Trang chủ » Pháp luật » Vụ án
Thứ năm, 15/05/2014 15:41 (GMT 7)

Vụ TMV Cát Tường dưới góc nhìn yếu tố cấu thành tội phạm

“Quan điểm của luật sư là không nên vì sự phẫn nộ, bức xúc của dư luận đối với hành vi vứt xác nạn nhân xuống sông mà bỏ qua các nguyên tắc của Pháp luật hình sự trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án”, luật sư Lê Văn Thiệp chia sẻ.

 

 

“Quan điểm của luật sư là không nên vì sự phẫn nộ, bức xúc của dư luận đối với hành vi vứt xác nạn nhân xuống sông mà bỏ qua các nguyên tắc của pháp luật hình sự trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án”, luật sư Lê Văn Thiệp chia sẻ.


Vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường là vụ việc rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của ngành y tế cũng như làm suy giảm lòng tin của người dân đối với các dịch vụ khám chữa bệnh trên cả nước. Tuy nhiên, để xét xử đúng người đúng tội, đúng pháp luật thì việc định tội danh đòi hỏi phải có sự đánh giá tương đối thận trọng, thấu đáo, khách quan và toàn diện. Vụ án càng trở nên phức tạp khi không tìm được thi thể nạn nhân, việc khám nghiệm, tìm dấu vết của tội phạm rất khó khăn.

Trên phương diện của luật học thì cũng cần có quan điểm đánh giá đa chiều nêu các quan điểm khác nhau để hiểu rõ bản chất của vụ án cũng như tội danh cho phù hợp, đúng với sự thật khách quan trên cơ sở các quy định của pháp luật. Nhìn lại vụ án thẩm mỹ viện Cát Tường từ góc độ luật học, chúng tôi trích đăng quan điểm của luật sư Lê Văn Thiệp, Văn phòng luật sư Toàn cầu đã gửi về Thời báo Đông Nam Á.

“Việc truy tố Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ở khoản 1 Điều 242 Bộ luật hình sự là không thỏa đáng, vì các dấu hiệu cấu thành tội phạm tương ứng với tội danh và hình phạt quy định tại điều 99 Bộ luật hình sự “Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính”. Bởi lẽ:

Về chủ thể của tội phạm

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là người tốt nghiệp Đại học y khoa, có chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh, có chuyên môn y khoa và hơn nữa lại là bác sĩ công tác tại Bệnh viên Bạch Mai. Các yếu tố này thỏa mãn các quy định của pháp luật hình sự về chủ thể của tội phạm vì chủ thể của tội này không phải là chủ thể thường mà chủ thể của tội này là người có chuyên môn, nghề nghiệp, chức vụ hoặc quyền hạn có liên quan tới khách thể của tội phạm xuất phát từ nghề nghiệp hoặc nhiệm vụ theo quy định của pháp luật. Như vậy về chủ thể của tội phạm quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự đã phù hợp với những gì đã thể hiện, tồn tại khách quan trong vụ án này.

Về mặt khách quan của tội phạm

Việc nạn nhân chết có nhiều nguyên nhân nhưng theo những gì báo chí phản ánh thì rõ ràng nạn nhân trước khi chết đã có những biểu hiện lâm sàng như co giật, tím tái, khó thở. Như vậy đã là bác sĩ và có phòng khám thì theo quy định của Bộ y tế, phòng khám này phải có phác đồ chống sốc, hồi sức tích cực theo quy định. Nếu tuân thủ các quy định mang tính chuyên ngành thì bác sĩ phải tiến hành cấp cứu, chăm sóc tích cực và đưa tới cơ sở y tế có trang thiết bị phù hợp. Trong thực tế, do chủ quan, tự tin vào tay nghề của mình, tin vào khả năng của mình nên Bác sĩ đã không đưa nạn nhân đi cấp cứu và đã để xảy ra hậu quả chết người trái với ý muốn chủ quan của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường.

Vụ TMV Cát Tường dưới góc nhìn yếu tố cấu thành tội phạm 5

Luật sư Lê Văn Thiệp

Thực tế bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường đã không thực hiện đầy đủ các quy tắc nghề nghiệp mà mình biết rõ là phải thực hiện nhưng đã quá tự tin vào khả năng sống của nạn nhân, không đưa tới cơ sở y tế có đầy đủ nhân lực có chuyên môn cao về hồi sức cấp cứu và các trang thiết bị phù hợp để cứu sống nạn nhân.

Từ đó có thể thấy mối quan hệ nhân quả giữa lỗi của bác sĩ (Vô ý do quá tự tin) dẫn đến hậu quả chết người. Việc chưa có giấy phép cũng phù hợp với dấu hiệu khách quan của Điều 242 Bộ luật hình sự nhưng chưa thể hiện đầy đủ mối quan hệ nhân quả về chủ quan của tội phạm.

Từ những phân tích trên, suy luận một cách logic, phù hợp với thực tiễn thì rõ ràng việc đưa ra quan điểm truy tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 93 Bộ luật hình sự là không thỏa mãn về mặt chủ quan, hành vi khách quan của tội phạm vì không thể chứng minh được động cơ, mục đích của tội phạm. Về chủ quan, mong muốn của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường là thực hiện tốt dịch vụ thẩm mỹ viện để mưu sinh, để xảy ra các chết là ngoài ý muốn của mình nên sẽ phù hợp hơn với tội danh và hình phạt quy định ở Điều 99 Bộ luật hình sự.

Về khách thể của tội phạm

Do tội phạm có cấu thành vật chất nên hậu quả chết người là yếu tố cơ bản để định tội danh, nếu qua các chứng cứ khác, xác định là nạn nhân chết sau khi phẫu thuật thẩm mỹ bị sốc phản vệ hoặc nguyên nhân khác nhưng gắn với các hành vi mà tội phạm gây ra thì việc truy tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ở tội danh quy định tại Điều 99 Bộ luật hình sự là thỏa đáng, không oan, đúng người, đúng tội.

Về khách thể của tội phạm tức là các quan hệ xã hội đươc luật hình sự bảo vệ đã bị bị tội phạm xâm hại trực tiếp, đã xảy ra hậu quả nghiêm trọng, vấn đề này đã rõ ràng nên không cần phân tích thêm.

Nếu truy tố bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường ở Điều 99 Bộ luật hình sự thì hành vi “Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” tại Điều 246 Bộ luật hình sự cũng cần xem xét kỹ vì nếu đã áp dụng tội danh này một cách độc lập thì bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường sẽ không phải chịu tình tiết tăng nặng quy định tại điểm O Khoản 1 Điều 48 Bộ luật hình sự là “Có hành động  xảo quyệt, hung hãn nhằm trốn tránh, che giấu tội phạm” vì theo quy định tại Khoản 2 Điều 48 thì “Những tình tiết đã là yếu tố định tội hoặc định khung hình phạt thì sẽ không bị coi là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự”

Quan điểm của luật sư là không vì sự phẫn nộ, bức xúc của dư luận đối với hành vi thứ 2, tức hành vi vứt xác nạn nhân xuống sông mà bỏ qua các nguyên tắc của Pháp luật hình sự trong quá trình Điều tra, truy tố, xét xử vụ án.

Việc truy tố Khoản 1 Điều 242 Bộ luật hình sự sẽ có mức hình phạt nhẹ hơn so với Khoản 1 Điều 99 Bộ luật hình sự.

Ngoài ra còn một số vấn đề rất cần điều tra làm rõ xem phương diện y tế thì phẫu thuật nâng ngực, tức là can thiệp vào sự phát triển tự nhiên của con người có phải là bệnh nhân có bệnh lý hay không? Trả lời câu hỏi này sẽ giúp việc áp dụng điều luật nào trong Bộ luật hình sự để giải quyết vụ án xảy ra tại Thẩm mỹ viện Cát Tường sẽ thuyết phục hơn, phù hợp hơn, đảm bảo các nguyên tắc của pháp luật hình sự cũng như công tác đấu tranh phòng chống tội phạm trong giai đoạn hiện nay”.

Theo Thời báo Đông Nam Á

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục