Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 13/06/2019 14:48 (GMT 7)

Philippines kháng nghị vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá ở Biển Đông

Manila đã đưa ra kháng nghị ngoại giao với Bắc Kinh sau khi một tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm ở Biển Đông khiến 22 ngư dân mắc kẹt.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin đã đưa ra kháng nghị trên Twitter vào sáng 13/6 trong bối cảnh các chính trị gia nước này ngày càng phẫn nộ vụ "đâm rồi bỏ chạy" xảy ra đêm 9/6 tại khu vực bãi Cỏ Rong, ngoài khơi phía tây tỉnh Palawan. Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes đã khuyến nghị trình báo vụ việc lên Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

Philippines kháng nghị vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá ở Biển Đông 1Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana. Ảnh: EPA

Ngày 12/6, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã lên án mạnh mẽ "hành động hèn nhát của tàu cá nghi của Trung Quốc và các thủy thủ đoàn" khi bỏ mặc ngư dân Philippines sau cú va chạm với tàu F/B Gimver 1 đang neo đậu. Ông cũng cảm ơn tàu cá Việt Nam đã giửi cứu các ngư dân.

Bộ trưởng Lorenzana đang tìm kiếm một cuộc điều tra và nói rằng những ngư dân được giải cứu xác định con tàu đâm họ là của người Trung Quốc. Các quan chức Trung Quốc không đưa ra bình luận ngay lập tức về vụ việc này.

"Chúng tôi lên án bằng những từ ngữ mạnh mẽ nhất đối với hành động hèn nhát của tàu cá Trung Quốc cũng như các thủy thủ đoàn khi bỏ lại ngư dân Philippines. Đây không phải là hành động đáng mong đợi từ những người có trách nhiệm và thiện chí", ông Lorenzana nói. Bộ trưởng Philippines cho biết tàu F/B Gimver 1 đang neo đậu "khi bị một tàu cá Trung Quốc va vào", điều này cho thấy tàu cá Philippines có thể bị đâm một cách cố tình.

Một phát ngôn viên quân đội khu vực, Trung tá Stephen Penetrante cho biết vụ việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong vào ban đêm, có vẻ "giống như đâm rồi bỏ chạy" bởi con tàu ngay lập tức rời đi sau khi đâm sầm vào tàu Philippines. Điều này vi phạm các quy định quốc tế yêu cầu các tàu giải cứu người đối mặt với nguy hiểm trên biển.

Các quan chức Philippines cho biết bãi Cỏ Rong nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này nhưng Manila đã đình chỉ việc khai thác dầu khí trong khu vực do những cuộc biểu tình từ phía Trung Quốc.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo SCMP)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục