Phát hiện thêm chủng virus mới khiến 7 người tử vong ở Trung Quốc

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc có 60 ca nhiễm virus Bunya, trong đó, 7 người tử vong. Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô điều trị cho 37 trường hợp.

Theo Thời báo toàn cầu, thời gian gần đây, một số tỉnh ở nước này, như Giang Tô, Chiết Giang, An Huy... xuất hiện các bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm virus Bunya chủng mới. Từ đầu năm đến nay, đã có hơn 60 người nhiễm virus này, trong đó 7 người tử vong. Riêng Bệnh viện Nhân dân tỉnh Giang Tô, miền Đông nước này đã điều trị cho 37 trường hợp.

Phát hiện thêm chủng virus mới khiến 7 người tử vong ở Trung Quốc 1Giới chức y tế Trung Quốc khuyến cáo người dân không nên lo lắng, bởi chủng virus này chỉ lây lan qua đường máu hoặc chất dịch cơ thể bởi trung gian truyền bệnh, chứ không lây qua đường hô hấp. Ảnh: TQ

Trong số các ca bệnh có một gia đình 4 người ở Chiết Giang cùng nhiễm loại virus chết người này với các triệu chứng như sốt, đi ngoài, buồn nôn, đau cơ khớp toàn thân, giảm tiểu cầu..., trong đó có 2 người tử vong. Người nhà bị lây trong quá trình chăm sóc người bệnh.

Được biết, đây là loại bệnh từng xuất hiện cách đây 10 năm và được xác định là một loại bệnh truyền nhiễm cấp tính với loài trung gian truyền bệnh là bọ ve hay ve chó. Phương thức lây truyền chính là người bị loài bọ này đốt và nhiễm virus Bunya phiên bản mới. Khi đó, đây được xác định là một chủng virus mới.

Theo BS Thịnh Cát Phương, Chủ nhiệm Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện số 1 thuộc Đại học Chiết Giang, vết cắn của bọ ve, ve chó là phương thức lây truyền virus từ động vật sang người. Tuy nhiên, các chuyên gia không loại trừ khả năng virus Bunya truyền từ người sang người thông qua tiếp xúc máu, dịch tiết hoặc niêm mạc của người bệnh.

Các ca bệnh và trường hợp tử vong mới phát hiện là minh chứng cho nguy cơ lây từ người sang người của loại virus này.

Năm 2010, CDC Trung Quốc đã phân lập và xác nhận loại virus mới từ bọ ve Hà Nam, được đặt tên là virus Bunya. Bệnh do virus này gây ra có tên hội chứng sốt tiểu cầu.

CDC Đài Loan ước tính chủng Bunya có thể truyền từ người sang người và có tỷ lệ tử vong là 10%. Thời gian ủ bệnh là 7-14 ngày. Hầu hết bệnh nhân nhiễm Bunya nhẹ đều có thể tự chữa lành. Tuy nhiên, các ca nghiêm trọng thường gây rối loạn chức năng đa cơ quan, suy đa tạng.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (t/h)
Nguồn: Nguoiduatin. vn
https://www. nguoiduatin .vn/tinmoi/phat-hien-them-chung-virus-moi-khien-7-nguoi-tu-vong-o-trung-quoc-011554879.html
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục