Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Chủ nhật, 07/07/2019 07:32 (GMT 7)

Philippines công bố kết quả vụ tàu cá bị đâm ở biển Đông

Phía Philippines đã công khai kết quả điều tra vụ tàu cá của nước này bị đâm ở biển Đông.

Tờ Inquirer đưa tin cho hay các nhà chức trách tại Philippines đã kết luận cả tàu cá Trung Quốc và tàu các Philippines đều có sai sót trong vụ đâm va tại biển Đông vào một tháng trước.

Theo đó, hôm 6/7, lực lượng cảnh sát  biển và Cơ quan Hàng hải Philippines đã công bố báo cáo điều tra vụ tàu cá Gemvir-1  của nước này bị đâm tại bãi cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào đêm 9/6.

Philippines công bố kết quả vụ tàu cá bị đâm ở biển Đông 1Tàu cá Gemvir-1 sau khi được đưa về bờ hôm 14/6 sau vụ va chạm. Ảnh: Straits Times

Theo như kết quả điều tra cho thấy, tàu Trung Quốc đã không chủ động thực hiện những biện pháp tránh va chạm trước khi đâm vào tàu cá Philippines.

Trong bản báo cáo cũng chỉ ra rằng tàu của  Philippines có những thiếu sót khi không có biện pháp cảnh giới phù hợp và chở số người vượt quá quy định. Theo báo cáo, 22 thành viên thủy thủ đoàn tàu Gemvir-1 chưa được đào tạo bài bản trước khi ra khơi đánh bắt cá.

Hiệu trưởng trường ĐH Hàng hải  và Luật biển Philippines, ông Jay Batongbacal nhận định đây là kết quả điều tra công bằng với cả hai phía và đã được tiến hành dựa trên những dữ liệu thực tế.

Jay Batongbacal cũng cho biết kết quả này chỉ tập trung vào vấn đề an toàn hàng hải trong vụ tai nạn.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila trước đó thừa nhận tàu Yuemaobinyu 42212 của nước này đã đâm tàu cá Gemvir-1 chở 22 thuyền viên của Philippines vào đêm 9/6.

Mặc dù vậy, phía Bắc Kinh cho rằng tàu Yuemaobinyu 42212 vô tình gây ra tai nạn khi bị một nhóm tàu Philippines bao vây và không cố ý bỏ rơi ngư dân Philippines trên biển.

Theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc  Lục Khảng tại buổi họp báo vào hôm 20/6 đã đề xuất phương án Bắc Kinh và Manila cùng mở cuộc điều tra chung về vụ đâm tàu để "trao đổi các bằng chứng và xử lý phù hợp vấn đề thông qua tham vấn hữu nghị".

Tin Liên Quan
Minh Di (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục