Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 16/05/2019 14:06 (GMT 7)

Philippines rút các nhà ngoại giao cấp cao khỏi Canada vì 'chiến tranh rác'

Philippines đang rút các nhà ngoại giao hàng đầu khỏi Canada sau khi Ottawa lỡ thời hạn thu hồi 69 container vận chuyển rác về nước.

Tổng thống Philippines tham dự Thượng đỉnh ASEAN+3 tại Singapore. Ảnh: Reuters

Đây chính là động thái mới nhất trong một loạt đe dọa từ Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Tháng trước, ông Duterte đã dọa chiến tranh v ới Canada và nói ông sẽ đích thân đưa những thùng chứa chất thải này về Canada bằng đường biển.

"Chúng tôi sẽ duy trì sự hiện diện ngoại giao giảm dần tại Canada cho tới khi họ chuyển rác về", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin viết trên Twitter sau khi thời hạn ngày 15/5 hết hạn.

Ông Locsin cũng bất đồng với các nhà ngoại giao Philippines vì không cương quyết để đảm bảo Canada thu hồi những thùng rác, cáo buộc họ xem thường tổng thống để giữ gìn quan hệ thân thiện.

Bộ Ngoại giao Canada không đưa ra bình luận ngay về vấn đề này. Đại sứ quán Canada tại Manila cũng đã chuyển các câu hỏi của phóng viên Reuters đến cho bộ.

Ông Duterte, 74 tuổi, được biết đến với những đe dọa lớn tiếng dành cho những cường quốc phương Tây. Ông từng nói mình sẽ mang rác tới đổ trước đại sứ quán Canada tại Manila.

Canada cho biết chỗ rác được đưa tới Manila trong khoảng thời gian từ 2013-2014 là một giao dịch thương mại không được chính phủ nước này hỗ trợ. Kể từ đó, họ đã được đề nghị thu hồi lại rác và hai nước đang trong quá trình sắp xếp việc này.

Philippines đã thực hiện một số cuộc biểu tình ngoại giao đối với Canada sau phán quyết của một tòa án vào năm 2016 rằng rác được trả lại.

Những lô hàng được dán nhán là chứa nhựa được tái chế nhưng thực chất lại chứa đầy tã, báo và chai nước.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục