Phát hiện mộ tặc đang đào trộm, hậu thế vô tình tìm ra mắt xích khiến nhà Đường diệt vong

Từ đường hầm còn đang đào dang dở của những kẻ mộ tặc, thân thế của nhân vật được ví như mắt xích khiến nhà Đường diệt vong đã được tiết lộ.

Từ đường hầm còn đang đào dang dở của những kẻ mộ tặc, thân thế của nhân vật được ví như mắt xích khiến nhà Đường diệt vong đã được tiết lộ.

Vào một ngày cuối thu năm 1999, người dân thôn Lăng Viên (thành phố Bảo Kê, Thiểm Tây, Trung Quốc) đã phát hiện ra hai kẻ có hành tung đáng ngờ đang lén lút đào bới một ngôi mộ cổ trong làng.

Sau khi bị bắt giữ, hai kẻ này thừa nhận hành vi trộm mộ của mình. Câu chuyện những tưởng sẽ kết thúc ở đó, không ngờ rằng, từ đường hầm mà mộ tặc đào được tại ngôi mộ cổ kia, hậu thế đã tìm ra mắt xích khiến nhà Đường diệt vong.

Bí ẩn ngôi mộ của "Tần vương" thời nhà Đường

Phát hiện mộ tặc đang đào trộm, hậu thế vô tình tìm ra mắt xích khiến nhà Đường diệt vong 1

Mộ "Đại đường Tần vương" nay đã trở thành điểm tham quan nổi tiếng tại thành phố Bảo Kê. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Thành phố Bảo Kê nằm ở phía Tây tỉnh Thiểm Tây. Vùng đất này từ thời xa xưa luôn là vị trí quân sự được các triều đại hết sức coi trọng.

Thôn Lăng Viên nơi phát hiện ra ngôi mộ cổ nằm ở trên ngọn đồi thuộc phía Bắc thành phố, trước mắt nhìn ra sông Vị, sau lưng tựa vào núi Lũng, đứng trên đỉnh đồi có thể nhìn thấy toàn cảnh dãy Tần Lĩnh.

Ngôi mộ thôn Lăng Viên được đặt tại nơi có vị trí quân sự cũng như địa thế phong thủy đặc biệt. Điều này khiến hậu thế tin rằng chủ nhân của ngôi mộ ấy nhất định là một nhân vật không tầm thường.

Nhiều đời qua, người dân nơi đây vẫn truyền tai nhau giai thoại về một vị vương gia được chôn cất ở phía đông làng, nhưng danh tính cụ thể của vương gia ấy lại là điều không ai biết rõ.

Năm 1999, sau khi sự việc của hai kẻ mộ tặc bị phát hiện, người ta đã tiến hành khai quật ngôi mộ cổ này và tìm thấy một tấm bia mộ, bên trên có ghi "Á Cố Hiền Đức Thái Phu Nhân".

Từ thông tin này, mọi người đều khẳng định chủ nhân mộ cổ Lăng Viên đích thị là một người phụ nữ. Nhưng rốt cục vị phu nhân này là ai, xuất thân trong gia tộc nào?

Đúng lúc mọi chuyện tưởng như đã lâm vào bế tắc, thì một thông tin quý giá đã làm sáng tỏ những thắc mắc này. Theo lời kể của các bậc cao niên, bên cạnh ngôi mộ cổ này còn có một ngôi mộ khác đã bị san bằng từ những năm 70 của thế kỷ XX.

Quả nhiên, cách đó 20m, người ta tìm thấy một ngôi mộ cổ số 2 có quy mô không khác gì lăng mộ đế vương với đầy đủ sơn môn, thần đạo, hiến điện. Trên bia ở lối vào ngôi mộ có khắc bốn chữ: "Đại Đường Tần Vương".

Phát hiện mộ tặc đang đào trộm, hậu thế vô tình tìm ra mắt xích khiến nhà Đường diệt vong 2

Lăng mộ của vị "Tần vương" thời Đại Đường này được xây dựng hết sức bề thế, nguy nga không thua kém nơi an nghỉ của các bậc đế vương. (Ảnh: Nguồn baidu).

Nói tới danh xưng "Tần vương" của triều nhà Đường, hậu thế sẽ nghĩ ngay tới Tần vương Lý Thế Dân. Nhưng nhân vật này sau khi mất rõ ràng đã được an táng tại Chiêu Lăng, vậy vị "Tần vương" nằm ở Lăng Viên là ai?

Sau khi quét sạch lớp bụi trên tấm bia, danh tính của chủ nhân ngôi mộ đã dần được hé lộ. 

Tấm bia khắc dòng chữ nguyên văn đầy đủ là "Đại Đường Tần Vương Trung Kính Mộ chí minh", nghĩa là người nằm trong ngôi mộ từng được phong làm Tần vương, sống ở thời nhà Đường, tên gọi Trung Kính.

Lật lại các tài liệu chính sử thời nhà Đường, tuy rằng không tìm ra vị Tần vương nào có tên Trung Kính, nhưng nhân vật có khả năng là chủ nhân của ngôi mộ bề thế này lại chỉ có một người. 

Đó chính là Tần vương Lý Mậu Trinh – người được ví như mắt xích khiến nhà Đường diệt vong.

Hé lộ thân phận nhân vật được ví như "mật mã" khiến nhà Đường diệt vong

Dựa theo những ghi chép của chính sử, Lý Mậu Trinh vốn tên là Tống Văn Thông, người Bác Dã, Thâm Châu, sống vào thời nhà Đường.

Năm 18 tuổi, ông gia nhập quân ngũ. Nhờ lập được công lớn trong cuộc bình định phản loạn, Tống Văn Thông được Đường Hy Tông ban tên, từ đó về sau trở thành Lý Mậu Trinh, đồng thời nắm quyền lớn trong quân đội nhà Đường.

Khi thế lực ngày càng lớn mạnh, Lý Mậu Trinh dần trở nên lộng quyền, nhiều lần can dự vào triều chính. Sau khi Đường Hy Tông mất, tân đế Chiêu Tông kế vị, Mậu Trinh càng tỏ ra bất kham.

Đường Chiêu Tông vì bảo vệ quyền lực của mình liền khởi binh thảo phạt Lý Mậu Trinh, nhưng kết quả đại bại, còn bị quân địch thừa thế dẫn quân bao vây thành Trường An.

Bấy giờ, Chiêu Tông chẳng còn cách nào khác, chỉ đành phong Lý Mậu Trinh làm "Tần vương" để hóa giải mối nguy này.

Phát hiện mộ tặc đang đào trộm, hậu thế vô tình tìm ra mắt xích khiến nhà Đường diệt vong 3

Tranh chân dung Đại Đường Tần Vương Lý Mậu Trinh. (Ảnh: Nguồn Baidu).

Sự ngang ngược và kiêu ngạo của Lý Mậu Trinh đã trở thành cơ hội cho Đông Bình vương Chu Ôn lợi dụng.

Kẻ họ Chu từ lâu ôm ý đồ mưu phản này đã nhân cơ hội Lý Mậu Trinh bắt giữ Chiêu Tông ở Phượng Tường, liền phái binh bao vây nơi này hơn một năm.

Rơi vào đường cùng, Lý Mậu Trinh đành phải đầu hàng, đồng thời giao nộp Hoàng đế. Sau lần thất bại ấy, thế lực của vị Tần vương này đã bị tổn hại nghiêm trọng.

Năm 907, Chu Ôn lập ra nhà Hậu Lương, triều đại nhà Đường chính thức diệt vong. Về phần Lý Mậu Trinh, ông cương quyết không quy phục Hậu Lương mà vẫn sử dụng tước hiệu do nhà Đường ban cho.

Năm 924, Lý Mậu Trinh bị bệnh qua đời ở Phượng Tường, hưởng thọ 69 tuổi.

Sau khi nhà Hậu Lương bị diệt, Hậu Đường được thành lập. Đường Trang Tông ca ngợi Lý Mậu Trinh có lòng trung thành, khôi phục sắc phong Tần Vương cho ông, lại ban thêm thụy hiệu là Trung Kính.

Căn cứ vào những tư liệu này, có thể khẳng định ngôi mộ bề thế ở Bảo Kê đích thị thuộc về Tần Vương Đại Đường Lý Mậu Trinh và phu nhân của ông.

Từng là một nhân vật quyền khuynh thiên hạ vào những năm cuối thời nhà Đường, việc Lý Mậu Trinh tự chuẩn bị cho mình một nơi an nghỉ chẳng thua gì đế vương cũng là điều dễ hiểu.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục