Phe nổi dậy Syria vỡ trận và tháo chạy

Hình ảnh Phe nổi dậy Syria vỡ trận và tháo chạy số 1
 
 

 Trước sức tấn công mạnh như vũ bão của quân chính phủ, phe nổi dậy Syria ở thành phố Aleppo hôm nay (8/8) đã phải tháo chạy khỏi chiến tuyến, bỏ lại một loạt cứ điểm của họ ở quận Salaheddine. Đây là thành trì của phe nổi dậy ở thành phố lớn nhất Syria và cũng là chiến trường chính chứng kiến các cuộc giao tranh ác liệt nhất giữa quân chính phủ và phe nổi dậy trong thời gian qua.
 
"Chúng tôi rút lui. Chúng tôi phải chạy khỏi đây”, một chiến binh nổi dậy hét lên như vậy khi gặp các phóng viên Reuters trên đường đi ở quận Salaheddine. Một loạt cứ điểm từng rơi vào tay phe nổi dậy hồi tuần trước giờ đây không một bóng người. Người ta chỉ biết đến những cứ điểm đó nhờ một vài lá cờ của phe đối lập vẫn còn được cắm ở đó.
 
Những tiếng nổ chát chúa, đinh tai vang lên khắp nơi khi quân chính phủ nã đạn liên tiếp vào các tòa nhà trong khu vực. Một nguồn tin an ninh trong chính phủ Syria cho đài truyền hình Al-Manar của Li-băng biết, lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad hiện đã nắm quyền kiểm soát hoàn toàn quận Salaheddine.
 
Trong khi đó, ở một đồn cảnh sát khác cách quận Salaheddine khoảng 1km, tình hình của phe nổi dậy cũng không khá hơn. Trực thăng của quân chính phủ bay vè vè trên đồn cảnh sát đang nằm trong sự kiểm soát của phe nổi dậy. Các chiến binh bỏ chạy trong hỗn loạn. Vừa chạy, các chiến binh vừa hét vào máy bộ đàm rằng: “Quân đội đang đến, quân đội đang đến”.
 


Rõ ràng, phe nổi dậy đang vỡ trận và đang phải tháo chạy do không thể cầm cự được trước sức tấn công quyết liệt của quân chính phủ.
 
Một chỉ huy phe nổi dậy Syria tự xưng là Abu Ali cho biết, ông đã nhận được thông tin rằng, xe tăng của quân chính phủ đang tiến vào Salaheddine. Tuy nhiên, ông này cũng cho hay, ông không biết thêm thông tin gì bởi tình hình liên lạc rất kém.
 
Đài truyền hình Syria cho biết, lực lượng chính phủ đã tiến sâu vào quận Salaheddine, tiêu diệt hầu hết các chiến binh nổi dậy ở đó. Sau khi giành chiến thắng ở quận này, quân chính phủ đang tiếp tục tiến vào các khu vực khác trong thành phố Aleppo trong một chiến dịch tấn công mới.
 
Theo đài truyền hình Syria, đội quân trung thành với Tổng thống Assad đã tiêu diệt được hàng chục “tên khủng bố” ở quận trung tâm Bab al-Hadeed, gần với khu vực thành cổ, và quận Bab al-Nayrab ở phía đông nam Aleppo.
 
Đây có lẽ là chiến công có ý nghĩa nhất của quân chính phủ Syria kể từ khi phe nổi dậy chiếm đóng được một khu vực hình vòng cung trải dài từ phía đông nam đến tây bắc Aleppo cách đây 3 tuần.
 
Theo ông Joma Abu Ahmed, một nhà hoạt động thuộc Quân đội Syria Tư do, cho biết, các chiến binh hiện giờ đã lui về quận Saif al-Dawla gần đó. Nơi này cũng đang bị oanh tạc liên tiếp bởi xe tăng và máy bay chiến đấu của quân chính phủ. Trong khi một số chiến binh nổi dậy thừa nhận lực lượng của họ đã phải tháo chạy trước sức tấn công mạnh mẽ của quân chính phủ thì một số khác lại phủ nhận điều này.
 
Trước đó, ngày hôm qua (7/8), các chiến binh nổi dậy cũng tiết lộ, họ đang cạn kiệt nguồn đạn dược để chiến đấu với quân của ông Assad. Tiết lộ này được đưa ra khi mà quân chính phủ đang thắt chặt vòng vây xung quanh phe nổi dậy ở Aleppo từ hai cánh.
 
Quân chính phủ đã chuẩn bị lực lượng từ mấy ngày nay để chuẩn bị cho một cuộc tổng tiến công với mục tiêu giành lại cho bằng được thành phố lớn nhất Syria cũng là trung tâm thương mại quan trọng của nước này.
 
Việc quân đội Syria chuẩn bị lực lượng và thực hiện liên tiếp các cuộc tấn công mạnh mẽ trong những ngày qua đã chứng tỏ sự quyết tâm của chính quyền ông Assad trong việc duy trì quyền lực. Quyết tâm này đã được củng cố thêm nhờ sự ủng hộ vững chắc của Iran.
 
<>Làn sóng đào ngũ của các tướng lĩnh và sĩ quan Syria

Tuy nhiên, tình hình không phải là hoàn toàn suôn sẻ với ông Assad. Sau cú giáng mạnh bởi sự phản bội của Thủ tướng Syria hôm 6/8, Nhà lãnh đạo Assad tiếp tục phải đối mặt với làn sóng đào ngũ mới của các tướng lĩnh, sĩ quan trong quân đội.
 
Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua (7/8) cho biết, một thiếu tướng Syria đã gia nhập vào đoàn người tị nạn gồm hơn 1.300 người chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ đêm hôm 6/8. Trong số này còn có 11 sĩ quan quân đội.
 
Tính đến thời điểm này, đã có gần 30 tướng lĩnh, hàng chục sĩ quan cùng với một số quan chức dân sự cấp cao Syria chạy khỏi đất nước và đang trú ẩn ở Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Đáng chú ý nhất trong số các vụ đào ngũ xảy ra trong chính quyền Syria thời gian vừa qua là vụ “đào tẩu” ngoạn mục của Thủ tướng Riad Hijab. Ông này là vị quan chức cấp cao nhất phản bội Tổng thống Assad trong cuộc nổi dậy kéo dài 17 tháng qua ở đất nước Trung Đông. Trước đó, vụ “đào ngũ” của Thiếu tướng Manaf Tlas – một người bạn của Tổng thống Assad và là một cựu chỉ huy trong Lực lượng Vệ binh Cộng hoà tinh nhuệ của Syria, cũng thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.
 
Hầu hết các quan chức cấp cao Syria đào ngũ đang sống trong một trại được canh phòng cẩn mật ở Apaydin thuộc tỉnh Hatay gần khu vực biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ. Từ đây, lực lượng này đang chỉ đạo các chiến dịch của phe nổi dậy ở bên trong đất nước Syria và cung cấp thêm sự giúp đỡ về hậu cần.
 
Ngoài các quan chức, tướng lĩnh Syria, hàng chục ngàn dân thường nước này cũng đã chạy sang nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ để trốn tránh những vụ bạo lực đẫm máu đang làn tràn trong nước. Theo Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, nước này hiện đang phải đón nhận 47.500 người tị nạn Syria.

 

 

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Nguồn : VnMedia