Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ sáu, 31/05/2019 11:23 (GMT 7)

Phi công F-35 vẽ 'hình nhạy cảm' trên trời, Không lực Mỹ lên tiếng

Các quan chức Không lực Mỹ tuyên bố hành động vẽ "cậu nhỏ" trên bầu trời của phi công chỉ là một sự cố.

Phi công F-35 vẽ 'hình nhạy cảm' trên trời, Không lực Mỹ lên tiếng 1Vệt khói hình dương vật để lại trên bầu trời sau khi máy bay F-35 diễn tập. Ảnh: CNN

Trong một cuộc diễn tập hôm 28/5, các phi công lái chiến đấu cơ F-35 đã vô tình tạo ra một vệt khí hình dương vật trên bầu trời căn cứ Không quân Luke, Arizona. Những hình ảnh nhanh chóng gây xôn xao mạng xã hội. Nhưng không giống những sự cố liên quan tới việc dùng máy bay quân sự tạo ra ảo ảnh trước đây, lần này, các quan chức nhấn mạnh nó chỉ là sự tình cờ và là kết quả của những chuyến bay tập thông thường khi chiến đấu cơ tham gia một cuộc hỗn chiến mô phỏng.

"Chúng tôi đã xem những bức ảnh lan truyền trên mạng từ chiều 28/5. Lãnh đạo cấp cao của Phi đội bay 56 cũng đã xem lại các băng huấn luyện từ chuyến bay và xác nhận những chiếc F-35 thực hiện thao tác huấn luyện chiến đấu tiêu chuẩn... dẫn tới việc tạo ra những vệt khói", một phát ngôn viên từ căn cứ không quân Luke nói với CNN. "Không có hành vi bất chính hay không phù hợp nào trong chuyến bay huấn luyện", người phát ngôn nói thêm.

F-35 được quảng cáo là tương lai của không quân, một loại máy bay linh hoạt và gây chết người, kết hợp khả năng tàng hình, tốc độ siêu thanh, cực kỳ nhanh nhẹn và có công nghệ cảm biến tiên tiến bậc nhất, theo Lockheed Martin. Chiếc máy bay có khả năng tàng hình, khiến radar đối phương khó phát hiện hơn rất được Tổng thống Donald Trump yêu thích. Ông từng vài lần ca ngợi F-35 là "vô hình".

Mặc dù hình vẽ hôm 28/5 có thể là một sự tình cờ nhưng đây là lần đầu tiên F-35 có liên quan tới loại sự cố như thế này, dù cố ý hay không. Những hình vẽ tương tự trở thành một xu hướng trong những năm gần đây trong lĩnh vực hàng không quân sự của Mỹ.

Năm 2017, một phi hành đoàn Hải quân Mỹ đã bị phạt sau khi để lại một "hình ảnh tục tĩu" trên bầu trời hạt Okanogan, Washington. "Phi hành đoàn của Hải quân Mỹ, lái một chiếc F/A-18 Growler (máy bay tấn công điện tử) thuộc Phi đội Tấn công Điện tử 130 đóng quân tại Trạm Không quân Hải quân Whidbey Island, Wash đã bay tạo ra một vệt khí tục tĩu đối với người quan sát trên mặt đất", phát ngôn viên Hải quân Leslie Hubbell khi đó tuyên bố.

Phó đô đốc Mike Shoemaker đã đưa ra lời khiển trách mạnh vẽ về hành động của phi hành đoàn và nhấn mạnh cam kết "thúc đẩy một môi trường có sự tôn trọng và nhân phẩm".

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo CNN)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục