Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Chủ nhật, 08/07/2012 00:17 (GMT 7)

Phát hiện nhiều điểm khai thác vàng giữa lòng thành phố

ANTĐ - Đoàn liên ngành gồm Công an Thành phố Tam Kỳ và Phòng Tài nguyên môi trường TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt kiểm tra và bắt quả tang hoạt động khai thác vàng trái phép ngay tại vườn nhà 3 hộ gia đình trên địa bàn khối phố Phú Phong, phường An Phú, Tp Tam Kỳ.

ANTĐ - Đoàn liên ngành gồm Công an Thành phố Tam Kỳ và Phòng Tài nguyên môi trường TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt kiểm tra và bắt quả tang hoạt động khai thác vàng trái phép ngay tại vườn nhà 3 hộ gia đình trên địa bàn khối phố Phú Phong, phường An Phú, Tp Tam Kỳ.Quảng Nam:

Thứ sáu 08/06/2012 15:01

Qua công tác điều tra, nắm tình hình từ nguồn tin báo của người dân, sáng 7/6/2012, Đoàn liên ngành gồm Công an Thành phố Tam Kỳ và Phòng Tài nguyên môi trường TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã đồng loạt kiểm tra và bắt quả tang hoạt động khai thác vàng trái phép ngay tại vườn nhà 3 hộ gia đình trên địa bàn khối phố Phú Phong, Phường An Phú, Tp Tam Kỳ gồm hộ ông Lê Quang Bửu, SN 1963, trú Phường Hòa Thuận, Tp Tam Kỳ (ông Bửu mua đất tại phường An Phú để sử dụng), hộ gia đình bà Hồ Thị Phương và Ông Nguyễn Quốc Huy cùng trú khối phố Phú Phong, phường An Phú, TP Tam Kỳ.

Tại thời điểm kiểm tra, tại vườn nhà 3 hộ này đều đang diễn ra hoạt động khai thác vàng trái phép, tại vườn nhà ông Bửu đang có 7 công nhân đang làm thuê, vườn nhà bà Phương có 3 công nhân, vườn nhà ông Huy có 4 công nhân đang làm thuê. Tất cả các công nhân đều ở huyện Bắc Trà My đến làm thuê. Cả 3 vườn đều có diện tích khá rộng và bị đào phá nham nhở để khai thác tìm vàng.

Phát hiện nhiều điểm khai thác vàng giữa lòng thành phố 1
Đất vườn bị đào bới nham nhở

 Tại vườn nhà ông Bửu, nhiều hầm hố khoét sâu dưới lòng đất, có hầm sâu hàng chục  mét nhưng được chèn chống rất thô sơ. Tại thời điểm kiểm tra, nhiều hầm hố đang có công nhân dưới đáy hầm lấy đất đá từ dưới đưa lên trên để xay, đãi. Các mô tơ lớn, cối xay đá đã được các chủ vườn đưa vào hoạt động hết công suất để tìm vàng.

Khi được hỏi về việc khai thác vàng trái phép tại vườn nhà, giữa lòng thành phố Tam Kỳ như thế này, ông Bửu, một chủ vườn thản nhiên nói: đất vườn là của tôi, tôi sử dụng thế nào là quyền của tôi, tôi đâu có xâm phạm đất của ai đâu. Hơn nữa tôi thấy đất này khó trồng cây nên xay đất cho mịn đồng thời tận thu những tài sản trong lòng đất. Ông Bửu còn cãi chày cãi cối rằng “tại sao hàng chục công ty khai thác vàng thì nhà nước không bắt mà đến bắt tôi”!

Phát hiện nhiều điểm khai thác vàng giữa lòng thành phố 2
Hầm hố sâu dưới lòng đất

Được biết, trước đó, các chủ hộ này đều đã bị UBND phường An Phú xử phạt hành chính nhưng vì lợi nhuận trước mắt, các đối tượng này lại tiếp tục khai thác vàng trái phép, bất chấp những cảnh báo nguy hại từ hoạt động này.

Thiếu tá Nguyễn Hồng Tâm – Công an TP Tam Kỳ cho biết: Chúng tôi sẽ cương quyết xử lý nghiêm hoạt động khai thác vàng trái phép này, sẽ không còn tái diễn trong thời gian tới. Chúng tôi sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát không chỉ những đối tượng này mà còn với những đối tượng khác còn có ý định khai thác tương tự.

Phát hiện nhiều điểm khai thác vàng giữa lòng thành phố 3
Kiểm tra hầm hố đang có công nhân khai thác

Đoàn công tác đã lập biên bản xử phạt  hành chính trên lĩnh vực khai thác khoáng sản đối với các đối tượng trên, tịch thu toàn bộ tang vật tại hiện trường gồm 4 mô tơ điện, 3 máy xay cùng nhiều tang vật khác có liên quan. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, xử lý.

Xuân Mai

Nguồn: anninhthudo.vn
Cùng chuyên mục