Phát hiện huyệt mộ vợ vua Tự Đức bị ủi làm bãi đỗ xe

Chiều 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, cho biết đã tìm thấy nền móng huyệt mộ của bà “Tài nhân họ Lê, thụy thục Thuận” ngay dưới lớp đất tại công trường làm bãi đỗ xe ở phường Thủy Xuân (TP. Huế).

Chiều 6/7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc, cho biết đã tìm thấy nền móng huyệt mộ của bà “Tài nhân họ Lê, thụy thục Thuận” ngay dưới lớp đất tại công trường làm bãi đỗ xe ở phường Thủy Xuân (TP. Huế).

Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy huyệt mộ bà "Tài nhân Cửu giai lê Thị", một trong những người vợ của vua Tự Đức tại khu vực đã san ủi mặt bằng làm bãi đỗ xe. Ảnh: Tuổi trẻ

Liên quan đến sự việc có hay không lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san phẳng làm bãi đậu xe, sáng 6/7, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước cho biết, đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức, trên khu vực đất bị doanh nghiệp san phẳng làm bãi đỗ xe tham quan du lịch lăng Tự Đức - Đồng Khánh.

Theo tin tức trên báo Người đưa tin, Pháp luật TP. HCM, huyệt mộ được tìm thấy có chiều dài 2,4m, rộng 1,2m, được xây bằng vôi vữa, gạch vồ có từ thời xưa. Sau khi đào sâu xuống đất khoảng 30cm thì lớp gạch dần hiện ra, huyệt mộ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngay sau khi tìm thấy được huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê, đại diện Hội đồng trị sự dòng tộc Nguyễn Phước đã nhanh chóng thông báo cho các cơ quan liên quan đến hiện trường để chứng kiến, lập biên bản sự việc.

Người trong Nguyễn Phước tộc cho biết, mặc dù đã liên hệ, gọi điện thông báo nhưng đến trưa chỉ có người của Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đến hiện trường.

Sau đó, Hội đồng Trị sự Nguyễn Phước Tộc đã tiến hành lập biên bản hiện trường huyệt mộ được phát hiện với  sự xác nhận của nhiều người chứng kiến.

Theo ông Tôn Thất Giáp, Đại diện Ban Trị sự Nguyễn Phước tộc, chiều nay bà con trong dòng họ sẽ tiến hành xây mộ tạm cho bà Cửu giai Tài nhân họ Lê để thuận tiện cho việc bảo vệ cũng như thờ cúng. Đồng thời bà con trong Nguyễn Phước tộc và các nhà nghiên cứu văn hóa mong muốn sẽ được xây lại lăng mộ của bà Cửu giai Tài nhân họ Lê tại vị trí cũ.

Dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư xây dựng vào tháng 4/2016. 

Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000 m2 với quy mô 100 ô tô, xe điện các loại và 120 xe máy. Khi công ty thi công san bằng thì bị người dân sinh sống gần khu vực trên phản ánh đến các cơ quan chức năng, cho rằng trong lúc san đất làm bãi đỗ xe phía công ty đã san lấp luôn lăng mộ nghi của một người vợ vua Tự Đức.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu đơn vị thi công dừng dự án để kiểm tra, xác minh thông tin. Sau hơn hai ngày tìm kiếm, đến chiều 24/6 đã tìm thấy tấm bia mộ trên có chữ Hán là "Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ", tạm dịch "Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận", sau này được xác định là mộ vợ vua Tự Đức.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục