Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ ba, 05/05/2015 09:24 (GMT 7)

Vụ CSGT bị đâm thủng bụng: Can phạm phòng vệ chính đáng?

“Nếu có căn cứ xác định nhóm của Hưng xông vào Quang đánh trước thì Quang có thể được hưởng tính tiết giảm nhẹ là người bị hại có lỗi một phần để giảm mức hình phạt khi tòa án lượng hình” – Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

“Nếu có căn cứ xác định nhóm của Hưng xông vào Quang đánh trước thì Quang có thể được hưởng tính tiết giảm nhẹ là người bị hại có lỗi một phần để giảm mức hình phạt khi tòa án lượng hình” – Luật sư Đặng Văn Cường cho biết.

Liên quan đến vụ một CSGT-trật tự ở Hải Phòng bị bảo vệ quán karaoke đâm thủng bụng ngay trước cửa quán karaoke này ở quận Ngô Quyền, Hải Phòng khiến dư luận xôn xao, độc giả thắc mắc vậy vị cảnh sát giao thông (CSGT) mắc lỗi gì và người trông xe mắc lỗi gì và sẽ bị xử lý ra sao, có thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng hay không?

PV đã có cuộc trao đổi với một số luật sư để tìm hiểu rõ hơn về mức độ vi phạm của những người liên quan.

Theo luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, với thông tin ban đầu báo chí phản ánh, anh Quang đã có hành vi dùng hung khí nguy hiểm đâm vào bụng anh Hưng khiến nạn nhân bị thương. Hành vi này sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS.

+ Nếu tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1, Điều 104 BLHS thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm;

+ Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều 104 BLKS thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm…

Vụ CSGT bị đâm thủng bụng: Can phạm phòng vệ chính đáng? 1

Hình minh họa

Luật sư Cường cho biết thêm, có quan điểm cho rằng Quang dùng dao đâm vào bụng của bị hại thuộc trường hợp phòng vệ chính đáng là chưa có căn cứ. Bởi lẽ, vụ việc này là xô xát, đánh nhau (hai bên đều muốn gây thiệt hại tới sức khỏe của nhau).

BLHS quy định phòng vệ chính đáng phải là chống trả một cách cần thiết đối với đối tượng đang có hành vi tấn công, đe dọa xâm hại tính mạng sức khỏe của mình hoặc của người khác... Hành vi dùng dao nhọn đâm vào bụng người khác trong khi người bị đâm không có hung khí thì không được coi là "chính đáng", hành vi lời qua tiếng lại xúc phạm danh dự của nhau rồi cùng xông vào đánh nhau thì không thể cho rằng chỉ bản thân mình bị tấn công, bị đe dọa đến tính mạng, sức khỏe...

Trường hợp này cũng không thể xem xét về tội cố ý gây thương tích do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng theo quy định tại Điều 106 Bộ luật hình sự.

Trong vụ việc này, hung khí của Quang là dao nhọn (hung khí nguy hiểm) được chuẩn bị từ trước, hành vi đâm dao vào bụng của Hưng thể hiện tính chất cương quyết, dứt khoát, quyết liệt của hành vi chứ không phải là Quang bị dồn vào thế cùng, tính mạng, sức khỏe của mình bị đe dọa nghiêm trọng, buộc phải "vớ gì đánh lấy", sử dụng những hung khí xung quanh mình để tự vệ, phòng vệ. Vì vậy, nếu xem xét sự việc dưới góc độ là "phòng vệ" là chưa có căn cứ trong vụ án này – luật sư Cường phân tích.

Bên cạnh đó, luật sư Cường cho biết thêm, hành vi của Hưng là không chấp hành yêu cầu của Quang để xác định chủ xe (khi mất vé) cũng là hành vi đáng trách dẫn đến hai bên có lời qua tiếng lại và xô xát với nhau. Vì vậy, hành vi của Hưng cũng có lỗi một phần trong vụ việc. Nếu có căn cứ xác định nhóm của Hưng xông vào Quang đánh trước thì Quang có thể được hưởng tính tiết giảm nhẹ là người bị hại có lỗi một phần để giảm mức hình phạt khi tòa án lượng hình.

Phải xác định lỗi có phải CSGT đánh người trước không?

Cũng liên quan đến vụ việc, theo luật sư Nguyễn Minh Long - Giám Đốc công ty Luật Dragon, đoàn Luật sư TP. Hà Nội cho biết, trước tiên phải xác định yếu tố lỗi của các bên, trong trường hợp CSGT không làm nhiệm vụ thì coi như là người dân bình thường, việc yêu cầu của bảo vệ xuất trình giấy tờ xe là đúng, nhưng phải xác định lỗi có phải CSGT đánh người trước không? có hành hung không? nếu người cảnh sát giao thông bị bảo vệ đâm trọng thương, nguyên nhân mà do CSGT gây gổ trước, đánh trước chỉ là tình tiết giảm nhẹ cho người trông xe theo điểm d, điều 46 BLHS.

Luật sư cho biết thêm, người trông xe có lỗi dùng hung khí để gây thương tích, nên phải xác định tỷ lệ thương tích 11% trở lên, với hung khí sẽ rơi vào khoản 2, điều 104 bộ luật hình sự và các văn bản luật áp dụng trích dẫn dùng hung khí nguy hiểm, và phải chịu trách nhiệm hình sự.

Còn nếu dưới 11% mà không có đơn thư tố cáo của người bị hại (CSGT ) thì không thể khởi tố vụ án về tội cố ý gây thương tích mà chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính.

Trao đổi với PV, luật Sư Trần Anh Dũng – Giám đốc công ty luật Đại Phúc lại cho rằng, thông tin về vụ việc đăng tải trên một số báo chưa thể hiện rõ sai phạm và mức độ sai phạm của vị được cho là CSGT nên hiện tại chưa thể đưa ra nhận định gì về sai phạm của vị CSGT này. Trường hợp vị CSGT có tham gia vào vụ xô xát thì có thể bị xem xét trách nhiệm về hành vi gây rối trật tự công cộng.

“Để xác định được trách nhiệm mà các đối tượng trong vụ việc phải gánh chịu thì cơ quan có thẩm quyền cần phải điều tra làm rõ những sai phạm cũng như mức độ nguy hiểm của hành vi mà những đối tượng này đã thực hiện thì mới có thể đưa ra nhận định chính xác về tội danh mà họ đã phạm phải” – luật sư Dũng cho biết.

Trước đó, như thông tin đã đưa, ngày 25/4, trung úy cảnh sát giao thông Đỗ Tuấn Hưng (Đội CSGT quận Kiến An, TP Hải Phòng) cùng một nhóm bạn đến hát tại karaoke này.

Khi ra về, một người trong nhóm của ông Hưng phát hiện mất vé xe. Sau một hồi lời qua tiếng lại, giữa trung úy Hưng và bảo vệ Nguyễn Văn Quang (32 tuổi) xảy ra mâu thuẫn.

Theo thông tin ban đầu, ông Quang yêu cầu kiểm tra giấy tờ xe nhưng nhóm của ông Hưng nói không mang theo.

Ông Quang đề nghị chủ xe đứng trước camera của quán để ghi lại hình ảnh thì nhóm của ông Hưng không chịu và hai bên xảy ra xô xát. Ông Hưng bị ông Quang dùng dao đâm thủng bụng.

Thông tin trên báo Người lao động, một lãnh đạo đội CSGT-TT quận Kiến An cho biết mặc dù vết thương không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng trung úy Hưng vẫn phải nằm viện điều trị dài ngày. Tuy nhiên, vị này cho biết thời điểm đó, anh Hưng chỉ tình cờ đi ngang qua thì thấy đám xô xát nên đã vào can thiệp và bị đâm.

Hiện nguyên nhân sự việc vẫn đang được cơ quan công an điều tra, làm rõ.

Tiểu Phương

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương (Tổng hợp)
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục