Phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV ở xã Kim Thượng

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sau khi tuyên truyền để người dân đi xét nghiệm đã phát hiện 8 người dương tính với HIV ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, sau khi tuyên truyền để người dân đi xét nghiệm đã phát hiện 8 người dương tính với HIV ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, VTC News, ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế, vừa cho hay sau khi xét nghiệm, tiếp tục phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm HIV cũng ở xã này. Theo ông Cảnh, đây là một điểm dịch tích lũy đã lâu, việc xét nghiệm HIV rộng rãi đã phát hiện thêm nhiều người mắc.

Hiện cơ quan chức năng vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác. Về việc có hay không việc y sĩ chính là người đã gây ra sự việc khi dùng chung bơm tiêm cho nhiều người, ông Cảnh nói: “Do chưa có kết luận cuối cùng nên không thể khẳng định y sĩ này có liên quan đến sự việc. Vì vậy, hiện y sĩ này vẫn đi làm việc bình thường”.

Phát hiện thêm 8 người dương tính với HIV ở xã Kim Thượng 1

Sự việc 42 người nhiễm HIV làm xôn xao cả làng quê nghèo thuộc xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ. Ảnh VTC News

Trước đó, trên địa bàn xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Kết quả sơ bộ khi kiểm tra nhanh có 42/490 mẫu dương tính với HIV ở xã Kim Thượng. Trong số đó, bệnh nhân nhỏ nhất là bé gái 18 tháng tuổi và lớn nhất 80 tuổi.

Do tính chất nghiêm trọng của dịch HIV trên địa bàn huyện Tân Sơn, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh nếu có nhu cầu. Những xét nghiệm sàng lọc tìm virus hiện có thể làm tại trạm y tế xã hoặc ở nhà, trên địa bàn xã, huyện.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh bằng các biện pháp như tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng bơm kim tiêm sạch...

Ngoài ra, khi không may phát hiện người bệnh nhiễm HIV thì người cán bộ y tế phải hướng dẫn người dân điều trị ARV sớm để đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Hà Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Trang (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/phat-hien-them-8-nguoi-duong-tinh-voi-hiv-o-xa-kim-thuong-011499661.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục