Trang chủ » Tin tức » Sự kiện hàng ngày
Thứ tư, 22/05/2019 16:58 (GMT 7)

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về việc tăng giá điện

Phó thủ tướng vui vẻ đọc 2 câu của nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến để lý giải về thời điểm tăng giá điện.

Sáng 22/5, tại phiên thảo luận Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu đều cho rằng việc tăng giá điện 8,36% từ 20/3 vừa qua “chưa hợp lòng dân”, và báo cáo của Chính phủ về những lý do của cơ sở tăng giá điện không thuyết phục được dư luận. Các đại biểu Quốc hội đề nghị Kiểm toán Nhà nước vào cuộc, làm rõ đúng sai, và minh bạch với dân.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về việc tăng giá điện  1Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận Quốc hội tổ sáng 22/5. Ảnh: T.C.

Về việc này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đề nghị Kiểm toán Nhà nước kiểm toán tới đây kiểm toán lại toàn bộ báo cáo tài chính EVN và điều hành giá điện năm 2019 với tinh thần rất cầu thị. Sau khi kiểm toán sẽ công khai cho Quốc hội và nhân dân biết.

Theo Phó thủ tướng, điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện cũng rất đắt và tốn kém. Thường trực Chính phủ đã họp nhiều lần, cuối cùng đưa ra quyết định tăng 8,36% thay vì 9,26% như một trong các phương án đề xuất.

Việc điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019 dựa trên các thông số tính toán đầu vào. Biểu giá điện lũy tiến cũng đã được áp dụng từ năm 2011 và biểu giá này giúp người nghèo có lợi hơn bởi theo thống kê, số hộ gia đình trong cả nước tiêu dùng từ 200 kWh trở xuống chiếm 71%.

Phó thủ tướng cho biết giá thành sản xuất kinh doanh điện, tình hình hoạt động của EVN đều được kiểm toán độc lập thực hiện hàng năm. Phó thủ tướng cũng khẳng định thông tin giá điện phải gánh chi phí đầu tư ngoài ngành, thua lỗ, là không chính xác.

Báo cáo Chính phủ gửi Quốc hội về điều hành giá điện mới đây cho biết, EVN đã thoái hết vốn đầu tư ngoài ngành, thu về hơn 2.340 tỷ đồng, thặng dư 127 tỷ so với đầu tư lúc đầu.

Trước những thắc mắc về thời điểm tăng giá điện, hay câu hỏi tại sao lại chọn mùa hè để tăng, Phó thủ tướng nói “20/3 đâu phải mùa hè”.

Trên Zing.vn dẫn lời ông Huệ vui vẻ đọc 2 câu trong bài "Tháng ba" của nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến để lý giải về thời điểm tăng giá điện.

"Chưa có năm nào thời tiết “trái mùa” như năm nay, thậm chí có hoa sữa nở vào tháng 5. Cái này dự báo không được. Chẳng có Chính phủ nào dự báo được hoa sữa sẽ nở vào tháng 5”, Phó thủ tướng ví von và cho rằng mọi người cần chia sẻ với Chính phủ.

Theo Phó thủ tướng, việc chọn thời điểm tăng vào ngày 20/3 là hợp lý, nếu không tăng giá điện vào tháng 3 mà lùi lại thời điểm khác trong năm thì mức tăng sẽ gấp đôi mới có thể trang trải được khoản chi phí mua điện năm 2019 là 20.000 tỷ đồng.

"Việc tăng giá điện đã được “họp đi họp lại” nhiều lần, nhưng trước ý kiến phản ánh của dư luận, Chính phủ sẽ tiếp tục theo sát.

Đặc biệt, tới đây Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu sửa lại biểu giá bán lẻ điện bậc thang cho phù hợp với thực tế nhu cầu dùng điện, thu nhập người dân", Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Trước đó, trong phiên thảo luận buổi sáng, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TP.HCM) cho biết đã đọc báo cáo của Chính phủ gửi tới Quốc hội, nhưng ông không đồng tình về cách tính giá điện theo thang 6 bậc hiện nay. Vị này chỉ ra thực tế tại Hàn Quốc và Nhật Bản cũng chỉ áp dụng 3 bậc giá. Tại Indonesia áp dụng 5 bậc.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về việc tăng giá điện  2Đại biểu Trần Hoàng Ngân. Ảnh: QH

“Tại Việt Nam áp dụng 6 bậc là quá nhiều. Trong khi mức tiêu thụ 0-50 kWh/tháng là quá thấp”, trên tờ Tri thức trực tuyến dẫn lời ông Ngân nhận định và đề xuất chỉ nên áp dụng 3 bậc thang giá điện. Cụ thể, bậc 1 áp dụng từ 0 đến 100 kWh; bậc 2 áp dụng từ 101 đến 300 kWh và bậc 3 từ 301 kWh trở lên.

Theo ông Ngân, bậc 2 từ 101 đến 300 kWh là hợp lý. Nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng tăng lên, do thu nhập được cải thiện, điều kiện sinh hoạt cũng hơn trước, do đó định mức thang bậc phải có sự thay đổi. Có như vậy việc tăng giá điện mới không làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

 

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói về việc tăng giá điện  3Đại biểu Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Ảnh: TTT

Trong một diễn biến liên quan, phản hồi về việc đại biểu Quốc hội Lê Thu Hà (Lào Cai) cho rằng, "thực tế giá điện không tăng 8,36% như EVN công bố, đại biểu Dương Quang Thành, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, việc tính toán tăng giá như thế nào, mức độ phần trăm mà EVN đưa ra hoàn toàn chính xác.

Về ý kiến của ĐBQH đưa ra nên gộp bậc thang tính điện vào, trao đổi với PV Trí thức trẻ vào chiều 22/5, ông Thành nói đã trả lời và phải nghiên cứu từ cơ sở thực tế, tính toán.

Chủ tịch EVN khẳng định, đang làm đúng theo lộ trình của Thủ tướng, Chính phủ về tăng giá điện.

Trước việc ĐBQH đề nghị kiểm toán Nhà nước vào kiểm toàn về giá điện, người đứng đầu EVN cho biết kiểm toán là vấn đề tốt. Đoàn kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, các Bộ Công Thương, Tài chính và các cơ quan vào kiểm tra giá điện đã làm việc với EVN. Chúng tôi đã cung cấp đầy đủ tài liệu với Đoàn Kiểm tra.

Tin Liên Quan
Đức Hòa (Tổng hợp)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục