Phạt Vietjet Air 130 triệu đồng vụ chở nhầm khách Đà Lạt đến Cam Ranh

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ chở nhầm khách Đà Lạt đến Cam Ranh, thanh tra Hàng không quyết định xử phạt đối với VietJet Air, 3 thành viên phi hành đoàn và hàng loạt cá nhân của các bộ phận phục vụ chuyến bay với tổng số tiền 130 triệu đồng.

(Tinmoi.vn) Liên quan đến vụ chở nhầm khách Đà Lạt đến Cam Ranh, thanh tra Hàng không quyết định xử phạt đối với VietJet Air, 3 thành viên phi hành đoàn và hàng loạt cá nhân của các bộ phận phục vụ chuyến bay với tổng số tiền 130 triệu đồng.

 

Ngày 22/7, Thanh tra Hàng không cho biết đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 cá nhân và hãng hàng không VietJet Air có hành vi vi phạm hành chính trong sự cố chở nhầm khách Đà Lạt đi Cam Ranh (Khánh Hòa) ngày 19-6 vừa qua.

Cụ thể, hãng hàng không VietJet Air có mức phạt kịch trần là 40 triệu đồng do hãng này đã bố trí nhân viên Đinh Mạnh Cường không có giấy phép nhân viên điều phái bay trực tại bộ phần điều độ khai thác bay tại Nội Bài để thực hiện nhiệm vụ điều phái bay.

Ông Hoàng Xuân Dương, Phó trưởng Trung tâm Điều hành bay (VJA) bị phạt kịch khung 20 triệu đồng vì bố trí nhân viên Đinh Mạnh Cường thực hiện nhiệm vụ điều phái chuyến bay VJ8575 nhưng người này không có giấy phép nhân viên hàng không. Mặt khác, sau sự cố xảy ra, ông Dương đã có những hành vi che giấy vi phạm hành chính.

Bên cạnh đó, lái phụ, cơ trưởng, nhân viên xếp lịch, tiếp viên trưởng của VJA đều bị phạt 7,5 triệu đồng vì thực hiện nhiệm vụ không đúng quy trình thực hiện công việc, quy trình phối hợp hoạt động gây uy hiếp an ninh hàng không, an toàn hàng không.

Cụ thể, lái phụ Amin Hassiri (VJA) bị phạt 7,5 triệu đồng vì đã ký tài liệu chuyến bay đưa khách đi Đà Lạt (thực hiện bằng máy bay số hiệu VN-A692 đi Cam Ranh theo kế hoạch cũ) do phục vụ mặt đất cung cấp, nhưng không kiểm tra, đối chiếu thông tin trên tài liệu chuyến bay theo quy định, không hội ý trước chuyến bay với các thành viên tổ bay.

Cơ trưởng Pavel Ondrej (VJA) bị phạt tiền 7,5 triệu đồng vì được giao nhiệm vụ điều khiển chuyến bay VJ8575 nhưng đã không cập nhật kế hoạch bay không lưu theo quy định, không tổ chức hội ý trước chuyến bay với các thành viên tổ bay.

Tiếp viên trưởng Phan Thị Hương Trang (VJA) bị phạt tiền 7,5 triệu đồng do  không hội ý trước chuyến bay với các thành viên tổ lái theo quy định làm chuyến bay chở nhầm khách đi Cam Ranh.

Nhân viên xếp lịch bay Chu Thanh Liêm (VJA) bị phạt tiền 7,5 triệu đồng vì được phân công xếp lịch bay cho tổ lái chuyến bay VJ 8575 nhưng đã không thông báo lịch bay theo kế hoạch bay không lưu thay đổi cho thành viên tổ lái sau khi nhận được kế hoạch này.

Ngoài ra, kíp trưởng Phùng Thị Hương (cơ sở thủ tục bay Nội Bài) bị phạt 10 triệu đồng vì thực hiện không đúng nhiệm vụ khi không phân công cụ thể người nhận kế hoạch bay không lưu; không kiểm tra email để biết kế hoạch bay. Do đó không biết được kế hoạch bay không lưu chuyến bay VJ8575  đã thay đổi. Bà Hương bị phạt kịch khung do tình tiết tăng nặng vì đã yêu cầu nhân viên điều phái của VJA ký hoàn thiện hồ sơ kế hoạch bay sau khi xảy ra sự cố.

Đội phó Đội điều hành bay Nội Bài Nguyễn Thị Thu Hường bị phạt 7,5 triệu đồng vì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã không nắm bắt đầy đủ, kịp thời vụ việc chuyến bay VJ8575 vận chuyển nhầm hành khách để có biện pháp xử lý phù hợp.

Nhân viên Phạm Như Tùng (Cơ sở thủ tục bay Nội Bài) bị phạt 7,5 triệu đồng vì sau khi nhận được các phản ánh, thắc mắc về chuyến bay VJ8575 đã thực hiện không đầy đủ quy định về kiểm tra và xử lý điện văn theo quy định nên không phát hiện sai sót của kế hoạch bay không lưu.

H.Nguyên 

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục