Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ tư, 25/06/2014 09:00 (GMT 7)

Vụ 14.000 thuê bao di động bị nghe lén: Công an Hà Nội lên tiếng

(Tinmoi.vn) Hơn 14.000 thuê bao di động bị nghe lén, giám sát các cuộc gọi đi, đến, chụp hình, nhắn tin.

(Tinmoi.vn) Hơn 14.000 thuê bao di động bị nghe lén, giám sát các cuộc gọi đi, đến, chụp hình, nhắn tin.

“Nếu những thông tin của các chủ thuê bị cài phần mềm giám sát rơi vào tay kẻ xấu, sẽ có nguy cơ xảy ra các vụ án kinh tế, hình sự, thậm chí là an ninh chính trị và hậu quả là khôn lường”- Đó là nhận định của Đại tá Lê Hồng Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCTP công nghệ cao - Công an TP Hà Nội về việc hơn 14.000 điện thoại di động bị giám sát.

Để đề phòng việc bị nghe lén ông Sơn cho biết: Muốn cài được phần mềm giám sát thì cần phải thao tác trực tiếp, do vậy người dân cần quản lý máy điện thoại của mình, tránh để người lạ, người không đáng tin cậy tiếp cận máy điện thoại. Bên cạnh đó, khi sử dụng không nên truy cập các đường link lạ, trang web đen, trang web không rõ nguồn gốc để tránh bị các đối tượng cài mã độc vào máy điện thoại của mình mà không biết.

Vụ 14.000 thuê bao di động bị nghe lén: Công an Hà Nội lên tiếng 5

Đại tá Lê Hồng Sơn.

Trong trường hợp máy điện thoại đang dùng bình thường bỗng nhiên có hiện tượng hao pin nhanh, tự động bật - tắt chế độ 3G, GPRS, hoặc tự nhiên xuất hiện những phần mềm mà chúng ta không cài đặt từ trước, hay cước phí điện thoại hằng tháng quá cao… nhiều khả năng máy điện thoại đã bị cài đặt phần mềm Ptracker hoặc phần mềm giám sát nào đó mà chúng ta không biết, và chúng ta nên đi cài lại máy.

Trước đó, ngày 13.5 đoàn thanh tra liên ngành đã phát hiện Công ty Việt Hồng (110 Tô Vĩnh Diện, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội) đang cung cấp, cài đặt, duy trì khai thác 2 phần mềm là Ptracker và PtrackerERP. Đây là phần mềm có chức năng chạy ẩn trên điện thoại di động (ĐTDĐ); bí mật thu thập các dữ liệu trên ĐTDĐ bị giám sát và chuyển về máy chủ của Công ty Việt Hồng.

Lãnh đạo Công ty Việt Hồng thừa nhận, vào tháng 6.2013, Nguyễn Việt Hùng thừa nhận bán phần mềm với giá 400.000 đồng/tháng, 3 tháng là 900.000 đồng, 6 tháng có giá 1,2 triệu đồng và 5 triệu đồng là giá để theo dõi một thuê bao trọn đời. Người sử dụng phần mềm có thể giám sát toàn bộ hoạt động của ĐTDĐ bị cài đặt phần mềm như xem tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, ghi âm môi trường xung quanh, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật (tắt) dịch vụ 3G/GPRS

Theo kết quả xác minh của đoàn thanh tra, với dịch vụ này Công ty Việt Hồng đã thu được trên 900 triệu đồng trong khoảng thời gian từ 9.2013 đến thời điểm thanh tra.

Vụ 14.000 thuê bao di động bị nghe lén: Công an Hà Nội lên tiếng 6

Công an đang kiểm tra máy tính của công ty Việt Hồng.

Nghiêm trọng hơn, Công ty Việt Hồng đã cố ý làm mất khả năng nhận biết sự xuất hiện của phần mềm giám sát trong ĐTDĐ; biểu tượng của phần mềm được ngụy trang giống với biểu tượng mặc định của hệ điều hành; tên gọi phần mềm không sử dụng từ Ptracker mà dùng từ “Mapservices” khiến người dùng hiểu đây là phần mềm về bản đồ số...

Có dấu hiệu hình sự

Theo kết luận của Thanh tra Sở TT-TT Hà Nội, việc Công ty Việt Hồng lập trình, cài đặt và phát tán phần mềm Ptracker để thực hiện thu thập thông tin riêng của người sử dụng điện thoại và lưu giữ tại máy chủ đã vi phạm khoản 2 điều 71 - luật Công nghệ thông tin.

Việc ngăn chặn khả năng của người dùng điện thoại xóa bỏ hoặc hạn chế sử dụng phần mềm Ptracker cũng vi phạm khoản 4 điều 71 - luật CNTT; hành vi chiếm đoạt quyền điều khiển thiết bị số vi phạm khoản 5 điều 71 - luật CNTT; hành vi làm mất an toàn, bí mật thông tin của người sử dụng điện thoại vi phạm điểm đ, khoản 2 điều 72 - luật CNTT. Ngoài ra, việc Công ty Việt Hồng quảng cáo trên trang web dịch vụ “theo dõi đối tượng” là dịch vụ cấm kinh doanh vi phạm khoản 1, điều 8 - luật Quảng cáo.

 

Trang Lê (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Lê Thị Thu Trang
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục