su, có mấy tỷ gì đó. Anh giúp em cướp lại đi, em lấy đủ số tiền của em thôi, còn bao nhiêu đưa anh hết. Em lên kế hoạch hết rồi, lúc trước em lên nhà đó chơi, giờ em còn liên lạc với thằng con của ổng (tức Dư Minh Vỹ, cháu nhưng thường gọi ông Mỹ là cha). Khi mình lên đến đó điện thằng nhóc ra mở cửa rồi xử thằng nhóc luôn". Thoại nói: "Sao phải xử thằng nhóc". Dương lý giải: "Xử thằng nhóc mình mới vào nhà được. Mình vào nhà bằng đường thằng nhóc đi ra".

Chiều cùng ngày, Thoại hỏi Dương: "Chuẩn bị gì chưa?". Dương nói: "Em có cây súng điện và một con dao bấm". Khi nghe Dương cho biết sẽ giết hết 6 người trong gia đình ông Mỹ, Thoại cắt ngang: "Cướp được tiền thì sao phải giết?" nhưng Dương phân trần: "Phải giết hết. Không giết sẽ bị lộ vì mấy người đó biết mặt em hết rồi". Nghe Thoại bảo "thù tức ai thì giết người đó", Dương nói: "Phải giết hết. Anh không giết, để em giết".

Khoảng 23h hôm đó, cả hai lên đường đi Bình Phước theo kế hoạch. Gần đến nhà ông Mỹ, Thoại hỏi: "Có cách nào cướp mà không giết người được không?". Kẻ chủ mưu liền phân bua: "Phải giết thằng nhỏ để vào nhà. Khi vào nhà thì phải giết mấy người kia vì họ có thể biết mặt em".

Thoại lo sợ: "Vào lỡ bị phát hiện thì sao?". Dương trấn an: "Anh yên tâm. Em có kế hoạch hết rồi, không bị phát hiện đâu. Lỡ bị phát hiện thì xử luôn". Thoại lại hỏi: "Nhà có mấy người?". Dương đáp: "6 người, có một đứa bé 2 tuổi".

Đến nhà ông Mỹ, Dương gọi điện thoại nhiều lần nhưng Vỹ không mở cửa. Thấy vậy Thoại liền hối Dương về, mai lên lại. Trên đường về TP HCM, Thoại đề xuất mua thêm con dao để hôm sau đi tiếp và Dương gật đầu: "Ừ, vậy ngày mai anh mua rồi đem vô đi luôn". Thoại chạy xe mà Dương mượn của dì về nhà luôn.

Sáng 5/7, Dương đến xưởng gỗ gặp Tiến nên rủ đi uống cà phê và gọi điện cho Thoại nhưng bị can này báo bận không đến. Đến 19h, đang ngồi cà phê với Tiến, Dương tiếp tục gọi điện cho Thoại ra uống nước với mục đích đi đến nhà ông Mỹ luôn. "Dương cứ uống nước xong rồi về, khuya sẽ đến đón đi luôn", Thoại đáp lại.

Chiều 5/7, Thoại chạy xe máy mà Dương giao hôm trước đến chợ Thạnh Xuân, quận 12, TP HCM mua một con dao giá 45.000 đồng, để dưới yên xe rồi đi chơi. Nhưng nhận thấy kế hoạch cướp tài sản của Dương phải giết nhiều người nên Thoại không muốn thực hiện.

22h30, Thoại cùng bạn gái đem xe và dao đến cho Dương. Lúc gặp mặt, Thoại nói: "Con dao anh mua rồi, bây giờ mày giữ đi anh phải đi về quê rồi". Bị can này cho biết "phải về quê gấp để gặp mặt bà ngoại". Kế hoạch đi cùng Thoại bị vỡ nên tối đó, Dương về xưởng gỗ giấu dao rồi nhắn cho Vỹ bảo xe hỏng không lên được.

Sau đó, Dương rủ Vũ Văn Tiến đột nhập căn biệt thự giết 6 người vào rạng sáng 7/7.

Cảnh sát nhận định, mặc dù không tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội nhưng không những không can ngăn, tố cáo hành vi của Dương với cơ quan có thẩm quyền mà Thoại còn cung cấp hung khí cho kẻ chủ mưu và để mặc cho hậu quả xảy ra. Chính con dao này đã giúp Dương làm công cụ phạm tội cùng với Tiến, đâm bà chủ nhà tử vong.

Như tất các các báo Thanh Niên, Tuổi trẻ, Lao Động đưa tin, 14h hôm nay, VKSND tỉnh Bình Phước sẽ họp báo, công bố cáo trạng truy tố 3 Dương, Tiến và Thoại về tội Giết người và Cướp tài sản ở khung hình phạt cao nhất. Các bị can được xác định phạm vào hàng loạt tình tiết tăng nặng như: giết nhiều người, giết trẻ em, giết để thực hiện một tội danh khác, mang tính chất man rợ, côn đồ, đê hèn.

Tại cuộc họp, lãnh đạo VKS Bình Phước sẽ trả lời các câu hỏi của báo chí về các vấn đề xoay quanh vụ án. Đại diện các đơn vị TAND, Công an Bình Phước cũng được mời tham gia cuộc họp để trao đổi thông tin.

"Vụ thảm sát có nhiều tình tiết phức tạp, chúng tôi sẽ giải đáp cụ thể và phân tích nguyên nhân, động cơ tội phạm", người đứng đầu cơ quan công tố Bình Phước nói.

Ba nghi phạm gây vụ thảm sát gồm Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, quê Bình Phước) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, tạm trú TP HCM).

Cả 3 nghi can đều bị truy tố cùng tội danh Giết người, Cướp tài sản và có thể phải nhận mức hình phạt tử hình theo Điều 93 và 133 Bộ luật Hình sự. Các nghi can thực hiện hành vi giết nhiều người, giết trẻ em, côn đồ và mang tính chất man rợ, Zing News đưa tin.

Trong đó, Nguyễn Hải Dương bị truy tố thêm về động cơ đê hèn. Ông Lê Đức Xuân cho biết: "Hành vi của Dương thể hiện tính ích kỷ. Yêu đương không được thì giết cả nhà, rất đê hèn".

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục