Philippines trưng hàng chục bản đồ cổ vạch trần yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Ngày 11/9, Philippines đã trưng bày hàng chục bản đồ cổ cho thấy những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông không bao gồm bãi cát ngầm đang tranh chấp nằm ở trung tâm bế tắc gay gắt.

Ngày 11/9, Philippines đã trưng bày hàng chục bản đồ cổ cho thấy những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông không bao gồm bãi cát ngầm đang tranh chấp nằm ở trung tâm bế tắc gay gắt.

Philippines trưng hàng chục bản đồ cổ vạch trần yêu sách Biển Đông của Trung Quốc 5

Các bản đồ cổ của Philippines cho thấy bãi cạn Scarborough là lãnh thổ của Philippines

Philippines đang có tranh chấp với Trung Quốc trên một phần ở Biển Đông, bao gồm bãi cạn Scarborough, một khu vực được tin là rất giàu dầu mỏ và khí tự nhiên cũng như nguồn hải sản.

Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát bãi cạn này vào tháng 6/2012 và đã ngăn ngư dân Philippines tới gần với các bãi đá trồi lên, một khu vực có rất nhiều cá.

Các quan chức Philippines cho biết cuộc triển lãm trưng bày những bản đồ cổ đặt tại một trường đại học cho thấy trong gần 1.000 năm, kẻ từ thời nhà Tống năm 960 cho tới cuối thời nhà Thanh đầu thế kỷ 20, vùng lãnh thổ ở cực nam của Trung Quốc luôn luôn là đảo Hải Nam.

“Chúng ta nên tôn trọng sự thật lịch sử, chứ không phải những dối trá lịch sử”, Antonio Carpio, phó Chánh án Tòa án Tối cao, một người có những nghiên cứu rất sâu sắc về các tranh chấp cho biết.

Sự thật được minh họa bằng đồ thị trên các tấm bản đồ cổ, cả chính thức và không chính thức.

Philippines trưng hàng chục bản đồ cổ vạch trần yêu sách Biển Đông của Trung Quốc 6

Không một bản đồ cổ nào của Trung Quốc có sự xuất hiện của bãi cạn Scarborough

Ông Carpio cho biết triển lãm có thể được theo dõi online và sẽ giúp mọi người ở tất cả những nước có tuyên bố chủ quyền biết được sự thật, “hoặc là để ngăn cản chủ nghĩa dân tộc cực đoan được thúc đẩy bởi những dối trá lịch sử, hoặc là đem lại hy vọng về một giải pháp công bằng và bền vững để giải quyết tranh chấp”.

Trung Quốc đã đòi yêu sách với gần như toàn bộ Biển Đông. Nhưng cả Brunei, Malaysia, Việt Nam và Đài Loan cũng đều có chủ quyền tại vùng biển này.

Ban tổ chức triển lãm cho biết bãi cạn Scarborough chưa bao giờ xuất hiện trong bất kỳ tấm bản đồ cổ nào của Trung Quốc. Nhưng trong rất nhiều bản đồ cổ của nước ngoài và Philippines, từ năm 1636, bãi cạn này đã là của Philippines.

Trong một bài giảng trước đó, ông Carpio cho biết bãi cạn này được sử dụng làm trận địa tập bắn đại bác của hải quân Mỹ và Philippines từ năm 1960 đến những năm 1980 và không có bất kỳ nước nào, kể cả Trung Quốc lên tiếng phản đối các cuộc tập trận.

Philippines trưng hàng chục bản đồ cổ vạch trần yêu sách Biển Đông của Trung Quốc 7

Những tấm bản đồ này đã vạch trần yêu sách Biển Đông của Trung Quốc

Trong tháng 6, Trung Quốc đã công bố một tấm bản đồ chính thức mới của nước này đưa ra tuyên bố chủ quyền lớn hơn trên Biển Đông.

Philippines, đồng minh thân cận của Mỹ đã đưa vụ việc ra tòa án trọng tài Quốc tế tại The Hague để làm rõ quyền lợi của mình theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển.

Trung Quốc đã từ chối sự can thiệp của trọng tài quốc tế. Phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào năm tới.

Bảo Linh/Người đưa tin (Theo tin tức Reuters)

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục