Phát hiện mới về sự nguy hiểm của virus corona: Sống lâu gấp đôi khi vào mùa thu

Các giáo sư chuyên nghiên cứu về vi sinh học tại Đại học bang Kansas, Mỹ đã có những nghiên cứu và phát hiện virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại lâu gấp đôi trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp.

Tờ SCMP của Trung Quốc dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Kansas (Mỹ) công bố trên trang web bioRxiv.org ngày 31/8 cho biết, trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên áo khoác của người đi đường nếu nó được để ngoài trời khoảng 1 tuần và vẫn có khả năng lây lan trong thời gian đó.

Phát hiện mới về sự nguy hiểm của virus corona: Sống lâu gấp đôi khi vào mùa thu  1SARS-CoV-2 có thể tồn tại trên các bề mặt lâu hơn trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm thấp của mùa thu. (Ảnh minh họa: AP)

Trong khi đó, tuổi thọ của SARS-CoV-2 trong mùa hè ước tính chỉ từ 1-3 ngày.

Nhóm nghiên cứu cũng tin rằng virus gây ra đại dịch Covid-19 có thể tồn tại lâu hơn trong nhà trong điều kiện khô và lạnh hơn. Nghiên cứu chỉ ra, tốc độ phân hủy của SARS-CoV-2 là gần 8 giờ trên bề mặt tay nắm cửa bằng thép không gỉ hay gần 10 giờ trên cửa sổ, lâu gấp đôi so với tốc độ phân hủy vào mùa hè.

Nhóm chuyên gia của Đại học Kansas đã sử dụng các dữ liệu khí hậu ở vùng Trung Tây nước Mỹ để giả lập các mùa trong phòng nghiên cứu an toàn sinh học. Nhiệt độ được kiểm soát ở 13 độ C và độ ẩm 66% cho mà xuân và mùa thu, trong khi nhiệt độ mùa hè là 25 độ C và độ ẩm 70%.

Phát hiện mới về sự nguy hiểm của virus corona: Sống lâu gấp đôi khi vào mùa thu  2Virus SARS-CoV-2. Ảnh: AP

Virus được đưa lên 12 bề mặt vật liệu khác nhau mà con người hay tiếp xúc hư bìa các tông, cao su, bê tông, khẩu trang N95, găng tay. Mục đích là nhằm xác định khả năng tồn tại của virus có thay đổi theo mùa hay không.

Khi dịch Covid-19 mới bùng phát, cộng đồng khoa học hy vọng tốc độ lây lan của virus này sẽ chậm lại vào mùa hè, và ít có khả năng tồn tại trong không khí trong thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, dịch tái bùng phát mạnh và thậm chí với tốc độ lây lan kỷ lục ở nhiều nơi trên thế giới vào mùa hè. Điều này làm dấy lên câu hỏi liệu Covid-19 có bị tác động theo mùa hay không.

Phát hiện mới về sự nguy hiểm của virus corona: Sống lâu gấp đôi khi vào mùa thu  3Nhiều ý kiến từng cho rằng loại virus này sẽ biến mất vào mùa hè. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy điều ngược lại. Ảnh minh họa

Mùa thu cũng có thể là thời điểm gia tăng các bệnh truyền nhiễm khác như cúm và có thể gây sức ép lớn hơn nữa đến hệ thống y tế toàn cầu. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần duy trì các biện pháp vệ sinh cá nhân, thường xuyên khử khuẩn các bề mặt có nguy cơ lan truyền virus, thực hiện giãn cách xã hội.

Trước đó, nhiều nhà khoa học đã quan ngại về vấn đề này và kêu gọi, cần có thêm nhiều nghiên cứu về khả năng tồn tại và lây nhiễm của virus SARS-CoV-2 trong thời tiết lạnh.

Tin Liên Quan
Thành Đạt (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
Theo SCMP
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục