Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 13/06/2019 11:58 (GMT 7)

Phớt lờ cảnh báo từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga

Thổ Nhĩ Kỳ đã mua hệ thống phòng thủ S-400 của Nga và hy vọng chúng sẽ được giao vào tháng 7. Điều này có thể làm gia tăng căng thẳng với Mỹ.

Phớt lờ cảnh báo từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga 1Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan chào đón Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tới Lầu Năm Góc ngày 22/2/2019. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đã mâu thuẫn công khai trong nhiều tháng qua về đơn đặt hàng S-400 của Ankara. Hệ thống phòng thủ này vốn không tương thích với các hệ thống của NATO. "Thổ Nhĩ Kỳ đã mua các hệ thống phòng thủ S-400. Đó là một thỏa thuận đã được thực hiện. Tôi hy vọng hệ thống sẽ được giao cho nước chúng tôi trong tháng tới", Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố hôm 12/6.

Tuần trước, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã phác họa cách mà Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút khỏi chương trình chiến đấu cơ F-35, trừ khi Ankara thay đổi kế hoạch mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích thông điệp từ Washington và nói rằng họ không sống theo tinh thần của liên minh NATO. Ankara đang làm việc để đưa ra phản ứng trong những ngày tới, theo Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar.

Mỹ nói rằng việc Thổ Nhĩ Kỳ mua lại hệ thống phòng thủ của Nga đặt ra mối đe dọa cho các chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Lockheed Martin Corp. Washington đã cảnh báo có thể áp đặt lệnh trừng phạt nếu Ankara thực hiện thỏa thuận này.

Phát biểu tại cuộc họp của đảng AK, ông Erdogan nói: "Chúng ta sẽ quy việc mọi nền tảng của Thổ Nhĩ Kỳ bị loại khỏi chương trình F-35 vì lý do không hợp lý hoặc hợp pháp". Ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một đối tác sản xuất trong chương trình này.

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đề xuất một nhóm làm việc chung để đánh giá tác động của hệ thống phòng thủ tên lửa đất đối không S-400 nhưng Washington vẫn chưa bắt đầu với đề nghị này. Ông Erdogan cũng bày tỏ mong muốn nói chuyện điện thoại với Mỹ về vấn đề này trước khi gặp Tổng thống Donald Trump tại Osaka, Nhật Bản vào cuối tháng này.

Ngày 11/6, Nga cho biết họ đã lên kế hoạch giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 7 và cảnh báo về mối đe dọa trừng phạt từ Mỹ.

Tin Liên Quan
Bảo Linh (Theo Reuters)
Nguồn: Tin Mới - Tinnhanhonline.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Cùng chuyên mục