Trang chủ » Đời sống » Sự kiện hàng ngày
Thứ năm, 03/08/2017 21:35 (GMT 7)

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tâm lũ ở Yên Bái

Chiều 3/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số bộ đã trực tiếp đến Mù Cang Chải, hiện trường nơi xảy ra lũ quét kinh hoàng, để chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, động viên gia đình người dân bị thiệt hại.

Chiều 3/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng lãnh đạo một số bộ đã trực tiếp đến Mù Cang Chải, Yên Bái nơi xảy ra lũ quét kinh hoàng, để chỉ đạo tìm kiếm người mất tích, khắc phục hậu quả, thăm hỏi, động viên gia đình người dân bị thiệt hại.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tâm lũ ở Yên Bái 1

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng Bí thư tỉnh ủy Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà đang vào tâm lũ để chỉ đạo công tác xử lý, khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: TTXVN

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời thăm hỏi và chia buồn tới các gia đình có người thân bị chết, mất tích, bị thương, đặc biệt là các hộ dân tại các xã của huyện Mù Cang Chải - nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ kinh hoàng.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát tâm lũ ở Yên Bái 2

Bí thư tỉnh Yên Bái cho biết, sẽ cố gắng hết sức để tìm kiếm, cứu nạn, khắc phục hậu quả sau lũ. Ảnh: Minh Cương

Đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã hỗ trợ mỗi gia đình có người chết, mất tích 10 triệu đồng, hộ gia đình có người bị thương 5 triệu đồng.

Ngay sau khi đi kiểm tra tình hình thiệt hại, thăm hỏi một số hộ dân tại thị trấn Mù Cang Chải, Phó Thủ tướng đã làm việc nhanh với lãnh đạo tỉnh Yên Bái và chính quyền địa phương. Phó Thủ tướng ghi nhận và biểu dương những cố gắng của chính quyền địa phương trong việc nhanh chóng khắc phục những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trước dự báo về diễn biến thiên tai còn phức tạp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu trước hết, phải khẩn trương tập trung tìm kiếm trong thời gian ngắn nhất những người mất tích. Đề nghị Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn, Quân khu 2, chính quyền địa phương khẩn trương huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ người bị thương. Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên những gia đình có người chết, mất tích, chăm sóc người bị thương, hỗ trợ các gia đình bị hư hại nhà cửa.

Yêu cầu địa phương, với sự hỗ trợ của Quân khu 2, Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT, các bộ, ngành liên quan khẩn trương rà soát để di dời ngay những hộ dân đang ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; hỗ trợ khẩn cấp, kịp thời cho người dân về chỗ ở, thuốc men, nước uống, thức ăn… không để người dân nào bị đói, bệnh tật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần nhanh chóng khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa các công trình giao thông, thông tin liên lạc bảo đảm luôn thông suốt; dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh; sửa chữa nhà cửa, trường học, bệnh viện, các công trình công cộng thiết yếu. Chủ động khắc phục hậu quả, bảo đảm sản xuất và sinh hoạt bình thường của người dân.

Phó Thủ tướng giao nhiệm vụ cho Bộ NN&PTNT chủ trì thống kê thiệt hại, đề xuất hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai cho Yên Bái nói riêng và các địa phương khu vực miền núi phía bắc chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ này.

Bộ TN&MT chủ trì phối hợp với Bộ NN&PTNT và các địa phương sớm rà soát, lập quy hoạch các điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao, từ đó có kế hoạch di dời người dân, công trình nhằm chủ động phòng tránh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Theo số liệu mới nhất từ báo cáo nhanh của các địa phương Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, tính đến 5 giờ chiều 3/8, mưa lũ đã khiến 7 người chết, 27 người mất tích, 12 người bị thương.

Tại Yên Bái: Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn (PCTT - TKCN )huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, tính đến 16h ngày 3/8, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đã làm 15 người chết, mất tích (2 người chết, 13 người mất tích); bị thương 9 người. Về nhà ở, có 32 nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, 18 nhà bị sạt lở đất.

Đến thời điểm báo cáo mới xác định được 7 công trình bị thiệt hại nặng nề như Trường mầm non Hoa Lan, trường tiểu học và THCS Thị trấn, Trung tâm Chính trị huyện, khu tập thể trường THPT, sân vận động huyện Mù Cang Chải…

Về giao thông, nhiều tuyến đường bị sạt lở, đất đá vùi lấp, cầu cứng bị cuốn trôi.Tổng số công trình thủy lợi bị thiệt hại là 141 công trình. Ước tổng thiệt hại khoảng 160 tỷ đồng, trong đó tài sản của nhân dân thiệt hại khoảng 50 tỷ đồng. 

Theo Bí thư tỉnh Yên Bái Phạm Thị Thanh Trà, đây là trận lũ ống chưa từng có trong lịch sử xảy ra tại Mù Cang Chải. Mặc dù mấy ngày qua, Mù Cang Chải mưa không lớn nhưng nước tích lại trên núi và ập đến bất ngờ thành lũ ống.

Tại Sơn La, theo báo cáo, mưa lũ đã khiến 4 người chết, 12 người mất tích, 3 người bị thương. Có 183 nhà bị đổ trôi, hư hỏng.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đức Hòa
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục