Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ trong ngực nam sinh viên

Khối u tế bào mầm khổng lồ trong lồng ngực nam sinh gây chèn ép tim, đường thở và mạch máu.

Khối u tế bào mầm khổng lồ trong lồng ngực nam sinh gây chèn ép tim, đường thở và mạch máu.

Theo tin tức trên báo Dân trí, ngày 21/2, GS.TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E cho biết, Trung tâm tim mạch của Bệnh viện vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công một trường hợp có khối u khổng lồ ở lồng ngực hết sức hy hữu.

Bệnh nhân là nam sinh viên 23 tuổi, nhập viện tháng 11/2015 trong tình trạng ho ra máu. Khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện trong lồng ngực, vị trí trung thất trước có khối u tế bào mầm rất lớn.

Báo Vietnamnet, Sức khỏe và Đời Sống, An ninh thủ đô... cũng đưa tin về vụ việc.

Để tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân đã được hóa trị trước để thu nhỏ một phần thể tích khối u nhưng khi cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực, các bác sĩ cũng bất ngờ bởi kích thước của khối u này. Không những thế khối u có mật độ chắc, phát triển lan tỏa ra xung quanh vào khoang màng phổi 2 bên, chèn ép đẩy lệch khí quản, tim, phổi và mạch máu, u bọc quanh các dây thần kinh.

Phẫu thuật thành công khối u khổng lồ trong ngực nam sinh viên 1

Hình ảnh khối u khổng lồ trong lồng ngực bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Đến ngày 18/2 vừa qua, các bác sĩ tiến hành cưa mở toàn bộ xương ức, mở rộng lồng ngực để lấy khối u.

Ca phẫu thuật thành công lấy được toàn bộ khối u (nặng khoảng 700g) và các tổ chức thâm nhiễm xung quanh, bảo tồn được nguyên vẹn các cấu trúc thần kinh, mạch máu; may mắn khi khối u chưa xâm lấn phá hủy các cấu trúc đó.

Phẫu thuật viên phải rất khéo léo để bóc tách u vì đây khối u nằm ở cửa ngõ sống còn của cơ thể, liên quan đến đường thở, đường ăn, mạch máu chính, tim, phổi nên chỉ cần phạm phải một trong các thành phần trên sẽ đe dọa đến tính mạng và ảnh hưởng đến chức năng sống của bệnh nhân”, GS Thành chia sẻ trên báo Vietnamnet.

Sau mổ 6 giờ, bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể tự thở, hiện sức khoẻ đã ổn định.

Cũng theo GS Lê Ngọc Thành, trong suốt hơn 30 năm cầm dao mổ, đây là trường hợp bệnh nhân rất may mắn khi toàn bộ ổ khối u và các tổ chức thâm nhiễm đã được lấy ra nhưng vẫn bảo tồn được nguyên vẹn cấu trúc thần kinh và mạch máu, trong khi hầu hết trường hợp khác chỉ lấy được một phần khối u để giải phóng chèn ép.

Bảo An (tổng hợp) 

Tin Liên Quan
Nguyễn Thị Lan Hương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục