Mexico: Phát hiện 6 ngôi mộ tập thể nghi của sinh viên bị cảnh sát thủ tiêu

Chính quyền Mexico đã phát hiện 6 ngôi mộ tập thể bí mật có thể là nơi chôn cất thi thể của hàng chục sinh viên bị mất tích trong 1 tuần trước đây sau khi đụng độ với cảnh sát tại Guerrero.

Chính quyền Mexico đã phát hiện 6 ngôi mộ tập thể bí mật có thể là nơi chôn cất thi thể của hàng chục sinh viên bị mất tích trong 1 tuần trước đây sau khi đụng độ với cảnh sát tại Guerrero.

Mexico: Phát hiện 6 ngôi mộ tập thể nghi của sinh viên bị cảnh sát thủ tiêu 5

Khu vực phát hiện ra 6 ngôi mộ tập thể nghi của các sinh viên mất tích

Tờ Los Angeles Times đưa tin Ủy ban nhân quyền quốc gia Mexico chính thức tuyên bố các chuyên gia sẽ tiến hành xét nghiệm DNA để xác định các thi thể chôn trong mộ.

 

Theo tin từ trang cbc.ca, các chuyên gia pháp y Mexico đã xác nhận có 28 thi thể được tìm thấy tại đây. Bộ trưởng Bộ y tế bang Guerrero Lazaro Mazon cho biết 9 thi thể đã bị thiêu rụi, không còn nhận ra đã được tìm thấy dưới các hố bùn trong loạt khai quật đầu tiên. Có thể sẽ phải mất 2 tuần mới có tiến hành nhận dạng được các thi thể.

 

Ngày 26-27/9, cảnh sát thành phố Iguala đã tấn công một nhóm sinh viên tập hợp chống lại các chính sách của chính phủ. 6 người đã thiệt mạng, hơn 20 người bị thương và hơn 50 sinh viên đã biến mất. Khoảng 15 sinh viên trong số 50 người trên đã ẩn nấp trong nhà nhưng 43 người còn lại mất bặt vô âm tín. Chỉ trong vài ngày, 22 nhân viên cảnh sát đã bị bắt do bị tố sử dụng vũ lực quá mức.

Các bậc phụ huynh và những sinh viên còn sống sót coh hay họ đã nhìn thấy một số người mất tích bị cảnh sát đưa đi. Các bậc cha mẹ còn cung cấp biển số xe cảnh sát đã bắt con họ.

Thống đốc bang Guerrero, Angel Aguirre cho biết cảnh sát địa phương đã bị các tổ chức tội phạm thâm nhập hoàn toàn. Những kẻ này có thể đã ra lệnh cho cảnh sát hành động. Ông cho rằng sau khi phát hiện ra những ngôi mộ tập thể này đã có thêm 8 người bị bắt nhưng không nói rõ đó là ai.

Nếu các ngôi mộ tập thể này chôn cất các sinh viên thì rất có thể họ đã bị những kẻ bắt giam hành quyết và đó có thể là cảnh sát hoặc các nhóm tội phạm. Và nếu điều này là thật thì đây sẽ là vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng nhất trong chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto và là vụ tồi tệ nhất trong những năm gần đây.

Những sinh viên đến từ trường đại học đặc biệt ở thị trấn Ayotzinapa, gàn Iguala. Họ thường xuyên bất mãn và biểu tình chống lại chính quyền.

Bảo Linh/Người đưa tin (tin tức Latimes)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục