Phát hiện cuốn sách bọc da người trong trường đại học

(Tinmoi.vn) Một cuốn sách được các nhà khoa học thuộc Đại học Havard danh tiếng của Mỹ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một cuốn sách cổ có bìa bọc bằng da người.

(Tinmoi.vn) Một cuốn sách được các nhà khoa học thuộc Đại học Havard danh tiếng của Mỹ đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện một cuốn sách cổ có bìa bọc bằng da người.

Cuốn sách đặc biệt trên là bản sao tác phẩm “Des destinées de l’ame” của Arsène Houssaye tại thư viện Houghton. Các chuyên viên bảo quản và nhà khoa học của Havard đã kiểm tra lớp bìa bọc của cuốn sách bằng nhiều phương pháp khác nhau.

Để tiến hành xác thực, nhóm chuyên gia đã lấy mẫu tỉ mỉ đến từng chi tiết trên tấm bìa cuốn sách đem đi phân tích bằng phương pháp chuyên nghiệp peptide.

Phát hiện cuốn sách bọc da người trong trường đại học 4

Cận cảnh phần bìa của cuốn sách bọc da người tại thư viện Houghton thuộc Đại học Havard (Mỹ). Ảnh: The Atlantic

Bill Lane, giám đốc Phòng thí nghiệm Phổ khối lượng và Nguồn phân tích Protein Harvard  cũng như chuyên gia Daniel Kirby đến từ Trung tâm Bảo tồn và Nghiên cứu kỹ thuật Straus tuyên bố: “Kết quả phân tích PMF từ bìa cuốn Des destinées de l’ame trùng khớp với PMF của người, và rõ ràng loại bỏ những nguồn bọc bìa giấy phổ biến khác như da cừu, da trâu bò và da dê. Tuy nhiên, mặc dù PMF thu được phù hợp với người, nhưng chúng tôi cũng không thể loại bỏ đó là sản phẩm từ các động vật linh trưởng khác gần gũi với con người như vượn hay khỉ không đuôi, do thiếu các tham chiếu cần thiết”.

Để có được kết quả chính xác hơn, nhóm nghiên cứu tiếp tục sử dụng phương pháp kiểm tra khác và kết quả cho thấy chất liệu trên bìa cuốn sách 99% là da người thật.

Cuốn sách tại thư viện Houghton này hiện là cuốn sách duy nhất tại Harvard được ghi nhận là bọc bằng da người. Việc kiểm tra tương tự đối với những cuốn sách được cho là bọc bằng da người tại thư viện Trường Luật Havard và thư viện Countway của Trường Y Havard hé lộ, chúng thực tế được bọc bằng da cừu.

Thoa Nguyễn

Theo Daily Mail

Xem thêm video trên Màn chào đón Worl cup siêu hài của nghệ sĩ

 

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục