Trang chủ » Tin tức » Thế giới
Thứ năm, 08/03/2012 17:07 (GMT 7)

Phụ nữ đang dần thống lĩnh chính trường?

Số lượng phụ nữ trên chính trường hiện chiếm khoảng 30% trong tổng số chính trị gia trên thế giới

Phụ nữ đang dần thống lĩnh chính trường? 1
Nữ Ngoại trường quyền lực của Mỹ - Hillary Clinton
 

(VnMedia) - <>Theo Tổ chức Phụ nữ Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), hiện có 17 quốc gia có phụ nữ đứng đầu chính quyền, tăng gấp 2 lần so với năm 2005. Số lượng Phụ nữ trên chính trường hiện chiếm khoảng 30% trong tổng số chính trị gia trên thế giới.

Mặc dù đã đạt được những bước tiến vượt bậc song theo Tổng thư ký IPU, ông Anders B.Johnsson: “Chưa đến 1/5 chính trị gia trên thế giới là phụ nữ. Đây thực sự là một con số đáng lo ngại về vấn đề phát triển con người. Lý do đơn giản là thiếu ý chí chính trị để thay đổi.”
 
Mặc dù đã có sự gia tăng đáng kể số lượng phụ nữ trên chính trường song tỉ lệ giữa nam và nữ trên mặt trận này vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của nữ giới. Tổng thư ký IPU, ông Anders B.Johnsson cho biết: “Cứ có 5 chính trị gia thì chưa đến 1 người là nữ. Đây là một thực tế đáng buồn trong vấn đề phát triển con người đến thời điểm này và không có gì có thể biện minh. Lý do đơn giản là vẫn còn nhiều nước thiếu ý chí để thay đổi.”
 
Xét trung bình, toàn thế giới có khoảng 19.5% chính trị gia là nữ. Khu vực có tỷ lệ nữ trên chính trường cao nhất là các nước Bắc Âu (khoảng 42%). Thấp nhất là khu vực các nước Ả-rập, phụ nữ chỉ chiếm khoảng 10.7% trong chính quyền.
 
Đáng ngạc nhiên là quốc gia dẫn đầu về tỉ lệ phụ nữ trong bộ máy chính quyền không phải ở phương Tây mà là Rwanda. 45 trong tổng số 80 ghế hạ viện nước này là phụ nữ. Tiếp sau lần lượt là Andorra (50%) và Cuba (45.2%). Tuy nhiên, trên thế giới vẫn còn tới 7 quốc gia không có người phụ nữ nào trong chính quyền như Quatar, Ả-rập Xê-út
 
Trong bảng xếp hạng này, Việt Nam xếp vị trí thứ 43 cùng với Namibia, với tổng số 122/500 ghế (24.4%).


Hà Liên - (theo Guardian)

Nguồn: vnmedia.vn
Cùng chuyên mục