Trang chủ » Đời sống » Thế giới
Thứ hai, 08/09/2014 15:05 (GMT 7)

Phát hiện "cổ kiếm" 3.000 năm tuổi tại Trung Quốc

Tân Hoa xã đưa tin, một thanh kiếm cổ bằng đồng có niên đại 3.000 năm đã được một cậu bé tìm thấy ở bờ sông tỉnh Giang Tô, được các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá là có giá trị lớn về mặt khảo cổ học.

Tân Hoa xã đưa tin, một thanh kiếm cổ bằng đồng có niên đại 3.000 năm đã được một cậu bé tìm thấy ở bờ sông tỉnh Giang Tô, được các nhà khoa học Trung Quốc đánh giá là có giá trị lớn về mặt khảo cổ học.

Cậu bé 11 tuổi Yang Junxi phát hiện thanh kiếm cổ khi đang chơi đùa với mấy người bạn cạnh một con sông ở thành phố Cao Bưu, tỉnh Giang Tô. Trong lúc đang rửa tay, Junxi chạm phải một vật cứng và phát hiện đó là một thanh kiếm bằng đồng. Cậu bé đã mang món đồ lạ về nhà và đưa cho bố, ông Yang Jinhai. 

Theo ông Jinhai, ngay khi tin cậu bé tìm thấy thanh kiếm quý rộ lên, nhiều người kéo tới nhà ông. “Vài người đã trả giá cao để mua lại thanh gươm nhưng tôi nghĩ hành vi mua bán đồ cổ là trái pháp luật”, ông Jinhai nói. Sau khi cân nhắc, ông quyết định trao lại thanh kiếm cổ cho Cục di sản Văn hóa Cao Bưu hôm 3/9.

 

Phát hiện

Thanh kiếm cổ 3.000 năm tuổi đã được chuyển đến Cục di sản văn hóa Cao Bưu

Kết quả khảo sát ban đầu của các nhà khoa học ở Cao Bưu và Dương Châu cho thấy, thanh kiếm dài 26cm và có trong giai đoạn từ thời nhà Thương (từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 11 trước Công nguyên) và thời nhà Chu (từ thế kỷ 11 đến năm 256 trước Công nguyên), cách đây hơn 3.000 năm, CCTV cho biết.

Một học giả thuộc phòng Di tích văn hóa thành phố nhận xét con dao không chỉ có giá trị lớn về mặt khảo cổ học mà còn là mẫu vật bằng đồng được bảo quản rất tốt trong lịch sử. Ông cho rằng nó thuộc sở hữu của một người quý tộc thời đó.

“Chủ nhân của nó phải là một người có điều kiện mới sở hữu một vật có giá trị cách đây hơn 3.000 năm. Thanh kiếm dường như là vật biểu tượng của một viên quan địa phương, vừa để trang trí, vừa có thể sử dụng ngoài đời thường nhưng không phải của những người lính thời đó”, ông Zhiwei chia sẻ. 

Thanh kiếm quý là hiện vật bằng đồng thứ hai được tìm thấy trong khu vực. Trước đó, người ta cũng phát hiện một nhạc cụ bằng đồng gần thị trấn Sanduo. Theo ông Zhiwei, do thành phố đã nhiều lần tiến hành nạo vét lòng sông, vì vậy thanh kiếm có thể trồi lên gần bờ.

Hôm 4/9, chính quyền địa phương đã trao cho cha con Junxi giấy chứng nhận và tiền thưởng. Theo Shanghaiist, các nhà khảo cổ sẽ tiến hành nghiên cứu thêm về con dao găm trên và công bố thông tin chi tiết lịch sử của nó trong thời gian tới.

 

Yên Yên (Nguồn: Tân Hoa xã)

 

Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Lê Thị Huyền
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục