Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ năm, 18/08/2016 14:38 (GMT 7)

Nghi phạm bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái đã chết, không khởi tố vụ án

Ông Đặng Trần Chiêu, giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho biết do nghi phạm Đỗ Cường Minh đã chết nên cơ quan công an không khởi tố vụ án hình sự.

Tại buổi họp báo, ông Đặng Trần Chiêu - giám đốc Công an tỉnh Yên Bái cho hay: Đối tượng Đỗ Cường Minh - nghi phạm bắn 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái đã tử vong nên không khởi tố vụ án và bị can.

[mecloud]bGtqWMdiEM[/mecloud]

15h45: Buổi họp báo kết thúc.

15h40: "Đối tượng Minh đã mất lúc 15h26 phút chiều 18/8. Nếu đối tượng còn sống thì khởi tố theo quy định, nếu đối tượng tử vong thì sẽ không khởi tố vụ án. Đến giờ phút này chính thức đối tượng đã chết, không khởi tố "theo khoản 7 điều 107 theo bộ luật hình sự" - báo Giao thông dẫn lời ông Chiêu nói.[mecloud]lCqZiYiwvr[/mecloud]

15h25: Theo báo Vnexpress, Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cho biết, hiện chưa có đầy đủ nguyên nhân chính xác và sẽ cung cấp sau cho báo chí. Nếu các bạn tiếp cận ông Minh thì thấy hiền và luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chứ không cậy thế là con của nguyên lãnh đạo tỉnh.

Nghi phạm bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái đã chết, không khởi tố vụ án 1

Ông Đặng Trần Chiêu - giám đốc Công an tỉnh Yên Bái - Ảnh: Vnexpress

Trong cuộc sống gia đình, đối nhân xử thế, ông Minh không vấn đề gì cả. Tôi cho rằng có thể trong giây phút không làm chủ được mình, cực đoan, nên có hành động manh động như vậy. Còn bản chất con người ông Minh không phải xấu, được nhiều người tín nhiệm để giữ chức vụ Chi cục trưởng Kiểm lâm.

Nghi phạm bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái đã chết, không khởi tố vụ án 2

Bà phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, chủ trì cuộc họp báo - Ảnh: Người lao động

15h20: Ông Chiêu cho biết thêm, cơ quan chức năng đang kiểm tra khẩu súng do Bộ Nông nghiệp cấp, khẩu súng được cấp mang tên Đỗ Cường Minh, đây là súng quân dụng K59 được cấp cho chính đối tượng. Đến thời điểm này, chưa xác định được có thư tuyệt mệnh hay lời chăng trối hay không.

15h10: Theo báo Giao thông, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái Đặng Trần Chiêu trả lời báo chí: Sự việc diễn ra mau lẹ, chúng tôi tập trung làm tốt công tác đảm báo ANTT trên địa bàn, công tác khám nghiệm vẫn chưa xong. Đến giờ phút này, đồng chí Phạm Duy Cường và đồng chí Ngô Tuấn đã tắt thở lúc 13h05. Còn đối tượng Đỗ Cường Minh thì các Bác sĩ BV Đa khoa Bạch Mai và Việt Đức đang cứu chữa tại BV tỉnh. Nguyên nhân mâu thuẫn thì trong lúc này chưa có đủ căn cứ để trả lời được, xin hẹn vào một hôm khác. Hiện, lực lượng chức năng đang khám xét nơi ở và nơi làm việc của đối tượng Minh.

[mecloud]wnqS4qfqQ3[/mecloud]

14h40: Cuộc họp báo bắt đầu.

Theo báo Vietnamnet, Chủ tịch tỉnh Phạm Thị Thanh Trà cho hay: 7h30 sáng nay, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Duy Cường và Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Ngọc Tuấn đã bị Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm rút súng bắn trọng thương.

"Đó là mất mát của tỉnh Yên Bái nói chung và đồng bào các dân tộc sinh sống tại Yên Bái nói riêng" - bà Trà nói.

Theo bà Trà, lịch trình sáng nay họp kỳ họp HĐND tỉnh và khai mạc vào 8h sáng tại hội trường Tỉnh ủy.

Tuy nhiên, trước giờ khai mạc, đối tượng Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm đã mang súng K59 đến phòng làm việc của Bí thư Tỉnh ủy và bắn thẳng vào Bí thư Cường.

Nghi phạm bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái đã chết, không khởi tố vụ án 3

Đại diện của khoản 30 cơ quan truyền thông đã có mặt tại hội trường tỉnh ủy Yên Bái chờ họp báo - Ảnh: THÂN HOÀNG/ Tuổi trẻ

Tiếp đó, đối tượng di chuyển sang phòng làm việc của ông Tuấn, cách đó không xa.

Sau khi bắn ông Tuấn, đối tượng đã dùng súng tự sát.

Bà Trà chia sẻ: Chỉ ít phút sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Yên Bái đã nắm được sự việc. Trực tiếp bà đã gọi điện thông tin tới Bộ trưởng Y tế để xin hai nhóm bác sỹ giỏi nhất gồm các GS, TS đầu ngành y gấp rút lên để cứu chữa.

Bộ Y tế, Ban chăm sóc sức khỏe TƯ đã cử những bác sỹ đầu ngành lên Yên Bái bằng trực thăng.

Bà Trà cho biết, đây là vụ việc, thông tin rúng động chưa từng xảy ra từ trước tới nay.

Trong sáng nay, Ban thường vụ Tỉnh ủy đã tổ chức cuộc họp gấp để xác định những việc cần làm, đồng thời báo cáo sự việc lên các lãnh đạo Trung ương về sự việc.

Thủ tướng trong sáng nay đã lên Yên Bái thăm hỏi sức khỏe hai lãnh đạo tỉnh và chủ trì cuộc họp chỉ đạo tỉnh xử lý vụ việc.

14h30 chiều nay (18/8), sẽ diễn ra buổi họp báo vụ Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm dùng súng bắn 2 lãnh đạo tỉnh Yên Bái tử vong.

Buổi họp báo do bà Phạm Thị Thanh Trà, chủ tịch UBND, ông Đặng Trần Chiêu, giám đốc Công an tỉnh, ông Hà Đức Hoan, trưởng ban tuyên giáo tỉnh ủy chủ trì - báo Tuổi trẻ đưa tin.

Trước đó, theo thông tin trên báo Vnexpress, khoảng 7h45 sáng 18/8, ông Đỗ Cường Minh, Chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã vào phòng làm việc của ông Phạm Duy Cường (Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) và ông Ngô Ngọc Tuấn (Chủ tịch HĐND kiêm Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy), bắn nhiều phát súng vào hai lãnh đạo tỉnh. Ông Minh sau đó dùng súng tự sát ngay tại phòng làm việc của ông Tuấn.

Nghi phạm bắn Bí thư và Chủ tịch HĐND Yên Bái đã chết, không khởi tố vụ án 4

Toàn cảnh cuộc họp báo vụ Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Yên Bái bị bắn

Các nạn nhân được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Yên Bái cấp cứu.

Trao đổi trên Zing.vn, ông Mai Tiến Dũng (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) cho biết, trưa cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có mặt ở Yên Bái, trực tiếp chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc.Theo kế hoạch 8h sáng 18/8, kỳ họp thứ hai của HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc tại hội trường Tỉnh ủy Yên Bái. Vì sự việc này, kỳ họp bị hủy. Bộ Công an đã lên Yên Bái phối hợp điều tra vụ việc.

Làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, Thủ tướng yêu cầu sớm ổn định tình hình, giải quyết sự việc rất bình tĩnh, đoàn kết, thống nhất trong vấn đề chỉ đạo.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, trước đó, ngay khi nhận được báo cáo từ lãnh đạo tỉnh Yên Bái, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, VKSND tối cao nhanh chóng vào cuộc, sớm tìm ra nguyên nhân và truy trách nhiệm cụ thể để xử lý nghiêm theo các quy định của pháp luật.

Theo báo Thanh Niên, ông Phạm Duy Cường được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái ngày 26/2/2015 tại hội nghị lần thứ 25 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái. Ông Cường SN 1958, từng công tác thời gian dài tại Nhà máy xi măng Phú Thịnh, tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là Nhà máy xi măng Yên Bái), sau đó kinh qua các chức vụ: Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; Phó bí thư Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Ông Ngô Ngọc Tuấn, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái, được bầu giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh tại phiên họp của HĐND tỉnh ngày 30/6. Ông Tuấn SN 1964, từng kinh qua các chức vụ: Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bí thư Huyện ủy Văn Chấn; Phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ; Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu; Chánh văn phòng Tỉnh ủy...

Ông Đỗ Cường Minh sinh năm 1963, từng giữ chức vụ Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, được bổ nhiệm giữ chức vụ Chi cục trưởng ngày 1/4/2014.

Xem thêm video:

[mecloud]JeFUE4cE0T[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục