Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ sáu, 31/05/2019 09:41 (GMT 7)

Phó Thủ tướng: ‘Điều chỉnh giá điện để chủ động kiềm chế lạm phát’

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, lộ trình điều chỉnh giá điện được Chính phủ, Bộ Công thương, EVN thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực.

Giải trình về giải pháp kiềm chế lạm phát và giá điện tại phiên thảo luận ở Quốc hội chiều 30/5, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ một lần nữa khẳng định, lộ trình điều chỉnh giá điện được Chính phủ, Bộ Công thương, EVN thực hiện theo đúng quy định của Luật Điện lực, Quyết định 24 và các văn bản pháp luật khác. Chính phủ cũng đã có báo cáo chi tiết gửi Quốc hội về điều chỉnh tăng giá mặt hàng này.

Phó Thủ tướng: ‘Điều chỉnh giá điện để chủ động kiềm chế lạm phát’ 1

Theo Phó thủ tướng, trên cơ sở các yếu tố đầu vào, chi phí, ngành điện đã đưa ra 3 kịch bản tăng giá điện. Cụ thể, tổng chi phí đầu vào của ngành điện năm 2019 tăng thêm khoảng 20.032 tỷ đồng.

Trong đó, điều chỉnh giá than 2 đợt với khoản tiền 5.412 tỷ đồng; điều chỉnh giá than trộn vào than nhập khẩu là 1.920 tỷ; tăng giá khí trong bao tiêu 5.852 tỷ đồng; điều chỉnh giá khí trên bao tiêu 600 tỷ đồng; chênh lệch tỷ giá 5.042 tỷ đồng.

Để đảm bảo bù đắp chi phí tăng thêm và lợi nhuận tối thiểu cho EVN là 3%, doanh nghiệp này và Bộ Công thương đã đề xuất 3 phương án tăng giá là 7,31%; 8,36% và 9,26%. Thường trực Chính phủ đã xem xét rất kỹ và chọn phương án 8,36%.

Về thời điểm điều chỉnh giá điện vào ngày 20/3 vừa qua, ông Huệ cho biết, CPI hàng năm thường tăng mạnh trong tháng 1 và 2, sau đó giảm trong tháng 3. Nếu không tăng giá điện vào tháng 3 mà lùi lại thời điểm khác như tháng 7 thì tỷ lệ tăng giá sẽ phải cao hơn để bù đắp được khoản hơn 20.000 tỷ đồng chi phí đầu vào của ngành điện tăng thêm. "Lùi thời gian điều chỉnh, giá điện sẽ phải tăng cao hơn", trên VnExpress dẫn lời Phó thủ tướng nói.

Cũng theo Phó thủ tướng, điện là mặt hàng vật tư chiến lược, góp phần vào ổn định, tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán để tăng 1% GDP thì phải điện phải tăng trưởng 1,5%. Kịch bản GDP năm 2019 là 6,8% thì điện phải tăng 11,35%.

"Điều hành điện phải đảm bảo mục tiêu kép kiểm soát lạm phát và giá hợp lý kêu gọi đầu tư vào điện", trên VOV dẫn lời ông Huệ nhấn mạnh.

Về mức tăng giá, trên cơ sở các yếu tố đầu vào, chi phí... ngành điện đưa ra 3 kịch bản, song sau nhiều cân nhắc Thường trực Chính phủ đã lựa chọn mức tăng giá bán lẻ điện bình quân 8,36% từ ngày 20/3.

Về việc cân nhắc lựa chọn thời điểm tăng giá (từ ngày 15 đến ngày 30/3) là theo đề xuất của liên Bộ và Tổng cục Thống kê. Theo quy luật, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thường tăng cao vào tháng 2 (dịp nghỉ tết Âm lịch) và sẽ giảm mạnh trong tháng 3, nên sẽ không tác động nhiều đến chỉ số CPI bình quân cả năm và kiềm chế được lạm phát kỳ vọng. "Lùi thời gian điều chỉnh giá điện sẽ phải tăng cao hơn", ông nói.

Theo đánh giá của liên Bộ Công Thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và Tổng cục Thống kê, dự kiến điều chỉnh giá điện bán lẻ bình quân tăng bình quân 8,36% sẽ làm CPI cả năm tăng 0,3%.

Ông nói 3 nguyên nhân chính khiến hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng sinh hoạt trong tháng 4 tăng là do sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ tăng cao; tác động của việc điều chỉnh tăng giá điện 8,36% và kỳ ghi chỉ số công tơ của tháng 4 là 31 ngày, dài hơn 3 ngày so với tháng liền kề.

Về lạm phát, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, kiểm soát ổn định vĩ mô và các cân đối lớn nền kinh tế là "nhiệm vụ hàng đầu của Đảng, Chính phủ". 3 năm qua CPI đã được kiểm soát dưới 4% và được ghi nhận là điểm sáng trong điều hành kinh tế vĩ mô. Năm 2019 Quốc hội ra Nghị quyết là dưới 4%; Chính phủ phấn đấu mức dưới 4%, nhưng lựa chọn điều hành của Ban chỉ đạo giá là 3,3-3,9%.

Cuối cùng, Phó thủ tướng nêu ra các biện pháp kiềm chế lạm phát gồm: Điều hành chính sách tiền tệ chặt chẽ, phối hợp chính sách; kiểm soát lạm phát cơ bản ở mức 1,8%. Cùng đó, theo dõi và điều tiết, kiểm soát một số mặt hàng thiết yéu như giá điện, xăng dầu, gas... Tiếp tục đánh giá tác động gián tiếp của giá điện; tăng cường công tác dự báo các mặt hàng thiết yếu và điều chỉnh vào thởi điểm phù hợp và vì mục tiêu chung. Cuối cùng, công khai minh bạch chi phí đầu vào giá thiết yếu, trong đó có giá điện tạo niềm tin của doanh nghiệp...

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục