Phát hiện loạt kim tự tháp bí ẩn ở Tây Ban Nha: Nhà thám hiểm đang truy tìm nguồn gốc

Hiện, các nhà khảo cổ đang truy tìm nguồn gốc của những kim tự tháp bí ẩn này.

Hiện, các nhà khảo cổ đang truy tìm nguồn gốc của những kim tự tháp bí ẩn này.

Theo các nhà nghiên cứu, quần đảo Canary, nhất là đảo Tenerife (Tây Ban Nha) có đến 6 kim tự tháp xếp thẳng hàng, do một nền văn minh biến mất bí ẩn xây dựng.

Phát hiện loạt kim tự tháp bí ẩn ở Tây Ban Nha: Nhà thám hiểm đang truy tìm nguồn gốc 1

Một kim tự tháp.

Nhà thám hiểm Thor Heyerdahl và kim tự tháp ở Guimar

Trên đảo Tenerife, có một khu vực được gọi là các kim tự tháp huyền bí Guiamar. Ngày nay, những cấu trúc lạ thường này là một phần của Công viên Dân tộc học do nhà thám hiểm người Na Uy Thor Heyerdahl quản lý với sự hỗ trợ tài chính của quỹ Fred Olsen.

Sau khi Heyerdahl nghe tin về các kim tự tháp, ông đã đến đảo Tenerife để khám phá. Ông sống ở Tenerife suốt quãng đời còn lại.

Ông đã tìm mối liên kết giữa các kim tự tháp bí ẩn ở Tenerife và các kim tự tháp bậc thang tương tự khác ông đã thấy trên toàn cầu.

Heyerdahl tin rằng các kim tự tháp như vậy có thể do một nền văn minh cổ đại xây dựng và họ đã đi xuyên đại dương. Có thể ông còn chưa nghĩ đến các kim tự tháp Ai Cập và ở châu Mỹ.

Qua nghiên cứu về kim tự tháp, ông Heyerdahl cho rằng người Guanches là cư dân trên đảo Tenerife trước khi người Castilia xâm chiếm đảo và xây dựng những kim tự tháp đầu tiên.

Các học giả nổi tiếng không đồng tình

Các học giả nổi tiếng không đồng tình với giả thuyết kim tự tháp cổ đại và nói rằng cấu trúc được cho là các kim tự tháp là những đống đá núi lửa mà nông dân dựng lên khi chuẩn bị đất trồng trọt.

Phát hiện loạt kim tự tháp bí ẩn ở Tây Ban Nha: Nhà thám hiểm đang truy tìm nguồn gốc 2

Kim tự tháp được coi là đống đá núi lửa,

Theo họ, các kim tự tháp là các bậc thang canh tác được xây dựng vào thế kỷ XIX, dựa trên gốm sứ được phát hiện trong các cuộc khai quật do các nhà khảo cổ học thuộc Đại học La Laguna tiến hành.

Nhưng có những người không đồng ý với các học giả. Như ông Philip Coppen đã đi xem các kim tự tháp và phát hiện ra rằng:

"Trên quảng trường giữa hai kim tự tháp, các nhà khảo cổ khai quật vào trong cấu trúc xây dựng, nhưng đã dừng lại ở điểm liên quan đến thế kỷ 18, sâu khoảng từ 50 đến 150 cm dưới lòng đất. Từ đó, họ kết luận sai sau khi đào xuống tận đáy và nhận ra rằng lớp cổ nhất là 200 tuổi. Không thấy được thêm gì từ sự thật."

Vì vậy, câu hỏi ở đây là: tại sao họ chỉ đào 150 cm? Điều gì đã thuyết phục họ rằng không có gì đáng lưu ý để đào sâu hơn thế?

Có phải các kim tự tháp được sắp xếp linh thiêng?

Giả sử các kim tự tháp trên đảo Tenerife không chỉ là những bậc thang canh tác. Ông Heyerdahl cho rằng 6 kim tự tháp hùng vĩ được xây dựng theo mô hình phức tạp và liên quan đến nghi lễ.

Vào năm 1991, các nhà nghiên cứu thuộc Học viện Vật lý Thiên văn Canary là Juan Antonio Belmonte Avilés, Antonio Aparicio Juan và César Esteban López đã chứng minh làm thế nào để những mặt phẳng dài hơn của các bậc thang tại Güímar được sắp đặt một cách phức tạp để đánh dấu hướng dịch chuyển của mùa hè và mùa đông.

Có phải người Guanches xây dựng các kim tự tháp trên đảo Tenerife?

Ai đã xây dựng những cấu trúc liên quan đến thiên văn này, nếu không phải là nông dân?

Theo nhiều nhà nghiên cứu, người dân Guanches đã xây các cấu trúc bí ẩn. Người Guanches là điều bí ẩn vì không ai biết làm thế nào người da trắng đã đến sống trên các hòn đảo rất gần với châu Phi.

Một số nhà khảo cổ học và nhân chủng học lập luận rằng người Guanche là hậu duệ của người Berber từ Bắc Phi và có thể là người Libya.

Tuy nhiên, các huyền thoại mâu thuẫn với giả thuyết này và cho rằng người Guanche không chỉ là hậu duệ của Berber mà còn là cư dân gốc của lục địa Atlantis và họ sống sót qua những biến cố thảm khốc làm cả lục địa biến mất.

Phát hiện loạt kim tự tháp bí ẩn ở Tây Ban Nha: Nhà thám hiểm đang truy tìm nguồn gốc 3

Hai kim tự tháp cạnh nhau.

Người Guanches, hay còn gọi là người Atlantis còn sót lại đã lên sống trên đỉnh núi mà ngày nay gọi là quần đảo Canary.

Trên đảo Tenerife, còn có rất nhiều công trình khác giống với kim tự tháp. Sáu kim tự tháp ở thị trấn Guimar chỉ là một số trong nhiều cấu trúc xây dựng trên đảo Tenerife hiện nay.

Làng Santa Barabara cũng có một số kim tự tháp khác còn tồn tại đến ngày nay mà bị các chuyên gia bỏ qua.

Nguồn bài và ảnh: Ancient Code

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục