Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 21/03/2019 17:24 (GMT 7)

Phật tử chùa Ba Vàng lấy nữ sinh bị sát hại giải nghĩa cho oan gia trái chủ là sai

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN, việc lấy cái mơ hồ của kiếp trước ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại.

Liên quan đến việc chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) truyền bá “chuyện vong báo oán”, được các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin, ngày 21/3, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có văn bản gửi Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh yêu cầu làm rõ sự việc, chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa và xử lý đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm.

Thượng tọa Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Ảnh: Trí thức trẻ

Văn bản do Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự ký nêu rõ: “Ngày 20/3, trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng truyền bá chuyện vong báo oán gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Chiều 20/3, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo UBND TP Uông Bí và các sở, ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc báo chí đã nêu. Văn phòng Hội đồng Trị sự GHPGVN đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo, đài đề nghị trả lời về việc này.

Do đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN đề nghị Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ sự việc, có báo cáo bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương GHPG để có cơ sở trả lời các báo, đài”.

Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN cũng yêu cầu Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân nếu để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng, gây mê tín, dị đoan.

Đầu giờ chiều cùng ngày, phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí, Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho hay, việc phật tử chùa Ba Vàng dẫn sự việc nữ sinh bị sát hại tại Điện Biên ra giải nghĩa cho oan gia trái chủ là hoàn toàn sai, không đúng với tôn chỉ Giáo lý của Phật giáo, không đúng với chủ trương của GHPGVN, không đúng chuẩn mực đạo đức xã hội.

Theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, không có việc 'thỉnh vong' để hóa giải nghiệp, oan gia trái chủ. "Việc 'thỉnh vong' là hoàn toàn không đúng. Dẫn dắt con người đi theo con đường đó là không đúng theo chính pháp. Đây là dẫn dắt con người ta vào con đường tà kiến, mê lợi”, trên Tiền phong dẫn lời Thượng tọa nói.

"Chúng ta đều cảm thấy đau thương trước một con người, trước một cái chết rất dã man, bất nhân, vô đạo đức, mà ta lại lấy ra cái mơ hồ của kiếp trước oan gia, ngụy biện cho hành động tàn bạo trong xã hội thực tại là không được. Tôi hoàn toàn không đồng ý với việc đó, nó xảy ra ở một ngôi chùa nổi tiếng đó là chùa Ba Vàng", trên Trí thức trẻ dẫn lời Thượng tọa Thích Đức Thiện nói và cho biết khi có kết luận cuối cùng, Hội đồng trị sự - Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ có những hình thức xử lý, kỷ luật với những cá nhân sai phạm.

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục