Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 09/08/2017 09:45 (GMT 7)

Phó chủ tịch xã trần tình về lời phê bình trong sơ yếu lý lịch

Liên quan tới câu chuyện xác nhận sơ yếu lý lịch để đi xin việc, bị lãnh đạo xã bút phê "Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương", cơ quan chức năng đã họp, kiểm điểm Phó Chủ tịch xã An Bình.

Liên quan tới câu chuyện xác nhận sơ yếu lý lịch để đi xin việc, bị lãnh đạo xã bút phê "Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương", cơ quan chức năng đã họp, kiểm điểm Phó Chủ tịch xã An Bình.

Phó chủ tịch xã trần tình về lời phê bình trong sơ yếu lý lịch 1

Bút phê của ông Trương Phúc Thực - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Nam Sách đã gây tranh cãi trong mấy ngày qua. Ảnh: FB

Theo thông tin trên VnExpress, ông Hồ Ngọc Lâm- Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Sách cho biết, cơ quan chức năng địa phương đang xử lý vụ việc Phó chủ tịch xã An Bình "bút phê" vào sơ yếu lý lịch của nữ công dân với nội dung không phù hợp quy định pháp luật.

"Đảng ủy xã An Bình đã họp, kiểm điểm ông Trương Phúc Thực - Phó chủ tịch xã; cử lãnh đạo xuống nhà động viên gia đình công dân, để gia đình mang hồ sơ người thân lên UBND xã xác nhận lại. Tuy nhiên, hiện cán bộ xã chưa gặp được đại diện gia đình", ông Lâm chia sẻ.

Cũng theo ông Lâm, Ban Thường vụ huyện ủy Nam Sách cũng sẽ xem xét sai phạm liên quan đến ông Trương Phúc Thực.

"Trách nhiệm của Phó chủ tịch xã trong việc xử lý giấy tờ của công dân ra sao, vi phạm quy định nào và mức độ xử lý cụ thể sẽ được thông tin sau khi cấp có thẩm quyền kết luận", ông Lâm khẳng định.

Chiều 8/8, chia sẻ trên báo Tri thức trực tuyến, ông Trương Phúc Thực - Phó Chủ tịch UBND xã An Bình, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương cho biết, đã có báo cáo gửi cấp trên về vụ việc.

Giải thích về bút phê trên, vị Phó chủ tịch xã cho biết do ông chưa nắm được công văn của Bộ Tư pháp hướng dẫn về việc xác nhận lý lịch.

“Sau khi nắm bắt thông tin, tôi đã xem và biết rằng theo quy định là mình đã làm sai”, ông Thực trần tình.

Theo ông Thực, bản thân là cán bộ được luân chuyển sang Phó Chủ tịch xã từ Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp. Việc luân chuyển mới được hơn 1 năm, nên chưa tiếp cận được văn bản, thông tư....

Ông Thực cũng cho hay, khi xác nhận lý lịch, ông thường kiểm tra sổ hộ tịch, hộ khẩu của người dân xem họ có đăng ký ở địa phương hay không. Ngoài ra, cán bộ xã còn xem người này có chấp hành đường lối, chính sách của Nhà nước và địa phương.

“Mỗi công dân đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Nếu phê như nhau, thì bỗng dưng những người không chấp hành thực hiện các quy định của địa phương cũng có hồ sơ đẹp như những người chấp hành. Do đó, tôi nghĩ phê vào sơ yếu lý lích như vậy vừa răn đe, vừa “kích thích” người dân đóng góp để xây dựng nông thôn mới.

"Chúng tôi vẫn thường làm như thế bởi vì chưa nắm bắt, tiếp cận được công văn số 1520 của cơ quan thuộc Bộ Tư pháp ban hành năm 2014", ông Thực chia sẻ.

Cũng theo ông Thực, anh Nguyễn Danh Cường (sinh năm 1983), hiện đang là Thôn đội trưởng thôn An Đông, là đảng viên: “Trước khi tôi xác nhận vào sơ yếu lý lịch của cháu Nguyễn Thị Quyên, cũng có anh Cường ở đó và tôi đã trao đổi với anh Cường, anh Cường cũng đồng ý cho tôi phê như vậy. Nếu gia đình anh Cường có nguyện vọng, tôi sẽ khắc phục bằng việc xác nhận lại".

Sở dĩ ông phê như vậy, bởi gia đình nhà ông Nguyễn Danh Toán (bố anh Cường) đã không đóng góp khoảng kinh phí 2 triệu đồng/khẩu (gia đình ông Toán có 3 khẩu), mặc dù xã đã vận động nhiều lần, nên buộc ông phải ghi vào như vậy đề răn đe, kích thích hộ đóng tiền.

Trong một diễn biến liên quan, chị Quyên - nữ cử nhân mới ra trường bị phê "xấu" trong sơ yếu lý lịch cho biết sáng 7/8, cô mang bản khai sơ yếu lý lịch lên UBND xã An Bình để xin dấu xác nhận nhân thân. Tại đây, ông Phó chủ tịch xã Trương Phúc Thực nói phải có hóa đơn đóng tiền mới xác nhận.

Khi không có hóa đơn đóng tiền làm đường, Phó chủ tịch xã khẳng định nếu gia đình chưa đóng góp thì sẽ cho phê bình: “Bản thân và gia đình chưa chấp hành tốt quy định của địa phương” vào hồ sơ. Sau đó, chị không xin nữa và ra về.

Chiều hôm đó, nữ cử nhân tiếp tục cùng anh trai đến trụ sở xã để làm thủ tục lần 3. Lần này, vị lãnh đạo xã vẫn phê bình như vậy, nên Quyên đành chấp nhận đóng dấu để lấy sơ yếu lý lịch mang về.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục