Phó Chánh án TAND Tối cao mong “tử tù” Thêm chấp nhận lời xin lỗi

Sáng 11/8, liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm (ở Bắc Ninh) - người mang thân phận tử tù 43 năm qua.

Sáng 11/8, liên ngành các cơ quan tư pháp trung ương tổ chức buổi công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi ông Trần Văn Thêm (ở Bắc Ninh) - người mang thân phận tử tù 43 năm qua.

[mecloud]JgbJlGKocZ[/mecloud]

Sáng nay (11/8), tại trung tâm văn hoá huyện ở thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh đã diễn ra lễ công bố quyết định đình chỉ điều tra bị can và công khai xin lỗi đối với ông Trần Văn Thêm (SN 1935, ở xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Ông Trần Văn Thêm là người đã mang thân phận tử tù suốt 43 năm qua mà chưa được chính thức minh oan.

Thông tin về vụ việc được các báo Người lao động, Vnexpress, Thanh Niên, Tuổi trẻ, Pháp luật TP.HCM đăng tải.

Thiếu tướng Vũ Quang Hưng, Phó thủ tưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố quyết định đình chỉ bị can. Theo đó, kết quả điều tra cho thấy, có căn cứ xác định ông Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn. Căn cứ các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, quyết định đình chỉ bị can đối với bị can Trần Văn Thêm. “Đây là 1 văn bản pháp lý của 1 cơ quan có thẩm quyền tố tụng xác định ông Trần Văn Thêm không phạm tội giết ông Nguyễn Khắc Văn”, thiếu tướng Vũ Quang Hưng nói.

Trao quyết định đình chỉ điều tra cho ông Trần Văn Thêm - Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Sau đó, thiếu tướng Vũ Quang Hưng đã trao quyết định này cho ông Trần Văn Thêm.

Sau đó, ông Trần Văn Tuân, Phó Chánh án TAND Tối cao, đọc lời công khai xin lỗi:

Hôm nay đại diện cho cơ quan tố tụng là TAND cấp cao tại Hà Nội (trước đây là TAND Tối cao), VKS cấp cao tại Hà Nội, Cơ quan CSĐT Bộ Công an chúng tôi công khai xin lỗi ông Trần Văn thêm và gia đình theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Việc khởi tố, xét xử không đúng đã gây tổn thất cho ông Thêm và gia đình. Chúng tôi nhận thấy đây là 1 bài học đắt giá cho các cơ quan tố tụng trong quá trình xét xử vụ án.

Ngay sau ngày hôm nay, chúng tôi sẽ khẩn trương thực hiện đúng quy định về Luật bồi thường của nhà nước, công khai đăng trên thông tin báo đài và giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi mong ông Thêm và gia đình thông cảm sâu sắc, chấp nhận lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng đã gây ra cho ông".

Trong lời phát biểu của mình ngay sau khi được xin lỗi, ông Trần Văn Thêm nói: “Xin cảm ơn Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Công an, VKSND. Chúng tôi biết ơn ông Bùi Văn Hoà, phó Chánh án TAND Tối cao, và lãnh đạo công ty Luật Hoà Lợi đã không quản ngại khó khăn vất vả để tìm lại bản án, nhân chứng làm chứng cứ để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết oan sai cho tôi thì mới có được ngày hôm nay.

Tôi có một mong muốn xin bà con làng xã quê hương và gia đình con cháu của ông Nguyễn Khắc Văn chia sẻ, thông cảm với nỗi oan ức của tôi trong 46 năm qua. Từ nay về sau, con cháu anh em hai gia đình gắn kết lại tình cảm gia tộc để quay lại tình nghĩa như trước đây".

Sau khi ban tổ chức tuyên bố kết thúc buổi xin lỗi, gia đình của bị hại Nguyễn Khắc Văn đã lớn tiếng đề nghị các cơ quan tố tụng phải xác định ai là người đã giết chết ông Văn. Tuy nhiên, đại diện ban tổ chức cho biết vấn đề đó không được giải quyết trong hôm nay.

Xem thêm video:

[mecloud]XiZkdNA4rv[/mecloud]

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Hà Thị Bích Phương
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục