Phong tục ngày Tết: Ngày giờ và hướng xuất hành tốt trong dịp Tết Bính Thân

Dịp Tết nguyên đán đang đến rất gần, việc chọn ngày giờ và hướng xuất hành tốt là điều mà nhiều người rất quan tâm. Đây cũng được coi là một phong tục đón Tết cổ truyền quen thuộc đối với người Việt Nam. 

Dịp Tết nguyên đán đang đến rất gần, việc chọn ngày giờ và hướng xuất hành tốt là điều mà nhiều người rất quan tâm. Đây cũng được coi là một phong tục đón Tết cổ truyền quen thuộc đối với người Việt Nam. 

Trong quan niệm của dân gian, chuyến khởi hành đầu tiên của năm mới có ý nghĩa rất quan trọng đối với cả năm. Mọi người đều cho rằng đây là chuyến đi mang về nhiều may mắn và phúc lộc cho bản thân và gia đình. Do đó, việc chọn ngày, giờ xuất hành được khá nhiều người quan tâm khi Tết đến xuân về.

Phong tục ngày Tết: Ngày giờ và hướng xuất hành tốt trong dịp Tết Bính Thân 1
Chuyến khởi hành đầu tiên của năm mới có ý nghĩa hết sức quan trọng. Ảnh: Internet

Năm nay, Tháng Giêng là tháng Canh Dần, ngày mùng 1 là ngày Canh Thân. Theo Ngọc Hạp Thông Thư” thì việc xuất hành trong các ngày đầu xuân nên tuân thủ theo những điều sau: 

Ngày mùng 1 

Ngày Canh Thân, tuy là ngày Thiên Lao Hắc Đạo nhưng cũng được đánh giá là một ngày tốt cho xuất hành đầu năm vì có nhiều cát tinh hội hợp, nhất là sao Dịch Mã nên có thể dùng ngày này để xuất hành cầu tài lộc.

Hướng xuất hành : Tây Bắc là phương của Hỷ Thần, xuất hành về phương này để cầu hỷ sự, vui vẻ, hanh thông. Tây Nam là Phương của Tài Thần, xuất hành về phương này để cầu tài lộc, phúc thọ. Hướng Đông Nam là hướng của Hạc Thần, là hung thần, nên kiêng kỵ.

Giờ tốt : Các giờ Tý-Sửu-Thìn-Tỵ-Mùi-Tuất là các giờ Hoàng đạo có thể chọn lựa. Nhất là Giờ Tý ngay sau Giao Thừa là giờ Thanh Long Hoàng Đạo, lại là giờ Đại An, rất tốt cho chuyến xuất hành đầu năm của bạn

Các tuổi xung không nên chọn : Nhâm Dần, Mậu Dần, Giáp Tý, Giáp Ngọ.

Ngày mùng 2

Phong tục ngày Tết: Ngày giờ và hướng xuất hành tốt trong dịp Tết Bính Thân 2
Việc chọn hướng xuất hành rất quan trọng. Ảnh: Internet

Ngày Tân Dậu, cũng là ngày Nguyên Vũ Hắc Đạo, nhưng cũng được đánh giá là một ngày tốt để bạn chọn lựa cho chuyến đi đầu năm.

Hướng xuất hành : Ngày mùng 2 Hỷ Thần và Tài Thần đều ở hướng Tây Nam. Hạc Thần ở hướng Đông Nam

Giờ tốt : Dần-Mão-Ngọ-Mùi-Dậu-Tý là giờ Hoàng Đạo – có thể chọn

Các tuổi xung : Quý Mão, Kỷ Mão, Ất Sửu, Ất Mùi

Ngày mùng 3 

Ngày Nhâm Tuất, tuy là ngày Tư Mệnh Hoàng Đạo và cũng có nhiều cát tinh đóng, nhưng là ngày Thụ tử - bách sự đều nên kiêng, chỉ hợp với việc tế lễ, hành thiện làm phúc, không nên chọn ngày này để xuất hành đầu năm.

Ngày mùng 4 

Ngày Quý Hợi, là ngày Câu Trần Hắc đạo, lại là ngày Kiếp Sát, chỉ hợp với việc hành thiện, làm phúc, không nên chọn ngày này để xuất hành.

Ngày mùng 5 

Ngày Giáp Tý, là ngày Thanh long Hoàng Đạo, theo dân gian thì thường kiêng ngày này vì cho rằng “mùng 5, 14, 23 – đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn” tuy nhiên theo các tài liệu lịch pháp cổ đại thì không kiêng kỵ, cụ thể thì đây là ngày rất tốt cho việc xuất hành, cầu tài lộc, khai trương mà bạn có thể chọn.

Hướng xuất hành : Hỷ thần ở hướng Đông Bắc còn Tài thần ở Đông Nam, nhưng phương này cũng là phương của Hạc thần vì thế nên không nên chọn.

Giờ tốt : Thân-Dậu-Tý-Sửu-Mão-Ngọ là các giờ Hoàng Đạo có thể chọn lựa.

Tuổi xung : Mậu Ngọ, Nhâm Ngọ, Canh Dần, Canh Thân 

Ngoài ra, năm nay sao Đào Hoa vận hành đến Phương Tây, các bạn trẻ nếu hợp tuổi có thể chọn phương này để xuất hành cầu tình duyên thì dễ tìm được “nửa kia” của mình, xứng ý toại lòng.

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Đỗ Thị Thảo
Nguồn: Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục