Philipines tuyên bố sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông

Chính quyền Duterte đã lên tiếng phản ứng sau hàng loạt chỉ trích cho rằng chính phủ nhún nhường để mặc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông.

Chính quyền Duterte đã lên tiếng phản ứng sau hàng loạt chỉ trích cho rằng chính phủ nhún nhường để mặc Trung Quốc quân sự hóa ở Biển Đông. 

Hãng tin Reuters đưa tin cho hay Cố vấn An ninh quốc gia Philippines Hermogenes Esperon hôm nay cho hay nước này sẽ luôn nỗ lực thức đẩy cuộc đàm phán để xoa dịu căng thẳng nhưng cũng không loại trừ khả năng chiến tranh như một phương sách cuối cùng nếu quân đội bị kích động hoặc tấn công. 

"Đêm hôm kia, Tổng thống đã nêu rằng quân đội bị tổn hại, đó có thể là "lằn ranh đỏ" của ông ấy, Esperon nói với các phóng viên.

Philipines tuyên bố sẵn sàng chiến tranh ở Biển Đông 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte duyệt đội danh dự khi đến tham dự lễ kỷ niệm 120 năm lực lượng Hải quân Philippines ở Metro Manila hôm 22/5. Ảnh: Reuters

Trước đó, hôm 28/5 Ngoại trưởng Philippines Peter Cayetano cho biết Tổng thống Duterte  đã thông báo với Trung Quốc sẽ không cho phép Bắc Kinh xây dựng bất kỳ công trình nào ở bãi cạn Scarborough hoặc khai thác tài nguyên ở những khu vực thuộc chủ quyền của Philippines. "Tổng thống khẳng định nếu ai khai thác tài nguyên ở Biển Đông, ông sẽ tuyên bố chiến tranh", Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh.

Phe cánh tả của Philipines  đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Duterte trong những tuần gần đây vì không phản đối, ngay cả về mặt ngoại giao, trước việc Trung Quốc triển khai tên lửa phòng không ra những đảo nhân tạo mà Bắc Kinh cải tạo phi pháp trên Biển Đông.

Tuần trước, Philippines bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc ở Biển Đông, nhưng hoàn toàn im lặng khi Trung Quốc triển khai hệ thống tên lửa.

Không giống với người tiền nhiệm Benigno Aquino, kể từ khi đắc cử tổng thống, Duterte chủ động duy trì quan hệ thân thiện với Bắc Kinh để nhận đầu tư, thường xuyên nói sẽ không bao giờ kích động một cuộc chiến với Trung Quốc do có chênh lệch về tiềm lực quân sự.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục