Pháp tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào IS

Cùng với Mỹ, Pháp đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, phá hủy một kho hậu cần của nhóm này.>> Không kích IS, Mỹ có lặp lại lịch sử như Chiến tranh Việt Nam? >> Bất chấp đe dọa từ phiến quân, Mỹ tiếp tục không kích Iraq>> Mỹ điều máy bay do thám chuẩn bị không kích Syria

Cùng với Mỹ, Pháp đã tiến hành cuộc không kích đầu tiên chống lại Nhà nước Hồi giáo IS, phá hủy một kho hậu cần của nhóm này.

Pháp tiến hành cuộc không kích đầu tiên nhằm vào IS 6

Chiến đấu cơ Pháp bắt đầu tiến hành không kích IS tại Iraq

Các chiến đấu cơ Rafale tham gia làm nhiệm vụ tấn công kho hàng ở phía đông bắc Iraq vào sáng hôm qua, 19/9 và mục tiêu là “phá hủy hoàn toàn” kho hàng này, văn phòng Tổng thống Francois Hollande tuyên bố.

“Các hoạt động khác sẽ được tiến hành trong những ngày tới”, tuyên bố cho biết nhưng không tiết lộ kho hàng bị phá hủy chứa gì cũng như vị trí chính xác của nó.

Với cuộc không kích này, Pháp trở thành quốc gia nước ngoài đầu tiên công khai tham gia cùng Mỹ chống lại nhóm khủng bố Hồi giáo IS. Cả thế giới và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã cùng lên án những hành động dã man của IS trong thời gian qua.

Trung tâm Chỉ huy Mỹ ngày 18/9 cho biết quân đội Mỹ đã tiến hành 176 cuộc không kích vào Iraq kể từ ngày 8/8. Ngày 17/9, Mỹ đã tấn công một trại huấn luyện quân sự ở đông nam Mosul và một kho dự trữ đạn dược ở đông nam Baghdad. Mỹ cũng tiến hành một số cuộc không kích nhắm vào tỉnh Anbar, gần đập chiến lược Haditha của Iraq trong tuần này.

Các cuộc không kích của Pháp diễn ra trong khi Tổng tham mưu Liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey đã có cuộc họp với người đồng cấp của Pháp, Tướng Piere de Villiers. Hai người đang cùng thăm nghĩa trang tưởng niệm lính Mỹ tại Normandy đúng lúc các cuộc không kích của Pháp diễn ra.

Ông Dempsey đã cao ngợi cuộc không kích của Pháp: “Pháp từng là đồng minh đầu tiên của chúng tôi và giờ đây, họ lại như vậy. Điều đó nhắc nhở tôi tại sao các mối quan hệ này thực sự quan trọng”.

Trong cuộc họp báo tổ chức 1 ngày trước đó, ông Holland echo biết Pháp đã đồng ý “sớm tiến hành các cuộc không kích theo yêu cầu của Iraq để thúc đẩy cuộc chiến chống lại các chiến binh IS. Ông nhấn mạnh Pháp sẽ không làm gì vượt quá các cuộc không kích hỗ trợ lực lượng quân sự Peshmerga của người Kurd hay quân đội Iraq và sẽ không tấn công các mục tiêu ở Syria – nơi mà IS đang chiếm đóng.

Máy bay Rafales và ATL2 của Pháp đã bắt đầu nhiệm vụ trinh sát Iraq từ hôm thứ 2, phát ngôn viên quân đội Pháp, Đại tá Gilles Jaron cho biết.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo foxnews)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục