Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ hai, 11/02/2019 14:22 (GMT 7)

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng đi cày tại Lễ hội Tịch Điền 2019

Sáng ngày 11/2 (mồng 7 tháng Giêng xuân Kỷ Hợi), tại xã Đọi Sơn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và đã thực hiện nghi lễ cày ruộng khai hội.

Sáng ngày 11/2 (mồng 7 tháng Giêng xuân Kỷ Hợi), tại xã Đọi Sơn (huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đã diễn ra Lễ hội Tịch Điền năm 2019. Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đến dự và đã thực hiện nghi lễ cày ruộng khai hội.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng đi cày tại Lễ hội Tịch Điền 2019 1

Lễ Tịch điền mang ý nghĩa tế Thành hoàng, Thần Nông, các thần mây, mưa, sấm, chớp để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên còn được gọi là Hạ điền cầu bông. Ảnh: VNE

Sáng nay, Mùng 7 tháng Giêng Âm lịch (11/2/2019) Lễ hội Tịch Điền long trọng tổ chức tại cánh đồng Đọi, huyện Duy Tiên (Hà Nam), mang ý nghĩa động thổ nền nông nghiệp trong năm mới và cầu mùa màng bội thu. Đây đã là năm thứ 10 lễ hội diễn ra kể từ ngày được phục dựng năm 2009.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng đi cày tại Lễ hội Tịch Điền 2019 2

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình cày ruộng khai hội Tịch điền. Ảnh: NNVN

Đến dự có Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình, bà Nguyễn Thị Doan, nguyên Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Nam cùng đông đảo du khách thập phương trong và ngoài tỉnh.

Bà Doan cũng chính là người khởi xướng, cho phục dựng lễ hội Đọi Sơn cách đây tròn 10 năm và nay đã trở thành di sản văn hoá phi vật thể của Việt Nam.

Phó Thủ tướng mặc áo nâu xuống ruộng đi cày tại Lễ hội Tịch Điền 2019 3

Một lão nông “hóa trang” vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông rồi xuống ruộng dắt trâu đi cày. Ảnh: NNVN

Lễ Tịch điền mang ý nghĩa tế Thành hoàng, Thần Nông, các thần mây, mưa, sấm, chớp để cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu nên còn được gọi là Hạ điền cầu bông. 

Theo tài liệu sử sách, mùa xuân năm 987, lần đầu tiên vua Lê Đại Hành cùng văn võ bá quan cày ruộng ở Đọi Sơn và bắt được chum vàng; năm 988, nhà vua cày ruộng ở Bàn Hải bắt được chum bạc, vì thế những thửa ruộng này còn được gọi là Kim Ngân Điền. Từ đó, lễ tịch điền được nhiều đời vua sau duy trì.

Năm nay, lễ hội Tịch Điền vẫn giữ nguyên các nghi lễ truyền thống và các trò chơi dân gian. Sau màn múa trống khai hội là màn đọc văn trình trước linh vị vua Lê Đại Hành và Thần Nông. Tiếp đến là nghi thức dâng hương linh vị vua Lê Đại Hành và Thần Nông do Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu.

Phát biểu tại lễ hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình đánh giá cao việc phục dựng lễ hội Tịch Điền của tỉnh Hà Nam. Đây là lễ hội giàu tính nhân văn, đề cao tinh thần trọng nông, đánh thức đất đai, cầu mùa màng bội thu...

Cũng như mọi năm, một lão nông sẽ đóng vai vua Lê Đại Hành bước lên lễ đài khấn cáo vua Lê và Thần Nông rồi xuống ruộng dắt trâu đi cày, khởi đầu mùa vụ, mang đến lúa gạo, nhà nhà no đủ; theo sau vua là đoàn gieo hạt giống gồm ngô, lạc và thóc.

Cũng trong dịp này, UBND tỉnh Hà Nam đã trao bằng khen, cờ thi đua cho 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Đức Hoà (tổng hợp)

Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Cùng chuyên mục