Phát hiện tượng vị thần Hy Lạp Apollo 2.500 tuổi

(Tinmoi.vn) Mới đây ngư dân người Palestine đã phát hiện ra bức tượng đồng của một vị thần Huy Lạp Apollo cách đây 2.500 năm ở vùng biển ngoài khơi Gaza.

(Tinmoi.vn) Mới đây ngư dân người Palestine đã phát hiện ra bức tượng đồng của một vị thần Huy Lạp Apollo cách đây 2.500 năm ở vùng biển ngoài khơi Gaza.

 

Phát hiện tượng vị thần Hy Lạp Apollo 2.500 tuổi 5

Tượng vị thần Hy Lạp Apollo 2.500 tuổi được phát hiện tại Gaza (Ảnh Debris)

Theo tin tức từ CNN, khi đang đánh cá vào mùa hè năm ngoái, ngư dân Jwdat Abu Ghrb đã nhìn thấy bức tượng, lúc đầu ông đã nghĩ đó là một xác chết.

Ông nói :"Lúc đầu, tôi thấy sợ và không thể xác định rõ đó là cái gì. Tôi đã nhờ sự giúp đỡ của các thành viên trong gia đình để kéo "vật thể lạ" đó lên, và thấy sốc khi nhận ra đó là bức tượng đồng cỡ lớn".

Theo cơ quan thẩm định vật cổ ở Gaza, bức tượng quý này nặng 450kg, cao 1,7 m. Ông Ghrb cho hay: “Tôi nghĩ bức tượng được làm bằng vàng và tôi sẽ trở nên giàu có nên đã đem về nhà giấu”.

Tuy nhiên, chính quyền địa phương khi hay tin đã giành quyền kiểm soát bức tượng. Thậm chí, có người còn rao bán bức tượng trên trang eBay với giá khởi điểm 500.000 USD.

Cơ quan cổ vật và Bộ Nội vụ tại Gaza đã mở một cuộc điều tra về hành vi rao bán bức tượng một cách bất hợp pháp.

Ông Ahmad Al- Burch, người đứng đầu bộ phận cổ vật tại Bộ Du lịch và cổ vật ở Gaza, nói: “Đó là việc làm trái luật khi rao bán tạo tác được tìm thấy ở các vùng lãnh thổ Palestine và Gaza”.

Giới chức chính phủ cam kết bức tượng sẽ không được bán đồng thời sẽ cho trưng bày “tác phẩm quý” này sau khi hoàn tất cuộc điều tra. Một số quan chức bảo tàng tại Geneva, Thụy Sĩ đã đề nghị sửa chữa cũng như bảo quản bức tượng đồng và lên kế hoạch “trình làng” nó tại Gaza.

Về phần ông Ghrb và gia đình đã nhận được một phần thưởng lớn do việc đã phát hiện ra cổ vật này.

H.N (Theo CNN)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục