Tin mới

Phát hiện măng tươi có chất vàng ô gây ung thư ở Đà Nẵng

Thứ sáu, 01/04/2016, 14:47 (GMT+7)

Qua kiểm tra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng phát hiện 7/9 mẫu măng tươi trên địa bàn có tồn dư chất cấm Auramine O (chất vàng ô). Vàng ô là chất rất độc hại, bị tổ chức Ung thư thế giới xếp vào chất có khả năng gây ung thư cao.

Qua kiểm tra, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng phát hiện 7/9 mẫu măng tươi trên địa bàn có tồn dư chất cấm Auramine O (chất vàng ô). Vàng ô là chất rất độc hại, bị tổ chức Ung thư thế giới xếp vào chất có khả năng gây ung thư cao.

Theo tin tức trên báo Dân Trí, Pháp luật TP HCM, Tri Thức Trực Tuyến, ngày 31/3, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng cho biết, đã lấy 25 mẫu măng tươi, dưa cải tại các chợ và cơ sở chế biến trên địa bàn gửi Trung tâm phân tích thí nghiệm (Sở Khoa học Công nghệ TP HCM) để kiểm tra.

Trong 9 mẫu gửi kết quả về, có 7 mẫu măng tươi phát hiện có tồn dư của chất cấm Auramine O (còn gọi chất vàng ô).

Phát hiện măng tươi có chất vàng ô gây ung thư ở Đà Nẵng. Ảnh báo Dân Trí

Được biết, chất vàng ô là chất màu tổng hợp, chỉ được sử dụng trong công nghiệp như nhuộm vải, giáy, gỗ hoặc làm màu sơn quét tường. Đây là chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Báo Tiền Phong đưa tin, chất vàng ô là một chất độc hại, đã bị tổ chức Ung thư thế giới xếp vào chất gây ung thư nhóm 3, tức là có khả năng gây ung thư cao. Khi tiếp xúc với da, vàng ô sẽ gây ngứa và bong tróc da.

Trao đổi trên báo Tri Thức Trực Tuyến, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản TP Đà Nẵng khuyến cáo người tiêu dùng, các tiểu thương không nên sử dụng măng có màu vàng bán tại các chợ và cơ sở chế biến, để tránh thực phẩm bẩn, nhiễm chất gây độc hại.

H.Yen (Tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news